[vccitranslate]

Hội nghị đối thoại về chính sách, TTHC thuế, hải quan năm 2020, đánh dấu 15 năm “kiên trì đối thoại, song hành với DN”

Sáng 27/11 tại KS Sheraton, TP. Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020. Sự kiện thu hút hơn 500 đại biệu đại diện các hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp tham gia. 

Từ trái sang: Ông Nguyễn Quốc Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính; Ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; Bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính; Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI; Ông Mai Xuân Thành – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Hội nghị tập trung vào 2 nội dung chính là thông tin tổng hợp về những thay đổi chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan; đồng thời, đại diện lãnh đạo ngành thuế, hải quan đối thoại, giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách pháp luật thuế, hải quan và tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng các văn bản pháp luật từ phía các doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho biết hội nghị năm nay đánh dấu mốc thứ 15 liên tiếp theo cơ chế thường niên được Bộ Tài chính quan tâm phối hợp cùng với VCCI tổ chức.

                                             Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội nghị.

“15 năm kiên trì đối thoại, song hành với doanh nghiệp thực sự là con số rất có ý nghĩa với một cơ quan hành chính và cộng đồng doanh nghiệp với hàng ngàn các cuộc đối thoại quy mô khác nhau cho hàng trăm ngàn lượt doanh nghiệp, hàng chục ngàn ý kiến đóng góp trực tiếp về xây dựng chính sách, cải tiến quy trình thủ tục, tạo động lực cải cách không chỉ trong ngành thuế – hải quan, có tác động rất lớn đối với với toàn hệ thống hành chính…”, ông Thành phát biểu.

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, Bộ Tài chính luôn chủ động cải cách và tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, nhất là trong việc thực hiện các thủ tục hải quan và thuế.

Trong những năm gần đây, cơ quan quản lý đã liên tục triển khai các cải cách thủ tục hành chính nhằm đạt được các mục tiêu: đổi mới toàn diện hơn về phương thức quản lý và chính sách thuế xuất nhập khẩu phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế theo hướng ổn định, công khai, minh bạch, tạo môi trường kinh tế lành mạnh; phù hợp với các Điều ước quốc tế và các Hiệp định thương mại tự do, Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu và các luật khác có liên quan.

Trong tình hình năm 2020, dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Do đó, cơ quan quản lý mong muốn tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai Cơ chế một cửa quốc gia nhằm giảm thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, phù hợp với sự phát triển của thương mại quốc tế; tiếp tục cải cách thủ tục hải quan theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu…

Trong xu hướng hội nhập và nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thuế và hải quan, ngành đã triển khai 194 dịch vụ công trực tuyến và tổ chức kê khai thuế điện tử trên 99% đối với doanh nghiệp. Ngành thuế cũng đã kết hợp với 55 ngân hàng thương mại để triển khai thu nộp thuế điện tử.

Qua đó, đã có 97,6% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ngành thuế cũng thực hiện thí điểm hóa đơn điện tử tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để từng bước rút kinh nghiệm, tiến tới áp dụng đại trà trên toàn quốc từ ngày 01/07/2022.

Liên quan tới ngành hải quan, bà Vũ Thị Mai ghi nhận những tiến bộ của ngành hướng tới mục tiêu xây dựng ngành hải quan hiện đại, hội nhập bảo đảm tiêu chí minh bạch, thuận lợi hóa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Hiện nay, ngành này đang tập trung đầu tư hiện đại hóa quy trình kiểm tra tự động, giảm thiểu danh mục và số lượng lớn các loại hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành.

Đến nay Bộ Tài chính vẫn duy trì vị trí trong Top 3 về cải cách hành chính trong khối các bộ. Đồng thời, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, kết quả xếp hạng chỉ số năng lực ngành thuế của Việt Nam trong 5 năm qua đã được cải thiện 59 bậc, từ vị trí 168 đến 109 trong khu vực ASEAN.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tổng cục Thuế

Cũng tại hội nghị, ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tổng cục Thuế và bà Trần Thị Thúy Hòa, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Tổng cục Hải quan đã giới thiệu một số điểm mới, những chính sách pháp luật mới có liên quan tới cải cách thủ tục thuế, hải quan trong năm nay.

