Jack Ma cam kết tạo 1 triệu việc làm cho người Mỹ

Ngày 9-1, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã có cuộc gặp riêng với tỉ phú Jack Ma, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba nổi tiếng của Trung Quốc, tại tòa tháp Trump ở New York, Mỹ.

Reuters cho biết trao đổi với giới truyền thông sau cuộc gặp, ông Trump gọi đây là “cuộc gặp tuyệt vời”, cũng như đánh giá ông Jack Ma là “một trong những doanh nhân xuất sắc nhất thế giới”.

Ông Trump cho biết họ đã cùng nhau bàn bạc về việc làm sao để tạo ra cho nước Mỹ khoảng 1 triệu việc làm mới, thông qua việc mở rộng hoạt động kinh doanh của Alibaba tại Mỹ.

Theo ông Jack Ma, Alibaba sẽ tập trung xúc tiến hoạt động thương mại 2 chiều giữa doanh nghiệp vùng trung tây Mỹ với Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á.

Người phụ trách đối ngoại của Alibaba, ông Brian Tingler, cho biết điều này có thể làm được khi cho phép 1 triệu doanh nghiệp nhỏ bán hàng hóa Mỹ tới Trung Quốc và khách hàng châu Á trên sàn của Alibaba.

Theo hồ sơ của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), Alibaba hiện có 36.446 nhân viên, chủ yếu là người Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc. Nhưng với mạng lưới khoảng 10 triệu doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm trên Alibaba, Alibaba tin hãng có thể mang đến 15 triệu việc làm mới trong thời gian tới.

Sau khi thông tin về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Jack Ma được công bố, cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại thị trường chứng khoán New York tăng 1%.

Đáng chú ý, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Jack Ma diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có nguy cơ trở nên căng thẳng. Trước đó, ông Trump đã đề xuất đánh thuế cao với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và chỉ trích Trung Quốc về một số vấn đề chính trị.

Ông Jack Ma cho rằng việc củng cố mối quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp 2 nước sẽ giúp hóa giải phần nào những căng thẳng chính trị. Tuyên bố việc làm mới của Jack Ma cũng có thể cải thiện phần nào quan hệ giữa Alibaba và các nhà chức trách Mỹ. Đại diện Thương mại Mỹ mới đây chỉ trích một trong các website mua sắm của Alibaba vì mức độ hàng giả “cao không chấp nhận được”.

Theo tính toán của EMarketer, tổng giá trị giao dịch thương mại điện tử xuyên quốc gia tại Trung Quốc đến năm 2020 sẽ vượt mức 150 tỉ đô la Mỹ. Nếu kế hoạch của Alibaba trở thành hiện thực, đây sẽ là công ty mới nhất cam kết tạo việc làm trên đất Mỹ sau những tuyên bố cứng rắn gần đây của ông Trump về bảo hộ thương mại.

Ông Jack Ma không phải tỉ phú châu Á đầu tiên tiếp cận ông Trump về vấn đề việc làm. Đầu tháng 12-2016, nhà sáng lập Softbank, ông Masayoshi Son, đã gặp ông Trump để thông báo về kế hoạch tạo ra 50.000 việc làm tại Mỹ thông qua khoản đầu tư 50 tỉ đô la Mỹ.

Theo Thesaigontimes.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo