[vccitranslate]

Hậu COVID: UAE hứa hẹn là thị trường tiềm năng của doanh nghiệp Việt

Sau 28 năm, quan hệ hợp tác Việt Nam-UAE đã có những bước phát triển vượt bậc, ngày càng được củng cố, thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước.

Nhắc đến Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất là nói đến một hiện tượng toàn cầu: Từ một quốc gia Trung Đông với những sa mạc rộng lớn vươn mình trở thành trung tâm kinh tế tương lai của thế giới, với những công trình kiến trúc xa hoa, lộng lẫy.

Năm 1993, Việt Nam và UAE thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Tuy nhiên thực tế, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia đã hình thành từ lâu trong cuộc đấu tranh chung giành độc lập dân tộc của hai nước.

Sau 28 năm, quan hệ hợp tác Việt Nam-UAE đã có những bước phát triển vượt bậc, ngày càng được củng cố, thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước, sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế; trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau ở khu vực Trung Đông và Đông Nam Á.

[UAE rút lại các biện pháp kích thích vì kinh tế đã ổn định]

UAE là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông-châu Phi. Những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều luôn đạt trên 8 tỷ USD.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam và UAE chỉ đạt 4,3 tỷ USD.

Trong thời gian tới, với việc nhu cầu tiêu dùng trên thế giới quay trở lại sau dịch bệnh, UAE hứa hẹn sẽ là thị trường tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập và phát triển.

UAE là một trong những nhà đầu tư lớn từ khu vực vùng Vịnh tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư cam kết ước đạt 4 tỷ USD.

Xuất khẩu lao động là lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng giữa hai nước. Hiện có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, cơ khí, đóng tàu, dịch vụ khách sạn… 

Với tiềm năng hợp tác sẵn có, cùng với nỗ lực của cả hai bên, quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và UAE sẽ phát triển năng động, hiệu quả hơn, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Nguồn: Vietnamplus

  • Sự kiện
  • Đào tạo