[vccitranslate]

Lãnh đạo VCCI-HCM đến thăm nông trại táo hàng đầu Ba Lan

Grójec (Ba Lan) được ví như một xứ sở của táo lớn nhất Ba Lan, với những cánh đồng táo mênh mông, bạt ngàn. Và Fruit – Group là một nông trại nằm trong TOP 3 trong ngành táo của Ba Lan.

Những cánh đồng táo bạt ngàn ở Ba lan được trồng thành hàng lối thẳng tắp, mỗi cây táo cách nhau 80 cmNhững cánh đồng táo bạt ngàn ở Ba lan được trồng thành hàng lối thẳng tắp, mỗi cây táo cách nhau 80 cm (Ảnh: Đình Đại).

Trong khuôn khổ chuyến công tác tìm hiểu về cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam – Ba Lan trong lĩnh vực thực phẩm, do Trung tâm xúc tiến – Phòng Thương mại Ba Lan tổ chức, đoàn cán bộ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM (VCCI-HCM) cùng lãnh đạo một số doanh nghiệp đã có dịp tới tham quan và tìm hiểu quy trình trồng và chế biến táo xuất khẩu tại nông trại của Công ty Fruit-Group, một doanh nghiệp nằm trong TOP 3 trong ngành xản xuất và chế biến táo xuất khẩu của Ba Lan.

Fruit-Group tọa lạc tại “xứ sở táo” Grójec (Ba Lan). Đây là địa phương trồng táo lớn nhất của Ba Lan, với những cánh đồng táo mênh mông, bạt ngàn. Vào mùa này, táo đang trổ hoa trắng xóa, báo hiệu một mùa táo bội thu sắp đến.

Táo ở đây được trồng và chăm sóc rất công phu và tỷ mỉ, không sử dụng bất cứ loại phân bón hóa học nào, quá trình lưu trữ và bảo quản táo hoàn toàn bằng nhiệt độ, không sử dụng chất bảo quản nên giữ nguyên được hương vị cũng như độ ngọt tự nhiên của trái táo.

Mùa này, táo đang ra hoa trắng xóa, báo hiệu một mùa táo bội thu

Mùa này, táo đang ra hoa trắng xóa, báo hiệu một mùa táo bội thu (Ảnh: Đình Đại).

Dẫn đoàn đi tham quan một vòng quanh khu vực trồng táo nguyên liệu của công ty, ông MATEUSZ KAWECZYNSKI – Sale Manager Fruit – Group cho biết, Fruit – Group có vùng trồng táo lên đến 1.500 ha, cho năng suất khoảng 750 tấn táo/vụ và khu nhà máy chế biến táo khoảng 1.000m2.

Theo ông MATEUSZ KAWECZYNSKI, hiện nay, táo đang trong giai đoạn ra hoa và chuẩn bị đậu trái, mùa thu hoạch táo vào tháng 9 hàng năm. 1 ha có thể trồng được từ 3.000 – 4.000 cây táo, mỗi cây táo sẽ cho năng suất khoảng từ 25 – 30kg/vụ. Tùy theo giống táo, thời gian bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên là khoảng 2 năm từ khi trồng, vòng đời của mỗi cây táo từ 10 – 12 năm. Giống táo thường được nhập từ Italia, Hà Lan…

Để đảm bảo chất lượng cũng như táo không bị dập nát và giữ được hương vị tự nhiên của táo, quá trình hái táo cũng làm làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công (hái bằng tay). Trái táo sau khi thu hoạch được đưa vào nhà máy phân loại và chế biến, đóng gói bằng dây chuyền hoàn toàn tự động.

Ông MATEUSZ KAWECZYNSKI – Sale Manager Fruit – Group giới thiệu với đoàn công tác quy trình trồng và chăm sóc cây táoÔng MATEUSZ KAWECZYNSKI – Sale Manager Fruit – Group giới thiệu với
đoàn công tác quy trình trồng và chăm sóc cây táo (Ảnh: Đình Đại).

“Hiện nay, chúng tôi đang có 3 nhà máy sản xuất lớn, từ cuối tháng 1 đến tháng 2, hai nhà máy sẽ sản xuất phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước thuộc khối châu Âu, nhà máy còn lại phục vụ cho các sản phẩm xuất khẩu ra ngoài châu Âu, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi phải đảm bảo được khả năng cung ứng cũng như chất lượng của táo. Trong khối châu Âu, người tiêu dùng chỉ ưa chuộng táo loại 1, còn đối với các thị trường khác, chúng tôi phải ưu tiên loại táo đặc biệt”, ông MATEUSZ KAWECZYNSKI chia sẻ.

