[vccitranslate]

EuroCham giới thiệu ấn phẩm Sách Trắng lần thứ 10 tại TP. HCM

Ngày 21/3/2018, tại TP. HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức sự kiện giới thiệu ấn phẩm Sách Trắng lần thứ 10.

Năm nay, sự kiện được tổ chức với chủ đề: “Kỳ vọng EVFTA 2018: 30 năm FDI – 20 năm thành lập EuroCham – 10 năm ra mắt Sách Trắng”. Năm 2018 đánh dấu đồng thời dấu mốc 20 năm thành lập EuroCham và 30 năm xây dựng Luật Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, cho phép Việt Nam đón nhận những đợt sóng đầu tư đầu tiên từ thế giới.

Sách Trắng (xuất bản lần thứ 10) tập hợp những quan điểm và góc nhìn của các công ty thành viên EuroCham hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ấn phẩm đã gây được tiếng vang khi thể hiện nguyện vọng của các doanh nghiệp Châu Âu trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển những khuôn mẫu pháp lý, đóng góp vào việc xây dựng một môi trường kinh doanh thịnh vượng ở Việt Nam vì lợi ích của tất cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư và xã hội.

Tại lễ giới thiệu Sách Trắng lần này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề và kiến nghị về thương mại và đầu tư mà cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu mong muốn trình lên cho chính phủ Việt Nam. Sự kiện không chỉ nêu bật vai trò quan trọng của các công ty và nhà đầu tư Châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài nói chung tại Việt Nam, mà còn liên kết nhiều chủ đề quan trọng khác nhau với bối cảnh môi trường kinh doanh thực tế tại TP. HCM và miền nam Việt Nam. Trong số đó, có thể kể đến cả vấn đề quan trọng như Nghị quyết 54, Thành phố thông minh và những chính sách khác trong kế hoạch hiện tại của TP. HCM.

Sự kiện đã thu hút hơn 120 người tham dự, bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các quan chức chính phủ và truyền thông.

Cuộc họp báo kéo dài nửa ngày thu hút các bên liên quan chính và giới truyền thông cùng với sự tham gia của các đại diện kinh doanh hàng đầu và các chuyên gia từ cộng đồng EuroCham. Đại diện Ủy ban ngành của EuroCham trình bày các vấn đề về thương mại và đầu tư trong một phiên họp riêng, sau đó tham gia với các nhà lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, VCCI và các tổ chức khác trong một cuộc thảo luận với chủ đề “Thương mại và Đầu tư Châu Âu tại thành phố Hồ Chí Minh: năm của EuroCham và triển vọng EVFTA.”

Hơn 20 chính quyền địa phương và các quan chức khác có liên quan đã có mặt tại sự kiện này, với sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Ngoại giao Việt Nam. Giám đốc Sở Công Thương TP. HCM Phạm Thành Kiên nhận định: Mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ngày càng được tăng cường và củng cố trong suốt thời gian qua. EU đã trở thành một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam.

Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công Thương TP. HCM phát biểu tại lễ ra mắt.

Thông tin thêm về quan hệ thương mại – đầu tư giữa Việt Nam – EU, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Giám đốc Chi nhánh VCCI TP. HCM Võ Tân Thành cho biết: Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong 10 năm qua không ngừng phát triển và tăng về quy mô đầu tư và số lượng doanh nghiệp. Hiện nay, có gần 1.000 doanh nghiệp thuộc EU tham gia đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Tính riêng năm 2017, EU là thị trường hàng hóa xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trị giá 38,3 tỷ USD, tăng 12,8%. Việt Nam nhập khẩu từ EU lượng hàng trị giá 12 tỷ USD, tăng 7,7%. Đầu tư của EU vào Việt Nam tuy còn khiêm tốn so với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore nhưng cũng đạt mức hơn 1,8 tỷ USD trong năm 2017.

Ông Alain Cany, nguyên Chủ tịch EuroCham, cho biết, kể từ lần xuất bản Sách Trắng đầu tiên vào năm 2009, nhiều kiến nghị của cộng đồng DN châu Âu đã được Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng tại Việt Nam tiếp thu và tháo gỡ. Nhờ đó, môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay đã có rất nhiều chuyển biến tích cực.Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa và hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, vẫn còn nhiều vấn đề Việt Nam cần cải thiện ở nhiều lĩnh vực. Điển hình trong đó là các lĩnh vực y tế; vận tải và hậu cần; nhân lực và đào tạo; công nghệ thông tin và truyền thông; sở hữu trí tuệ; thuế và chuyển giá; đối tác công – tư…

Ông Alain Cany – nguyên Chủ tịch EuroCham phát biểu tại lễ ra mắt.

Phát biểu tại buổi lễ ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham cho biết: “ Đây là sự kiện quan trọng của EuroCham, việc giới thiệu ấn phẩm này tại TP. HCM, nơi đặt trụ sở của phần lớn thành viên của EuroCham là cơ hội tuyệt vời để thảo luận về những chủ đề liên quan trong Sách trắng, trong số đó có những chủ đề rất thiết thực đối với chính quyền địa phương. Hằng năm EuroCham đều có kế hoạch trao đổi và gặp gỡ UBND TP. HCM cũng như các cơ quan chính quyền khác. Năm 2018 là một năm quan trọng, với việc Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam( EVFTA) được kỳ vọng có hiệu lực, đồng thời kỷ niệm 30 năm ra mắt Luật đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu là một phần trong quá trình mở cửa kinh tế Việt Nam trong suốt 30 năm qua và chắc chắn sẽ tiếp tục hiện diện tại Việt Nam trong thời gian tới”.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham phát biểu tại lễ ra mắt.

Cũng trong thời gian tới, EuroCham sẽ tổ chức một chuỗi những buổi giới thiệu tại các tỉnh thành Việt Nam, tập trung vào một số chủ đề liên quan. Giống như những lần xuất bản trước, EuroCham sẽ chuyển Sách Trắng tới Uỷ ban Châu Âu và Nghị viện Châu Âu.

Sách Trắng của EuroCham 2018 có thể tải xuống tại: www.eurochamvn.org/whitebook2018. Các thành viên của EuroCham, các tổ chức được lựa chọn và các phương tiện truyền thông có thể lấy bản sao miễn phí theo yêu cầu tại văn phòng EuroCham ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo EuroCham, VCCI-HCM.

  • Sự kiện
  • Đào tạo