[vccitranslate]

Giới đầu tư Hong Kong tìm cơ hội ở dịch vụ hạ tầng Việt Nam

Các nhà đầu tư Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đang rất quan tâm tới cung cấp dịch vụ hạ tầng cho Việt Nam. Hong Kong đang có 1.265 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 17,7 tỉ USD. Thông tin này được các bên đưa ra tại Hội thảo “Hong Kong – Đối tác với những cơ hội kinh doanh mới” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP. HCM cùng với Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức vào ngày 21/3 vừa qua.

Bà Margaret Fong – Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Hong Kong (HKTDC), khẳng định quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong tăng trưởng hơn 40% trong những năm qua và còn rất nhiều dư địa phát triển. “Trong nhiều năm, chúng tôi cử các phái đoàn sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác. Hiện tại, có hơn 40 công ty Hong Kong đầu tư tại Việt Nam”. Theo bà Fong, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động của ASEAN, có thể tận dụng lợi thế từ Hong Kong, với vai trò là trung tâm tài chính của thế giới và trạm trung chuyển của các dòng lưu thông hàng hóa, dịch vụ sang Trung Quốc đại lục và các quốc gia khác. Ngược lại, thông qua cửa ngõ Việt Nam, hàng hóa và dịch vụ từ Hong Kong có thể thâm nhập sâu vào thị trường ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong, chỉ sau thị trường Trung Quốc đại lục.

Bà Margaret Fong, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Hong Kong trao đổi với báo chí.

Người đứng đầu cơ quan Phát triển Kinh tế và Thương mại của Đặc khu Hong Kong là Edward Yau đã giới thiệu đến doanh nghiệp Việt Nam nhiều đối tác trong đoàn là công ty khởi nghiệp, bên cạnh các nhà đầu tư, thiết kế, cung cấp sản phẩm và dịch vụ logistics… Hong Kong, theo ông Yau, là một trong những đối tác đầu tiên tìm đến thị trường TP.HCM trong giai đoạn mở cửa hội nhập, với ưu thế nhờ đảm bảo sự tự do về đầu tư và kinh doanh trong khuôn khổ một thể chế đặc thù. Ông Yau cũng cam kết chính quyền Hong Kong luôn duy trì mức thuế ưu đãi dành cho doanh nghiệp đầu tư, đơn cử như việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 16,5% xuống còn 8,5% cho 1 triệu USD lợi nhuận đầu tiên.

Ông Edward Yau – Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế & Thương mại của Đặc Khu Hành Chính Hong Kong phát biểu tại sự kiện.

Hiện tại, Việt Nam đang trong quá trình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, làm nền tảng cho sự phát triển về kinh tế, đây là điều mà Hong Kong đã hoàn thiện. “Hong Kong có thể trở thành đối tác cung cấp dịch vụ hạ tầng cho phía Việt Nam”, ông Yau nói.

Theo ông Võ Tân Thành – Giám đốc VCCI Chi nhánh TP. HCM, hiện tại kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hong Kong là khoảng 16 tỉ USD, có khả năng nâng lên 25 tỉ USD trong những năm tới. Ông Thành cho biết, hiện nay, phía Hong Kong đang có 1.265 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 17,7 tỉ USD.

Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI kiêm Giám đốc VCCI tại TP. HCM phát biểu tại hội thảo.

Theo Tuổi trẻ và Doanh nhân Sài Gòn.

  • Sự kiện
  • Đào tạo