Hồng Kông chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ và thúc đẩy môi trường khởi nghiệp với các đối tác Việt Nam

Vào sáng ngày 26/08/2022 vừa qua, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) đã phối hợp với Phòng Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông (InvestHK) tổ chức buổi tọa đàm chia sẻ về kinh nghiệm hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp của Hồng Kông với các đối tác của VCCI-HCM là Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam (SSSAC), và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC). Đại diện của các bên tham gia vào buổi tọa đàm gồm có: ông Wong Chun To – Giám đốc Văn phòng Kinh tế & Thương mại Hồng Kông (HKETO), ông Melvin Lee – Trưởng Phòng Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông (InvestHK) tại Singapore, bà Jayne Chan – Trưởng Ban chương trình Startmeup của InvestHK, ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc VCCI-HCM, ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm Thông tin Thương mại của VCCI-HCM, bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch SSSAC, ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC, cùng các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Buổi tọa đàm ngày 26/8/2022 tại VCCI-HCM.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Ngọc Liêm đã điểm lại những điểm sáng trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam – Hồng Kông, cũng như giới thiệu về tình hình khởi nghiệp tại Việt Nam. Trong đó, ông nhấn mạnh vai trò hỗ trợ của đối tác Hồng Kông trong việc xây dựng thành công hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc VCCI-HCM phát biểu khai mạc.

Tiếp theo phần khai mạc của VCCI-HCM, bà Võ Thị Phương Lan cũng đại diện cho SSSAC giới thiệu sơ về quá trình thành lập và phát triển của Hội đồng, những mục tiêu và kế hoạch để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ, các bạn sinh viên phát huy năng lực và khởi nghiệp thành công.

Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch SSSAC phát biểu trong buổi tọa đàm.

Đại diện của InvestHK là ông Melvin Lee đã mở đầu phần chia sẻ của phía Hồng Kông bằng những thông tin tổng quan về môi trường đầu tư Hồng Kông, các lĩnh vực mà Hồng Kông đang chú trọng thu hút đầu tư, những chính sách hỗ trợ của chính quyền Đặc khu đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại đây. Qua đó, ông một lần nữa nhấn mạnh vai trò của Hồng Kông là trung tâm tài chính, trung tâm logisctics lớn trên thế giới, và đây cũng là những lý do khiến cho Hồng Kông trở thành một trong những địa điểm thu hút đầu tư chiến lược hàng đầu Châu Á hiện nay, và là vùng đất thuận lợi để chắp cánh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nước ngoài.

Để làm rõ thêm các nội dung của ông Melvin Lee, bà Jayne Chan đã chia sẻ sâu hơn về hệ sinh thái khởi nghiệp mà Hồng Kông đã và đang xây dựng, đó là các chương trình, chính sách mà chính quyền Đặc khu đang triển khai để hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp tại đây. Cụ thể như việc xây dựng các trung tâm Sandbox, làm môi trường để các doanh nghiệp khởi nghiệp nghiên cứu phát triển sản phẩm; hỗ trợ chi phí nghiên cứu, chi trả lương cho các thành viên của các nhóm dự án và hỗ trợ vốn; hỗ trợ các chính sách để sản phẩm của các doanh nghiệp này tiếp cận với thị trường… Nổi bật gần đây là Chương trình Startmeup của InvestHK, đã triển khai được 5 năm và thu hút rất nhiều sáng kiến, trong đó có những sáng kiến đã được ươm mầm, phát triển để trở thành kỳ lân của khu vực Châu Á.

Đây có thể nói là chính sách rất hấp dẫn các nhóm khởi nghiệp trên thế giới chứ không chỉ nói riêng ở khu vực Châu Á. Hiện Hồng Kông đang có 3.755 doanh nghiệp khởi nghiệp đến từ Trung Quốc, Anh, Mỹ, Pháp, Ấn, tăng 68% so với năm 2017. Các doanh nghiệp này đang giải quyết việc làm cho khoảng 14,000 lao động.

Ông Melvin Lee và bà Jayne Chan chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Phần hỏi – đáp của buổi tọa đàm đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi đến từ phía các đối tác Việt Nam như: làm thế nào để xây dựng được một hệ sinh thái như Hồng Kông, làm sao để các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam tiếp cận được những quỹ đầu tư từ Hồng Kông,… Những thắc mắc này đều được các chuyên gia từ phía InvestHK giải đáp cụ thể và rõ ràng.

Đại biểu của các bên thảo luận trong phần hỏi – đáp của chương trình.

Buổi tọa đàm đã khép lại với phần phát biểu bế mạc của ông Wong Chun To với hy vọng phần chia sẻ này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các đối tác Việt Nam. Ông cũng mong muốn các bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai, và đặc biệt là sẽ cùng phối hợp với VCCI-HCM đễ tổ chức thêm nhiều buổi chia sẻ thông tin đến với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam có mong muốn phát triển vươn lên tầm khu vực.

Ông Wong Chun To – Giám đốc HKETO phát biểu bế mạc chương trình.

Theo VCCI-HCM

  • Sự kiện
  • Đào tạo