EVFTA: Cơ hội để nông nghiệp Việt Nam thúc đẩy sản xuất – xuất khẩu

Ngày 9/10, tại TP.HCM, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp (DN) nông nghiệp Việt Nam (VFAEA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) và Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) phối hợp tổ chức Hội nghị “EVFTA – Cơ hội nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, thu hút sự tham dự của 300 đại biểu là báo cáo viên từ Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản; Cục Kinh tế Hợp tác – Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Công Thương, lãnh đạo các địa phương, tham tán thương mại, phòng thương mại và hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế, các nhà khoa học, chuyên gia, viện trường và các doanh nghiệp kinh doanh nông sản, rau quả, thực phẩm, các nhà bán lẻ, HTX và trang trại tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp (DN) nông nghiệp Việt Nam (VFAEA) cho biết, dư địa tăng trưởng xuất khẩu nông – lâm – thủy sản vào EU còn rất lớn nhờ những lợi thế của hàng Việt Nam mà EVFTA mang lại.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, đánh giá EVFTA là một hiệp định toàn diện, có mức cam kết cao, cân bằng lợi ích Việt Nam – EU trong bối cảnh trình độ phát triển kinh tế khác nhau (GDP/người EU là trên 32.000 USD trong khi Việt Nam là 2.800 USD). Sau khi EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU tháng 8 và 9 đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2019; riêng tháng 9 tăng hơn 14%. Bên cạnh tăng kim ngạch xuất khẩu, EVFTA còn góp phần thu hút đầu tư từ EU sang Việt Nam, thúc đẩy cải cách thể chế để phù hợp với cam kết. Cơ hội lớn nhưng thách thức rất nhiều, ngoài việc đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm, sự cạnh tranh về giá cả thì những vấn đề mới mà DN phải lưu tâm. Đó là sản phẩm phải thân thiện với môi trường, DN phải thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, vấn đề về lao động, bình đẳng giới,… – ông Thành lưu ý.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc VCCI-HCM

Trong bài trình bày về Tận dụng hiệu quả EVFTA trong lĩnh vực Nông nghiệp, Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc VCCI-HCM cho biết tính đến năm 2019, tỷ lệ doanh nghiệp tận dụng C/O ưu đãi theo các FTA của Việt Nam vẫn còn thấp, chỉ chiếm 37,2 %. Ông Nam nhấn mạnh, để tận dũng hiệu quả EVFTA trong xuất khẩu, doanh nghiệp cần quan tâm 3 vấn đề chính: thuế, quy tắc xuất xứ trong Thông tư 11/2020 do Bộ Công thương ban hành ngày 15/06/2020 và các hàng rào phi thuế quan.

Các diễn giả trong phiên Hỏi – đáp với doanh nghiệp

Theo chia sẻ của các chuyên gia tại hội thảo, để tận dụng ưu đãi từ hiệp định, các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp cần tìm hiểu kỹ các cam kết về thuế quan, lộ trình xóa bỏ thuế trong lĩnh vực liên quan và các quy tắc về xuất xứ hàng hóa. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu các thỏa thuận liên quan khác như hải quan và tạo thuận lợi thương mại, phòng vệ thương mại… Chỉ khi nắm rõ doanh nghiệp mới có thể chủ động làm chủ “sân chơi” mới này.

Nhân dịp này, VCCI-HCM gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ CTCP Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Sao Nam (SANCOPACK), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank), CTCP Ông Mật Daklak đã hỗ trợ phía VCCI-HCM cũng như Ban Tổ chức tổ chức thành công hội nghị.

Một số hình ảnh hội nghị:

 

VCCI-HCM tổng hợp và biên tập

 

  • Sự kiện
  • Đào tạo