[vccitranslate]

Hội thảo cập nhật thông tin về tiêu chuẩn an toàn quốc tế trong lĩnh vực chiếu sáng

 

Nhằm cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực chiếu sáng về các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, từ đó hỗ trợ các DN đưa ra quyết định đúng đắn trong đầu tư và kinh doanh, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI- HCM) phối hợp với Tổ chức Hoa Kỳ Underwriters Laboratories (UL) tổ chức hội thảo “Các tiêu chuẩn an toàn quốc tế trong lĩnh vực chiếu sáng-  Giải pháp tối ưu để tiệp cận thị trường toàn cầu” vào ngày 7/12 tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ông Tôn Thất Kiêm, Giám đốc UL tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Theo báo cáo của Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung tại Việt Nam của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, Việt Nam nằm trong nhóm 20 nước đang phát triển tiêu thụ điện năng nhiều nhất, trong đó mức tiêu thụ điện năng cho nhu cầu chiếu sáng ước tính là 25,5%.

Trong khi vấn đề tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường hiện là vấn đề cấp bách của toàn thế giới khi đang ở trong giai đoạn khủng hoảng năng lượng. Điện năng tiêu thụ chiếu sáng chiếm khoảng 20% tổng tiêu thụ điện. Do vậy giảm điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng sẽ đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

Tiến sĩ Trần Đình Bắc, Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam cho biết, ngành chiếu sáng Việt Nam được đánh giá có mức tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Từ nay đến năm 2020 kiến sẽ đạt mức tăng trưởng bình quân 25%/ năm. Với ưu thế ưu điểm tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao, hiệu suất phát sáng cao, ít độc hại, dễ điều khiển, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, kích thước nhỏ gọn có thể thay đổi nhiều nguồn sáng khác, công nghệ chiếu sáng LED đang trở thành xu hướng tất yếu. Thị trường chiếu sáng toàn cầu sẽ có sự dịch chuyển nhanh sang đèn LED, dự kiến sẽ chiếm lĩnh 100% thị trường vào năm 2020.

TS. Trần Đình Bắc, Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam trình bày về triển vọng phát triển ngành chiếu sáng của Việt Nam.

Theo Hội Chiếu sáng Việt Nam đến năm 2020 tại Việt Nam chỉ cần thay số lượng các đèn truyền thống bằng đèn Led thì sẽ tiết kiệm được hơn 40 triệu Kwh bằng 2 công suất của nhà máy thuỷ điện Hoà Bình. Nếu đẩy nhanh việc sử dụng đèn LED và đèn tiết kiệm năng lượng thì sẽ giảm nguồn năng lượng sử dụng rất lớn, đồng thời giảm khả năng thải khí CO2 ra môi trường.

Thị trường đèn LED phát triển rất nhanh, và trong tương lai sử dụng đèn LED là xu thế toàn cầu. Tuy nhiên hiện nay thị trường LED Việt Nam có 3 loại: Một là của các công ty nhập về đảm bảo chất lượng châu Âu, chất lượng tốt, chưa phù hợp với điều kiện môi trường, giá thành cao phục vụ cho các dự án lớn của quốc gia; Thứ hai là sản phẩm nhập từ Trung Quốc chiếm thị phần rất lớn, chất lượng không đảm bảo, không kiểm soát được chất lượng, có nhiều đơn vị tự mua linh kiện của Trung Quốc về lắp ráp; Cuối cùng là các sản phẩm do DN Việt Nam sản xuất như Rạng Đông, Điện Quang… là những DN có đầu tư bài bản sản xuất sản phẩm đạt chất lượng, và các sản phẩm này cũng đã thâm nhập được vào các thị trường thế giới.

Vì thế, để các DN sản xuất thiết bị chiếu sáng Việt Nam chiếm lĩnh thị phần trong nước và xuất khẩu cần định hướng phát triển và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp với xu thế công nghệ toàn cầu. Đặc biệt là việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Riêng với lĩnh vực thiết bị chiếu sáng, các DN muốn tiếp cận các thị trường lớn trên thế giới phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khác nhau, như chuẩn CCC (Trung Quốc), chuẩn SASO (Ả Rập Saudi), chuẩn CE (Châu Âu), chuẩn CB (đa quốc gia). Mặc dù, đã nỗ lực để giành lại thị trường nhưng các DN sản xuất thiết bị chiếu sáng nhất là đèn LED còn rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước về thông tin, phát triển khoa học công nghệ, ban hành quy chuẩn sản phẩm để ngăn chặn hàng kém chất lượng…

Tại hội thảo kỹ sư Michael H. Lai, với 14 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực an toàn sản phẩm, sử dụng năng lượng hiệu quả, kiểm thử và cấp phép…đã tham gia thị trường toàn cầu đánh giá các sản phẩm chiếu sáng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương UL, giới thiệu  về tiêu chuẩn an toàn UL 8750, UL 158 và 153.

Ông Michael H. Lai, Kỹ sư cao cấp của UL Đài Loan giới thiệu về các tiêu chuẩn an toàn của UL trong lĩnh vực chiếu sáng.

Kỹ sư Shixiang Lim, với hơn 10 kinh nghiệm trong lĩnh vực chất lượng, kiểm thử an toàn sản phẩm, tiếp cận thị trường và chứng nhận, là cán bộ chứng nhận nhãn mác an toàn CoC – Singapore đã giới thiệu về các nhãn mác Liên minh châu Âu, SASO – Ả – rập Xê – Út, nhãn mác Trung Quốc CCC và kế hoạch IECEE. Kế hoạch IECEE là thỏa thuận quốc tế về việc chấp nhận chung báo cáo và chứng nhận kiểm thử về an toàn của các thiết bị bộ phận, thiết bị và sản phẩm điện, điện tử. Tại thời điểm này, Việt Nam đang là thành viên của IECEE, vì vậy vấn đề nhãn mác, chứng nhận kiểm thử cho sản phẩm đã trở thành vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất sản phẩm chiếu sáng.

Ông Shixiang Lim, Kỹ sư trưởng của UL trình bày về các tiêu chuẩn an toàn quốc tế cho các DN Việt Nam.

Hội thảo cũng đã mời đại diện Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, một trong các DN đầu ngành trong lĩnh vực chiếu sáng đến tham dự và chia sẻ kinh nghiệm thâm nhập thị trường quốc tế, cũng như chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thanh Hương Thảo, Giám đốc xuất khẩu Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, chia sẻ tại buổi Hội thảo.

Sau phần trình bày của các chuyên gia, các doanh nghiệp VN đã nêu ra nhiều thắc mắc liên quan đến việc kiểm thử sản phẩm, đặc biệt là sản các thiết bị chiếu sáng ảnh hưởng đến không lưu, đồng thời bày tỏ sự quan tâm về cách thức và nơi cấp các chứng nhận về tiêu chuẩn UL.

Toàn cảnh hội thảo.

Bản tin về Hội thảo:

Đài Truyền hình Nhân Dân đưa tin về Hội thảo.

Đài Truyền hình Quốc Hội đưa tin về Hội thảo.

Tổng hợp từ Báo Công thương và Báo Doanh nghiệp & Hội nhập.

  • Sự kiện
  • Đào tạo