Hình ảnh các đại biểu trong phần đối thoại với doanh nghiệp:

Trong phần đối thoại tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã đặt câu hỏi và kiến nghị đại diện ngành thuế, hải quan trả lời và hướng dẫn thực hiện các quy định trong lĩnh vực này.  Trực tiếp điều hành phần đối thoại, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khuyến khích DN nên đặt câu hỏi, nêu vấn đề vướng mắc với tinh thần cởi mở, thẳng thắn. Nếu những vướng mắc liên quan đến những vấn đề cụ thể, điều chỉnh bởi nhiều chính sách quản lý, cơ quan hải quan và cơ quan thuế có thể ghi nhận kiến nghị của DN và trực tiếp trao đổi, tháo gỡ cho DN ngay sau hội nghị đối thoại.

Tại hội nghị, đã có 21 đại diện DN nêu ra 31 nhóm vấn đề như: đại diện Công ty Coats Phong Phú nêu xuất khẩu ra nước ngoài mà hợp đồng thương mại có ký thêm thoả thuận chiết khấu theo kỳ và có xuất hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) 0%, công ty có thể điều chỉnh giảm doanh thu, nhưng không thể điều chỉnh giá trị kê khai trên tờ khai hải quan vì quá thời hiệu cho phép điều chỉnh, dẫn đến chênh lệnh trị giá giữa doanh thu và tờ khai hải quan.

Đại diện Công ty Fukawa nêu nhập khẩu linh kiện theo hình thức cho thuê tài sản; đại diện Công ty TNHH Việt Cường (Long An) chuyên sản xuất chế biến thuỷ hải sản xuất khẩu nêu những vấn đề liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; đại diện Công ty TNHH Go Việt chuyên cung cấp nền tảng dịch vụ xe hai bánh nêu việc khai thuế GTGT đối với toàn bộ doanh thu và của riêng xe hai bánh; đại diện Công ty CP Long Sơn – chuyên sản xuất xuất khẩu hạt điều thắc mắc những vấn đề liên quan đến hoạt động chuyển giá; Công ty TNHH Long Hưng hỏi về chính sách gia hạn, giảm thuế, trong đó có giảm thuế trước bạ ô tô sản xuất trong nước; Công ty Rượu Bình Tây nêu thành phẩm rượu sản xuất xuất khẩu nhưng không xuất khẩu được do Covid-19, nên muốn chuyển tiêu thụ nội địa thì phải làm sao(?)…

Bên cạnh đó, một số vấn đề khác cũng được nhiều DN thắc mắc như hoàn thuế GTGT, giao dịch liên kết, những vướng mắc liên quan đến Nghị định 132/2020/NĐ-CP vừa được ban hành; chính sách thuế đối với dược liệu nhập khẩu; hoá đơn điện tử… Các vấn đề trên hầu hết đều được giải đáp ngay tại hội nghị, hoặc được Thứ trưởng Vũ Thị Mai giao trực tiếp cho lãnh đạo cơ quan thuế địa phương giải quyết ngay sau hội nghị.

“Ngoài những câu hỏi, những vấn đề đã được đề cập nêu trên, nếu còn vấn đề chưa được rõ, DN có thể trực tiếp hoặc thông qua VCCI hoặc từ các hiệp hội DN tập hợp và gửi đến Bộ Tài chính cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp kịp thời…” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Hình ảnh một số doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị

Toàn cảnh hội nghị:

                                                                          Nguồn: TTXVN, Tuổi trẻ, Thời báo tài chính VN

  • Sự kiện
  • Đào tạo