[vccitranslate]

Giám đốc VCCI-HCM chào xã giao Đại sứ Cộng hòa Đông Uruguay tại Việt Nam

Ngày 6/11/2023 Ông Trần Ngọc Liêm, Giám Đốc VCCI-HCM đã có buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Đông Uruguay tại Việt Nam Raúl Pollak Giampietro đang trong chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo hai bên đã trao đổi về vai trò quan trọng của thị trường hai nước trong chính sách thương mại và đầu tư của nhau. Năm 2023, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với điểm nhấn là chuyến thăm nước Cộng hòa Đông Uruguay của đoàn đại biểu cấp cao do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dẫn đầu vào tháng 4 vừa qua.

Giám đốc VCCI-HCM chào xã giao Đại sứ Cộng hòa Đông Uruguay tại VN

Chuyến thăm với nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao trong chính quyền, giữa các bộ ngành và địa phương hai bên đã góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau ở cấp cao nhất, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ hai nước.

Năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi nhiều khó khăn của tình hình kinh tế thế giới, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2022 đạt 190,5 triệu USD, tăng mạnh 106,5% so với năm 2021. Tuy vậy, kim ngạch thương mại còn thấp so với tiềm năng giữa hai nước.

Để thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước, Ông Đại sứ đã đề xuất với VCCI-HCM các hoạt động phối hợp giữa hai bên trong thời gian tới như:

  • Mở văn phòng Lãnh sự danh dự Uruguay tại TP.HCM;
  • Nhóm doanh nghiệp Uruguay dự kiến sẽ đến TP.HCM tháng 5/2024 khảo sát thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực rượu vang và sản xuất các sản phẩm từ sữa;
  • Diễn đàn Mercosur – Asean – Việt Nam tháng 10/2024 tại Hà Nội và TP.HCM;
  • Tăng cường phối hợp giữa VCCI và Trung tâm Uruguay 21 để xây dựng thêm các chương trình giao lưu, gặp gỡ, hoạt động kết nối doanh nghiệp như tọa đàm, tổ chức đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thông tin thị trường, cơ hội đầu tư.

Lãnh đạo VCCI-HCM đề nghị Uruguay tiếp tục ủng hộ sớm khởi động đàm phán Hiệp định Tự do thương mại (FTA) Việt Nam – MERCOSUR, tạo thuận lợi cho hàng hoá của Việt Nam và Uruguay tiếp cận thị trường của nhau. VCCI-HCM và Đại sứ quán Uruguay sẽ cùng chia sẻ và cập nhật các thông tin về thương mại và đầu tư của cả hai nước để giúp các doanh nghiệp hai bên có được các thông tin về thị trường kịp thời.

gd-vccihcm-chao-xa-giao-dai-su-dong-uruguay-tai-vn

Nhân dịp này, Lãnh đạo VCCI-HCM cũng gửi tặng ấn phẩm Brochure VCCI-HCM và
Cẩm nang Hướng dẫn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cho Đại sứ Cộng hòa Đông Uruguay.

  • Sự kiện
  • Đào tạo