Khi vị thế đất nước được nâng tầm

Có thể nói một tuần công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ đã thành công rất tốt đẹp. Thành công đó không chỉ thể hiện ở những thỏa thuận được ký kết giữa các tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ với các đối tác Việt Nam, mà quan trọng hơn là Mỹ và cộng đồng quốc tế có dịp hiểu thêm về Việt Nam với tư cách là một quốc gia đang phát triển nhanh, có vị thế, sẵn sàng hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với Hoa Kỳ và mọi quốc gia khác trên thế giới…

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ – Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện chuyến công tác tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ từ ngày 11 – 17/5/2022 để tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ và thăm làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Mỹ và Liên hợp quốc với tư cách người đứng đầu Chính phủ Việt Nam. Chuyến đi Mỹ lần này của Thủ tướng có ý nghĩa dấu mốc, khi ông tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ  kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác giữa hai bên và thăm Liên hợp quốc khi Việt Nam chuẩn  bị kỷ niệm 45 năm Ngày trở thành thành viên Liên hợp quốc (20/9/1977 – 20/9/2022).

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ tại thủ đô Washington D.C. trong 2 ngày 12 và 13/5 là một điểm nhấn trong chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Tại hội nghị này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo khác của ASEAN đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden về nhiều vấn đề trọng yếu trong khuôn khổ hợp tác đa phương giữa ASEAN và Mỹ – một trong những mối quan hệ đối tác đối thoại chủ chốt nhất của khối, cũng như những vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Bằng hoạt động cụ thể của mình với tinh thần cùng nhau chân thành, tin cậy và có trách nhiệm vì lợi ích chung, nhất là vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những đóng góp rất tích cực vào thành công của hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, xét theo cả hai khía cạnh – bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN và tăng cường thực chất quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Mỹ, trong bối cảnh thế giới đang diễn ra những biến động phức tạp về chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội…

Tinh thần cùng nhau chân thành, tin cậy và có trách nhiệm như vậy cũng đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam thể hiện trong các cuộc tiếp xúc song phương  với các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ cũng như với Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres,  đại diện các định chế tài chính quốc tế và các tập đoàn doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS),
ngày 11/5 (giờ địa phương) Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhiều học giả Mỹ và quốc tế đã thực sự bị thuyết phục trước bài thuyết trình của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 11/5 tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS) – một trong những cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Mỹ về chiến lược, chính sách đối ngoại và các vấn đề quốc tế,  mà Thủ tướng là nhà lãnh đạo ASEAN duy nhất được mời đến thuyết trình trong dịp này.

Từ diễn đàn CSIS, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã truyền đi một thông điệp rất rõ ràng, khi ông khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam chọn chính nghĩa thay vì chọn bên, chọn độc lập thay vì phụ thuộc, chọn thương lượng thay  vì đối đầu, chọn đối thoại thay vì  xung đột, chọn hòa bình thay vì chiến tranh…

Trong các cuộc tiếp xúc với chính giới Mỹ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như tại diễn đàn CSIS, Thủ tướng Phạm Minh Chính  khẳng định Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ trên cơ sở chân thành, tiếp tục củng cố lòng tin, tăng cường trách nhiệm của cả hai bên, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Gần một tuần trước chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, vào ngày 5/5/2022,  trang mạng csis.org đã nhận định rằng trong dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giải quyết nhiều vấn đề với các đối tác Mỹ, gồm cả thương mại, an ninh và phục hồi hậu Covid-19. “Hai đối tác có cơ hội đạt được những tiến bộ quan trọng trong các lĩnh vực này, cũng như trong lĩnh vực giao lưu nhân dân và các vấn đề lịch sử liên quan đến quan hệ Việt – Mỹ”.

CSIS đã đúng khi nhận định như vậy.

Thực tế từ chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho thấy, chính giới Mỹ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ hết sức coi trọng Việt Nam, thực sự muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác về mọi mặt giữa hai nước, theo tinh thần là đối tác tin cậy của nhau.

Thủ tướng cho biết ông sẵn sàng đối thoại với bất kỳ ai trên thế giới về nền kinh tế Việt Nam,
tình hình tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Việt Nam có thể trở thành một đối tác mạnh, chứ không chỉ là bên nhận viện trợ, đầu tư và tuân thủ các tiêu chuẩn của Mỹ”, trang mạng csis.org đã nhận định như vậy khi đề cập đến sự kiện Vinfast mới đây cam kết xây dựng nhà máy sản xuất xe điện trị giá 4 tỷ USD ở bang Bắc Carolina, với kế hoạch sử dụng 7.500 công nhân Mỹ vào năm 2027. 

Có thể nói một tuần công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ đã thành công rất tốt đẹp. Thành công đó không chỉ thể hiện ở những thỏa thuận được ký kết giữa các tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ với các đối tác Việt Nam, mà quan trọng hơn là Mỹ và cộng đồng quốc tế có dịp hiểu thêm về Việt Nam với tư cách là một quốc gia đang phát triển nhanh, có vị thế, sẵn sàng hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với Hoa Kỳ và mọi quốc gia khác trên thế giới.

Theo VnEconomy

  • Sự kiện
  • Đào tạo