Giao lưu Thương mại Việt Nam – Đài Loan Ngành hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng

Ngày 03/9, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM (VCCI-HCM) phối hợp với Cục Quản trị Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa, thuộc Bộ Kinh tế Đài Loan (Small and Medium Enterprise Administration, Ministry of Economic Affairs, R.O.C) và China Productivity Center (CPC) tổ chức sự kiện “Giao lưu Thương mại Việt Nam – Đài Loan Ngành hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng”

Sự kiện này nhằm mục đích hỗ trợ kết nối, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Đài Loan trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối các sản phẩm thực phẩm và hàng tiêu dùng. Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam vào đầu tháng 9 năm 2019 của đoàn doanh nghiệp Đài Loan gồm 17 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trên, sự kiện giao lưu kết nối đã diễn ra thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại khai mạc buổi giao lưu, Giám đốc Lương – Giám đốc China Productivity Center, Đài Loan – chia sẻ “Từ năm 2017, chúng tôi đã được sự ủy thác của Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ  trực thuộc Bộ Kinh tế ĐÀI LOAN (gọi tắt là Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đài Loan tìm hiểu cơ hội thương mại xuất khẩu ở thị trường ASEAN. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã liên tiếp tạo ra “hệ Sinh thái thực phẩm Đài Loan Việt Nam” (về thực phẩm và hàng tiêu dùng)”.

Giám đốc Lương khẳng định “thông qua chương trình hợp tác 1 đối 1, chúng ta sẽ có cơ hội gặp gỡ nhau, để doanh nghiệp phân phối việt nam và các doanh nghiệp Đài Loan trực tiếp đàm phán hợp tác, để nhiều người tiêu dùng Việt Nam có thể thưởng thức các sản phẩm chất lượng từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đài Loan”.

Giám đốc Lương – Giám đốc China Productivity Center, Đài Loan trả lời phỏng vấn của báo chí.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI-HCM), ông khẳng định “Tình hình hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan trong những năm gần đây cũng có nhiều bước tiến vượt bậc. Việt Nam trở thành thị trường lớn, đầy tiềm năng của các doanh nghiệp Đài Loan. Đồng thời, Đài Loan vẫn giữ vị trí đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam. Tính đến tháng 07 năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 10,7 tỉ USD, trong đó Việt Nam nhập khẩu từ Đài Loan là 8,5 tỉ USD. Việt Nam xuất khẩu sang Đài loan đạt 2,2 tỉ USD”.

Ông Võ Tân Thành – Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI-HCM) phát biểu tại sự kiện.

Đài Loan là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam những năm qua. Về đầu tư, Đài Loan hiện là một trong các nhà đầu tư có số dự án và số vốn đăng ký cao nhất tại Việt Nam. Tính lũy kế đến tháng 08.2019, Đài Loan có 2.661 dự án với gần 32 tỷ USD vốn đăng ký, đứng thứ 4/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Trong 8 tháng đầu năm 2019, Đài Loan có số vốn đăng ký là 939 triệu USD (đứng thứ 6/102 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam).

Đài Loan từ lâu đã đưa Đông Nam Á vào thị trường mục tiêu. Với việc phát động “Chính sách hướng Nam mới” từ năm 2016, Đài Loan đang tích cực thúc đẩy, phát triển các mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư về khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam là một trong những đối tác chính trong mục tiêu phát triển kinh tế song phương.

Tại sự kiện, 17 doanh nghiệp Đài Loan trong ngành thực phẩm và hàng tiêu dùng đã có những cuộc gặp gỡ với hơn 25 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong cùng lĩnh vực và đồng thời là các nhà phân phối tiềm năng. Buổi giao lưu thương mại diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tích cực cho doanh nghiệp cả 2 nước.

 

  • Sự kiện
  • Đào tạo