Giải pháp tài chính giúp doanh nghiệp vượt dịch Covid-19

Các chuyên gia đã chia sẻ nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nắm và tránh được các rủi ro về thuế cũng như nâng cao khả năng nắm bắt thị trường, nâng cao kiến thức hiểu biết và cải thiện năng lực… nhằm vượt qua các khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ngày 6/6 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin Kinh tế – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty Tư vấn Đầu tư và Đại lý thuế TAC, Đại lý thuế Trương Gia tổ chức hội thảo “Giải pháp tài chính nhằm giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp thời Covid – 19”. Sự kiện thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) tham dự, trong đó hầu hết là các DN vừa và nhỏ.

Gần 20% DN chưa biết cách ứng phó!

Phát biểu khai mạc, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM cho biết, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang tác động tới các hoạt động kinh tế – xã hội đất nước, nên việc kịp thời hỗ trợ các DN trong nước, nhất là DN vừa và nhỏ hiện đang có ý nghĩa sống còn.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM

Tính từ đầu tháng 2/2020 đến nay, nhiều ngân hàng thương mại đã công bố các gói tín dụng, các biện pháp hỗ trợ DN nhưng mỗi đơn vị làm một kiểu khác nhau, với điểm chung là còn tùy thuộc vào thỏa thuận trực tiếp ở từng trường hợp. Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, 23 tổ chức tín dụng bước đầu ước tính có khoảng 926.000 tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm 14,2% tổng dư nợ.

Trong khi đó, đã có trên 44.000 khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỷ đồng được hỗ trợ thông qua các biện pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng. Hiện, giải pháp mà DN thực hiện phổ biến là cắt giảm lao động (gần 39%), tiếp theo là cắt giảm chi phí (21%), tạm dừng kinh doanh (4%) và cho nhân viên nghỉ không lương (khoảng 4%).

Ông Võ Tân Thành chia sẻ thêm, một kết quả khảo sát nhanh của VCCI tiến hành hồi cuối tháng 4 – đầu tháng 5/2020 về thực trạng của cộng đồng DN cho thấy, 55% DN cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III, 22% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, 21% sẽ thu hẹp quy mô, tạm dừng hoạt động. Đáng chú ý, có khoảng 19% số DN trả lời là chưa có giải pháp gì để ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.

“Trong khi đó, tỷ lệ việc làm vẫn duy trì ở mức cao. Các DN cũng đồng thời đề xuất một số kiến nghị lên Chính phủ, chủ yếu tập trung nhiều nhất vào giải pháp giảm thuế, chậm nộp thuế và bảo hiểm xã hội, hỗ trợ vay vốn ưu đãi, giảm lãi suất các khoản vay, khoanh nợ và giãn thời gian trả nợ” – ông Võ Tân Thành cho biết.

Nộp giấy xin gia hạn thuế trước ngày 30/7

Tại hội thảo, chuyên gia thuế cao cấp – bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam đã giới thiệu và hướng dẫn các DN tham dự cách thức thực hiện kê khai gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; cập nhật văn bản mới có hiệu lực năm 2020 cũng chưa chia sẻ và giải đáp nhiều vướng mắc về thuế.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, để hưởng được các gói ưu đãi, điều tối quan trọng là DN phải hoàn tất thủ tục và gửi cơ quan tiếp nhận chậm nhất là vào ngày 30/7. Đây là thời hạn cuối để cơ quan xem xét giải quyết quyền lợi cho DN. Còn nếu có thắc mắc DN mình có thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi hay không thì DN cứ nên hoàn tất thủ tục trước thời điểm này, cơ quan chức năng sẽ trả lời sau khi tiếp nhận và xem xét, bởi nếu chậm trễ thì cho dù có thuộc đối tượng cũng không được xét duyệt…” – bà Nguyễn Thị Cúc khuyến nghị.

Đại diện các DN cũng được nghe bà Nguyễn Thuý Hồng – Uỷ viên Ban chấp hành Hội Tư vấn thuế Việt Nam – Giám đốc Đại lý thuế TAC giới thiệu, hướng dẫn DN thực hiện quy trình “Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động”; các chuyên gia, diễn giả giới thiệu việc Cổng Dịch vụ công Quốc gia chính thức tiếp nhận thêm 6 dịch vụ công “đặc biệt” để hỗ trợ cho người dân, DN vượt khó trước dịch bệnh Covid-19…, đồng thời thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khó khăn từ các DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…/.

Nguồn: tapchitaichinh

  • Sự kiện
  • Đào tạo