[vccitranslate]

HSBC: Doanh nghiệp ASEAN tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam

Trong 3 năm gần đây, doanh nghiệp ở các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam, và xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong ít nhất 5 năm tới, theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam.

Tại buổi chia sẻ thông tin với báo chí chiều 2-8, trước thềm lễ kỷ niệm ngày thành lập ASEAN dự kiến diễn ra tại Philippines vào ngày 8-8, ông Hải cho biết, bên cạnh việc xem Việt Nam là thị trường tiêu thụ hàng hoá, doanh nghiệp ASEAN cũng đang xem đây như một trung tâm sản xuất.

Ông Hải chia sẻ thông tin rằng 3 năm gần đây HSBC Việt Nam đi đến một số nước ASEAN để quảng bá, kêu gọi đầu tư vào thị trường Việt Nam. Trong đó, khi đến Thái Lan, doanh nghiệp nơi đây cho biết Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên hàng đầu của họ.

Xu hướng doanh nghiệp ASEAN và ngoài ASEAN đầu tư vào Việt Nam sẽ diễn ra rất mạnh, ít nhất là trong 5 năm tới, ông Hải nói và cho biết thêm nhiều doanh nghiệp ASEAN cũng đang trông chờ vào việc cổ phần hoá các doanh nghiệp quốc doanh Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tận dụng xu hướng này bằng cách cung ứng đầu vào cho doanh nghiệp ASEAN.

Xu hướng đầu tư này có được là nhờ Việt Nam đang có lợi thế lớn là ổn định về chính trị và kinh tế vĩ mô, chi phí nhân công thấp so với nhiều nước, cùng các ưu đãi của Chính phủ,… Ngoài ra, Việt Nam nằm cạnh Trung Quốc (về mặt địa lý) nên các nhà đầu tư có thể tận dụng nguồn cung ứng từ nước này.

Theo ông Winfield W K Wong, Giám đốc khối dịch vụ tài chính doanh nghiệp tại HSBC Việt Nam, doanh nghiệp Thái Lan cũng xem Việt Nam như thị trường tiêu thụ, nên họ đầu tư mạnh vào bán lẻ và hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam.

Thống kê riêng về đầu tư của các nước ASEAN, theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quí 1-2017, vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của các nước ASEAN vào Việt Nam là 1,142 tỉ đô la Mỹ, chiếm 14,81% tổng vốn đầu tư của tất cả các đối tác có đầu tư tại Việt Nam trong quí này.

Riêng trong quí 1-2017, có 50 dự án cấp mới từ các nước ASEAN vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký 605,1 triệu đô la Mỹ; có 30 lượt dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm là 367,3 triệu đô la Mỹ. Cũng trong quí đầu năm 2017, có 116 lượt góp vốn, mua cổ phần của các nhà đầu tư đến từ các nước ASEAN, với tổng giá trị vốn góp là 169,66 triệu đô la Mỹ.

Nhìn chung, tính từ trước đây đến ngày 20-3-2017, các nước ASEAN hiện có 3.219 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 61,65 tỉ đô la Mỹ.

Các dự án của doanh nghiệp ASEAN vào Việt Nam tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo, chiếm khoảng 50% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các nước dẫn đầu về vốn đầu tư từ khu vực ASEAN vào Việt Nam là Singapore, Thái Lan và Brunei.

Theo Thesaigontimes.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo