IPBF 2020: Cộng đồng doanh nghiệp chính là trụ cột quan trọng của hợp tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Sáng ngày 28/10, Phòng Thương mi và Công nghip Vit Nam (VCCI) phi hp và Phòng Thương mi Hoa Kỳ (US Chamber) đng t chc Din đàn Doanh nghip n Đ Dương – Thái Bình Dương.

Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo – Pacific Business Forum – IPBF) là sáng kiến của phía Hoa Kỳ được tổ chức lần đầu tiên tại thủ đô Washington vào năm 2018, nhằm tạo một nền tảng đối thoại chính sách và kết nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. IPBF được tổ chức lần thứ 2 tại Băng-cốc, Thái Lan năm 2019 trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN với sự tham dự Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, ASEAN và các nước đối tác cùng hơn 1000 đại biểu doanh nghiệp của khu vực. IPBF lần 3 là một trong những hoạt động doanh nghiệp ưu tiên của chính quyền Hoa Kỳ trong năm 2020.

Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Lãnh đạo nhiều Bộ ngành, tỉnh, thành phố và Lãnh đạo các doanh nghiệp của Việt Nam, Hoa Kỳ. Về phía các vị khách quốc tế, tham dự Diễn đàn có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, các quan chức trong chính phủ Hoa Kỳ, cùng các quan chức và lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia trực tuyến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

IPBF 2020 là một sự kiện hợp tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được đồng tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC). Diễn đàn còn nhận được sự ủng hộ của các Cơ quan Chính phủ và Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ như Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Bộ Năng lượng, Công ty Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC), Cơ quan hỗ trợ Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US Eximbank), Amcham, USABC…

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài và tạo ra nhiều tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, diễn đàn là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp của các nước với sự ủng hộ của Chính phủ tiến hành trao đổi các biện pháp thúc đẩy đầu tư, kinh doanh, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước trong khu vực.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nơi hội tụ của những nền kinh tế lớn nhất và phát triển năng động nhất trên thế giới với những tuyến đường biển thông thương huyết mạch vô cùng quan trọng, là động lực của tăng trưởng và liên kết trên toàn cầu.

                                              Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực có hơn một nửa trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và dự báo sẽ chiếm tỷ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050, trong đó các nước trong khu vực này là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ với tổng kim ngạch thương mại đạt mức hơn 1.400 tỷ USD mỗi năm.

Trong khi đó, hợp tác giữa Hoa Kỳ và các nước trong khu vực diễn ra trên nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực kinh tế số, công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu nhân Kỷ niệm 25 năm quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ

Phát biểu tại Diễn đàn nhân Kỷ niệm 25 năm quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh khu vực khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương là một trong những khu vực năng động nhất trên thế giới và là trung tâm của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Đông Nam Á có vị trí đặc biệt, nằm ở trung tâm của các khu vực năng động này. Vì vậy, lợi ích của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam là định hình kiến trúc kinh tế và an ninh của khu vực và đảm bảo rằng các động lực đó sẽ tiếp tục mang lại hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng cho các dân tộc ở Đông Nam Á cũng như ở các khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến của Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, tập trung vào các lĩnh vực có nhiều dư địa hợp tác như thương mại, năng lượng, y tế, giáo dục…

Đối với quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực này đã và đang đóng vai trò động lực trong việc thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương giữa hai Nước; đóng góp một cách thực chất vào mối quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, từng bước đáp ứng lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai Nước. Đồng hành cùng với hành trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt như năng lượng, hàng không, tài chính, nông nghiệp, y tế, giáo dục, phân phối… đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và củng cố trụ cột kinh tế – thương mại, từ đó đặt nền móng để hai Nước mở rộng không gian và mức độ hợp tác.

                       Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc phát biểu khai mạc Diễn đàn IPBF 2020.

Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết: “Có ba trụ cột trong Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương: an ninh, kinh tế và quản trị. Trong trụ cột kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đóng một vai trò quan trọng và diễn đàn này là một trong những diễn đàn quan trọng nhất nơi các quan chức cấp cao của chính phủ, các nhà điều hành ngành và các đối tác khác cùng nhau thúc đẩy chương trình nghị sự chung của chúng ta: thịnh vượng trong một Ấn Độ tự do và cởi mở -Vùng Thái Bình Dương”.

                                                                   Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Phát biểu trực tuyến, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đánh giá cao Việt Nam trong vai trò chủ tịch đã lèo lái ASEAN đi qua những chặng đường khó khăn trong năm nay, và đặc biệt vẫn tổ chức được như IPBF 2020 trong bối cảnh này. Ông gửi lời chúc diễn đàn gặt hái được những thành công thực chất.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đã chứng kiến Lễ ký kết nhiều Thỏa thuận hợp tác thương mại quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, tiêu biểu là Thỏa thuận liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ ký giữa Tổng công ty khí Việt Nam PVGas và Tập đoàn AES; Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Hội đồng Hạt cốc Hoa Kỳ (USGC) trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học.

Đây được xem là những kết quả quan trọng, thể hiện sự nỗ lực, quan tâm của Việt Nam trong việc định hình chính sách thương mại cân bằng và bền vững với các đối tác thương mại lớn nói chung, trong đó có Hoa Kỳ nói riêng.

Diễn đàn năm 2020 sẽ tập trung thảo luận 4 lĩnh vực chính: Hợp tác cơ sở hạ tầng, y tế, kinh tế số và kết nối thị trường. Đặc biệt, trong khuôn khổ diễn đàn kéo dài 2 ngày, còn có phiên thảo luận đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Nguồn: Chinhphu.vn, Thanh niên, Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ, Báo Diễn đàn doanh nghiệp

 

  • Sự kiện
  • Đào tạo