[vccitranslate]

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào thành phố Cần Thơ

Ngày 24/4, Hội thảo xúc tiến đầu tư vào thành phố Cần Thơ đã được tổ chức tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hội thảo được tổ chức với sự hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, UBND thành phố Cần Thơ và Khu Công Nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP Group).

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào thành phố Cần ThơÔng Nguyễn Hữu Nam – Phó giám đốc VCCI-HCM và các thành viên tham gia hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ Tịch UBND TP. Cần Thơ bày tỏ sự quyết tâm của cơ quan các cấp trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động tại địa phương.

Ông Dương Tấn Hiển cho biết Cần Thơ nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đã được quy hoạch tổng thể để trở thành trung tâm thương mại và dịch vụ của khu vực giai đoạn 2021-2030. Với lợi thế vị trí chiến lược như vậy, cơ sở hạ tầng vững chắc, lực lượng lao động lành nghề và các ưu đãi đầu tư, thành phố Cần Thơ chắc chắn trở thành điểm đến hấp dẫn, mang đến những cơ hội phát triển cho các nhà đầu tư.

Cần Thơ còn có tiềm năng phát triển dựa trên các ngành nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp vốn có, đồng thời nâng tầm quan trọng trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm lớn, với đầu tư cơ sở hạ tầng được lên kế hoạch theo quy hoạch tổng thể mới.

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào thành phố Cần Thơ Toàn cảnh hội thảo Xúc tiến đầu tư vào thành phố Cần Thơ

Đến dự buổi hội thảo còn có sự góp mặt của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng. Đại sứ nhấn mạnh mặc dù đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trên bình diện quốc tế song quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển hết sức thực chất, sôi động dựa trên nền tảng Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện được nâng cấp cuối năm 2022 vừa qua.

Trong đó, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất với gần 10 nghìn dự án và khoảng 82 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, 02 nước cũng đang hướng đến mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 100 tỷ USD trong thời gian tới, mở rộng lĩnh vực hợp tác sang kinh tế xanh, kinh tế số, chuỗi cung ứng… trong các khuôn khổ song phương và đa phương.

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào thành phố Cần Thơ

Đặc biệt, hoạt động hợp tác giữa các địa phương, chủ thể thụ hưởng quan trọng từ các mục tiêu hợp tác giữa hai nước diễn ra sôi nổi với tần suất rất cao từ đầu năm 2023. Sự tham gia tích cực của các cấp Chính quyền và trực tiếp của của các doanh nghiệp và người dân hứa hẹn sẽ mở ra nhiều không gian hợp tác mới, đi vào chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, du lịch, việc làm, giáo dục, văn hóa giữa hai nước.

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Cần Thơ đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp Hàn Quốc. Tại sự kiện, các nhà đầu tư Hàn Quốc được cung cấp nhiều thông tin hữu ích để có cái nhìn toàn diện và hiểu rõ hơn về các chính sách, môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng.

Đến chiều ngày 25/4, tại văn phòng VKBIA tại Gangnam (Seoul – Hàn Quốc).

Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) đã tiếp đoàn công tác của lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ, do ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ làm trưởng đoàn.

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào thành phố Cần ThơÔng Dương Tấn Hiển (phải) – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Cần Thơ
tặng quà cho ông Trần Hải Linh – Chủ tịch VKBIA.

Tham dự làm việc còn có lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh, lãnh đạo Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ, lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP. HCM (VCCI-HCM) và Khu Công Nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP Group). Về phía VKBIA có ông Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội, ông Kim Seok Pil, ông Jeong Sang Cheol và ông John Park – Phó Chủ tịch Hiệp hội VKBIA và đại diện các thành viên và các hiệp hội đối tác Hàn Quốc.

Tại cuộc gặp, ông Dương Tấn Hiển giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Cần Thơ; thông tin cơ bản nội dung các nghị quyết của Trung ương về xây dựng, phát triển thành phố, đồng thời trao đổi về tình hình về đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Cần Thơ, và tình hình ngoại giao nhân dân giữa Cần Thơ và Hàn Quốc.

Ông Dương Tấn Hiển mong muốn và đề nghị Chủ tịch Hiệp hội VKBIA Trần Hải Linh và các lãnh đạo, thành viên trong hệ thống mạng lưới của Hiệp hội VKBIA quan tâm giới thiệu các Quỹ đầu tư quốc tế, các Tập đoàn, công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư và phát triển các dự án tại Cần Thơ; đồng thời có thêm nhiều hoạt động hỗ trợ xúc tiến hợp tác, phát triển du lịch đến thành phố này, quảng bá ngược lại hình ảnh của thành phố đến với người dân Hàn Quốc.

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào thành phố Cần ThơQuang cảnh buổi làm việc

Ông Linh cũng đã khái quát một số các chương trình và hoạt động cụ thể của Hiệp hội VKBIA trong thời gian qua, đặc biệt trong vai trò cầu nối giới thiệu, kết nối các Quỹ đầu tư, các Tập đoàn, Doanh nghiệp của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư và tăng cường giao thương với Việt Nam; trong đó có lĩnh vực xúc tiến, hỗ trợ và phát triển du lịch giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Hiệp hội VKBIA cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ kết nối xúc tiến đầu tư mạnh mẽ hơn nữa giữa Hàn Quốc và các nước khác đến Cần Thơ; thúc đẩy các chương trình du lịch mới từ Hàn Quốc đến Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Ngoài ra, hiệp hội cũng hỗ trợ các chương trình Nông nghiệp Công nghệ cao, thúc đẩy mạnh mẽ thương mại sản phẩm Thủy hải sản, gạo và các sản phẩm nông nghiệp chính của Cần Thơ với các đối tác Hàn Quốc và mạng lưới của VKBIA, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ Cần Thơ trong việc địa phương kết nghĩa với Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, ông Jeong Sang Cheol – ông John Park và các đối tác của Hiệp hội VKBIA cũng bày tỏ các định hướng đầu tư và hỗ trợ đầu tư trong các lĩnh vực mà Cần Thơ có thế mạnh, đồng thời cũng trao đổi về khả năng cùng hợp tác với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và VSIP cho sự phát triển giao thương và đầu tư với Cần Thơ. 

Tổng hợp và biên tập: Trung tâm Thông tin, VCCI-HCM.

  • Sự kiện
  • Đào tạo