Đối với thị trường Việt Nam, ông MATEUSZ KAWECZYNSKI cho biết, ngoài yêu cầu loại đặc biệt, Việt Nam ưa thích thích loại táo đỏ với độ ngọt cao hơn. Do đó, Fruit – Group tập trung ưu tiên toàn bộ giống táo Gala cho thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Nam - Phó giám đốc VCCI-HCM trao đổi với ông MATEUSZ KAWECZYNSKIÔng Nguyễn Hữu Nam – Phó giám đốc VCCI-HCM trao đổi với ông MATEUSZ KAWECZYNSKI (Ảnh: Đình Đại).

Cũng theo ông MATEUSZ KAWECZYNSKI, bắt đầu từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9 là thu hoạch, sau đó, sẽ làm mát, cấp đông ở nhiệt độ từ 1-1,5 độ C, sau đó sẽ đóng gói và xuất sang Việt Nam cũng như các nước khác. Thời gian cao điểm để xuất khẩu táo sang Việt Nam và các nước ngoài châu Âu là khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm, thời gian còn lại là sản xuất phục vụ thị trường nội địa.

Ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc VCCI-HCM bày tỏ sự ấn tượng về quy trình trồng, chăm sóc cũng như quy trình lưu trữ và đóng gói táo của doanh nghiệp. Ông Nam cho biết, qua những lần làm việc với Phòng Thương mại Ba Lan, được biết, Ba Lan có những sản phẩm đang mong muốn xuất khẩu như thịt bò, thịt heo, thịt gà và các loại trái cây.

Phó giám đốc VCCI-HCM Nguyễn Hữu Nam cho biết, tại Việt Nam, VCCI là một tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, với chức năng xúc tiến thương mại. Do đó, nhân chuyến công tác này, ông hy vọng sẽ kết nối Fruit – Group, cũng như các doanh nghiệp thực phẩm của Ba Lan với các nhà nhập khẩu trái cây của Việt Nam, để mang đến cho thị trường Việt Nam nhiều sản phẩm chất lượng hơn nữa được chế biến từ trái táo.

Một số hình ảnh khác từ nông trại táo của Công ty Fruit-Group

Ông MATEUSZ KAWECZYNSKI – Sale Manager Fruit – Group giới thiệu về cách bón phân và chăm sóc cây táo.Ông MATEUSZ KAWECZYNSKI – Sale Manager Fruit – Group giới thiệu về cách bón phân và chăm sóc cây táo.

Nông trại nuôi thêm ong để giúp táo thụ phấn.Nông trại nuôi thêm ong để giúp táo thụ phấn.

Táo sau khi thu hoạch sẽ được bảo quản bằng nhiệt độ tại một phòng riên, có thể giữ cho trái táo luôn tươi.Táo sau khi thu hoạch sẽ được bảo quản bằng nhiệt độ tại một phòng riên, có thể giữ cho trái táo luôn tươi.

Táo sẽ được ngâm, rửa trên một dây chuyền hoàn toàn tự động.Táo sẽ được ngâm, rửa trên một dây chuyền hoàn toàn tự động.

Táo sẽ được ngâm, rửa trên một dây chuyền hoàn toàn tự động.

Sau đó sẽ qua dây chuyền phân loại táo.Sau đó sẽ qua dây chuyền phân loại táo.

Những trái táo hư sẽ được loại bỏ.Những trái táo hư sẽ được loại bỏ.

Táo sau đó sẽ đi qua một dây chuyền sấy khô.Táo sau đó sẽ đi qua một dây chuyền sấy khô.

và được đóng góivà được đóng gói

Các công nhân vận hành dây chuyền đóng gói táo của Fruit – Group.Các công nhân vận hành dây chuyền đóng gói táo của Fruit – Group.

Các công nhân vận hành dây chuyền đóng gói táo của Fruit – Group.

Do được chăm sóc kỹ, táo thành phẩm luôn giữ được độ ngọt tự nhiên.Do được chăm sóc kỹ, táo thành phẩm luôn giữ được độ ngọt tự nhiên.

Ông MATEUSZ KAWECZYNSKI giới thiệu về mẫu bao bì dùng cho thị trường Việt Nam.Ông MATEUSZ KAWECZYNSKI giới thiệu về mẫu bao bì dùng cho thị trường Việt Nam.
Các loại bao bì đóng gói cũng được làm từ nguyên vật liệu tái chế thân thiện với môi trường.Các loại bao bì đóng gói cũng được làm từ nguyên vật liệu tái chế thân thiện với môi trường.

Táo sau khi đóng gói sẽ được bảo quản trong kho lạnh riêng.Táo sau khi đóng gói sẽ được bảo quản trong kho lạnh riêng.

Và đóng container xuất khẩu.Và đóng container xuất khẩu.

Theo báo Diendandoanhnghiep.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo