[vccitranslate]

Hồng Kông kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam

Hồng Kông (Trung Quốc) là một trong những địa điểm lý tưởng để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh ra nước ngoài. Đây là nhận định của các đại biểu tại Hội nghị bàn tròn Cơ hội kinh doanh tại Hồng Kông cho các doanh nghiệp Việt Nam do Cục Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh (VCCI – HCM) tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, chiều 13/8.

Toàn cảnh Hội nghị “Cơ hội kinh doanh tại Hồng Kông cho các doanh nghiệp Việt Nam” ngày 13/8/2018.

Ông Võ Tân Thành, Giám đốc VCCI – HCM cho biết, Việt Nam và Hồng Kông là đối tác thương mại lớn và quan trọng của nhau. Năm 2017 kim ngạch thương mại song phương đạt 9,2 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016. Về đầu tư, Hồng Kông là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 6 của Việt Nam với tổng vốn đầu tư tính tới tháng 6/2018 đạt gần 19 tỷ USD.

Ông Võ Tân Thành, Chủ tịch VCCI – HCM phát biểu Khai mạc Hội nghị.

Cùng với Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hồng Kông, quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Hồng Kông được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Song song với các chính sách ưu tiên thu hút đầu tư từ nước ngoài Việt Nam cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh ra các nước khác nhằm tiếp cận thị trường mới, góp phần quảng bá các sản phẩm của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Theo ông Võ Tân Thành, Hồng Kông được xem là một trong những vùng lãnh thổ có nền kinh tế phát triển, tự do nhất thế giới với nhiều lợi thế về vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng hiện đại, dòng vốn tự do lớn…Chính vì vậy từ trước tới nay các doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng thu hút đầu tư từ Hồng Kông nhiều hơn việc hoạch định đầu tư vào khu vực này. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp của Việt Nam mạnh dạn mở rộng đầu tư, kinh doanh đến Hồng Kông thì có thể tiếp cận được nguồn tài chính dồi dào cũng tận dụng được vị trí đầu mối vận chuyển hàng hóa của một trong những cảng biển sầm uất nhất thế giới, từ đó đưa hàng hóa đến với các thị trường rộng lớn hơn.

Ông Stephen Phillips, Cục trưởng Cục Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông cho biết, Hồng Kông hiện đang ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, sản phẩm tiêu dùng, vận tải và công nghiệp, du lịch – nhà hàng – khách sạn, đổi mới công nghệ và các ngành công nghiệp sáng tạo. Đối với các công ty Việt Nam tìm cách đầu tư ra nước ngoài để phát triển thị trường, Hồng Kông sẽ là một địa điểm lý tưởng dựa trên môi trường kinh doanh quốc tế chủ động, dễ dàng thành lập doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng hiện đại và đặc biệt chế độ thuế tại đây thấp và rất đơn giản.

Ông Stephen Phillips, Cục trưởng Cục Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông giới thiệu về Invest HK và cơ hội đầu tư vào Hồng Kông.

Bên cạnh đó, Hồng Kông hiện có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp khá hoàn chỉnh dành cho cả doanh nghiệp mới đầu tư hay đã kinh doanh nhiều năm. Cụ thể, Hồng Kông hiện có đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp từ khâu lập kế hoạch, đánh giá cơ hội kinh doanh, làm hồ sơ xin thị thực cho tới việc kết nối quảng bá và tiếp thị phục vụ việc mở rộng hoạt động.

Lãnh đạo từ phía doanh nghiệp tham gia đặt câu hỏi nhằm giải đáp thắc mắc tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Việt nam đã đưa ra nhiều câu hỏi cho đại diện Cục Xúc tiền Đầu tư Hồng Kông liên quan đến các lợi thế nếu các nhà đầu tư mở rộng kinh doanh từ Hồng Kông sang đại lục so với đầu tư trực tiếp không thông qua Hồng Kông, luật thương mại áp dụng cho các nhà đầu tư tại Hồng Kông, cũng như các ưu đãi của Chính phủ dành cho họ, v.v…

Trả lời cho các vấn đề trên, ông Stephen Phillips cho rằng cơ hội đầu tư kinh doanh tại Hồng Kông rất rộng mở cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có một số vấn đế cần cân nhắc đó chính là chi phí văn phòng, nhân sự khá đắt đỏ và sự cạnh tranh của các doanh nghiệp đa quốc gia khác. Vì vậy, Cục Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đặt các văn phòng quản lý, bán hàng, marketing hoặc tài chính tại Hồng Kông để tận dụng các lợi thế sẵn có tại đây trong việc quản lý chuỗi cung ứng, đối với các bộ phận vận hành hoặc kho, bãi có thể khai thác ở các địa điểm khác để tiết kiệm chi phí./.

Ông Võ Tân Thành, Chủ tịch VCCI – HCM giao lưu cùng ngài Stephen Phillips, Cục trưởng Cục Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông.

Khách mời tham dự nhận Danh bạ hội viên VCCI-HCM (Connections 2017-2018) từ Ban tổ chức.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Các tin tức đưa trên báo đài về sự kiện ngày 13/8/2018:

Thông Tấn Xã Việt Nam: https://bnews.vn/co-hoi-kinh-doanh-tai-hong-kong-cho-cac-doanh-nghiep-viet-nam/93388.html

Vietnam Economics News: http://ven.vn/hong-kong-china-calls-for-investment-from-vietnam-34389.html

Vietnam Investment Review: http://www.vir.com.vn/hong-kong-stands-ready-to-welcome-vietnamese-investors-61752.html

Theo VCCI-HCM và TTXVN.

  • Sự kiện
  • Đào tạo