Hội nghị triển khai – thỏa thuận hợp tác WWF Việt Nam và VCCI-HCM

Vào ngày 8/3/2022 vừa qua, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) đã có Hội nghị triển khai Thỏa thuận hợp tác (MOU) với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (World Wide Fund for Nature – WWF) Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và thúc đẩy xanh hóa trong sử dụng nguồn năng lượng cho doanh nghiệp. Buổi lễ có sự góp mặt của ông Văn Ngọc Thịnh – Giám đốc Quốc gia của WWF tại Việt Nam, ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Trần Ngọc Liêm – Phó Giám đốc Chi nhánh VCCI tại Tp. HCM (VCCI-HCM), ông Nguyễn Đức Bình – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV thuộc VCCI-HCM và các lãnh đạo cán bộ quản lý dự án của hai bên.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự hội nghị

Với mục đích bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ hệ sinh thái trái đất, WWF đã triển khai hàng loạt các dự án tại Việt Nam xoay quanh 3 mục tiêu chính: (1) Chấm dứt mất mát môi trường tự nhiên; (2) Không còn tuyệt chủng; và (3) Giảm một nửa dấu chân sinh thái. Từ năm 2020, WWF Việt Nam đã phối hợp cùng VCCI-HCM triển khai hàng loạt các chương trình nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực quản lý môi trường, chuyển đổi xanh và hướng đến việc sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong kinh doanh sản xuất.

Trong hội nghị, các bên đã cùng điểm lại những hoạt động nổi bật trong thời gian qua, đồng thời thảo luận về kế hoạch tiếp tục triển khai các chương trình liên quan đến xanh hóa ngành sản xuất, khí hậu – năng lượng, và giảm thiểu rác thải nhựa. Một số chỉ tiêu cụ thể được nhắc đến trong hội nghị bao gồm: (1) Giảm 30% lượng rác nhựa không thể tái chế vào 2025 và 100% vào 2030; (2) Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn  với các sản phẩm, bao bì có thể tái sử dụng hoặc tái chế vào 2023; và (3) Thúc đẩy việc thu gom rác nhựa trong thiên nhiên và tái chế nhiều nhựa hơn lượng nhựa sử dụng vào 2030.

Phát biểu tại hội nghị, ông Văn Ngọc Thịnh nhấn mạnh sự chung tay giữa WWF Việt Nam và VCCI-HCM sẽ là động lực giúp giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, và thúc đẩy xanh hóa nền kinh tế. Mục tiêu của hai bên là cùng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa đạt được mục tiêu lợi nhuận trong kinh doanh, vừa thể hiện được đạo đức kinh doanh thông qua việc đảm bảo các trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Ông cũng hy vọng cam kết hợp tác này sẽ là tiền đề để triển khai thành công các mô hình và lan tỏa đến từng ngành nghề, từng doanh nghiệp.

 Ông Văn Ngọc Thịnh – Giám đốc Quốc gia của WWF tại Việt Nam phát biểu trong hội nghị.

Về phía VCCI-HCM, ông Võ Tân Thành cũng khẳng định vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam của VCCI sẽ được phát huy tối đa trong từng hoạt động của dự án, thông qua các việc kết nối với mạng lưới doanh nghiệp, tập hợp kiến nghị của doanh nghiệp và các tổ chức hữu quan, cũng như tham vấn chính sách cho chính phủ về các vấn đề về kinh tế vĩ mô và cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu trong hội nghị .

Kết thúc hội nghị, hai bên cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác và trao kỷ niệm chương, bày tỏ sự tin tưởng rằng việc hợp tác này sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế vĩ mô và cho cộng đồng.

Theo VCCI-HCM.

  • Sự kiện
  • Đào tạo