Eurocham đánh giá cao các cải cách thuế tại Việt Nam

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Hiệp hội DN châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam đã công bố Sách Trắng 2017- những khuyến nghị thương mại và đầu tư, trong đó đánh giá cao những nỗ lực cải cách thuế tại Việt Nam.

Nỗ lực thúc đẩy thực thi EVFTA

Một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong nội dung Sách Trắng 2017 năm nay là triển vọng thương mại tự do EU- Việt Nam, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực.

Theo đó, Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận thị trường châu Âu rộng lớn với hơn 500 triệu người và GDP chiếm 22% tổng GDP toàn cầu. Ngược lại, các nhà đầu tư từ EU cũng có nhiều cơ hội hơn để xâm nhập thị trường của một quốc gia thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực với dân số hơn 90 triệu người.

Theo Eurocham, hoạt động kinh doanh của Việt Nam sẽ bùng nổ trong vài năm tới khi EVFTA chính thức có hiệu lực và khi các chính sách của Nhà nước cũng như quá trình cải cách thể chế bắt đầu phát huy được hiệu ứng tích cực.

GDP của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 0,5% mỗi năm, tăng trưởng xuất khẩu là 4- 6% mỗi năm. Nếu giữ được xu hướng này thì đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ tăng thêm 16 tỷ USD. Đến năm 2025, EVFTA ước tính sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 7- 8% so với mức tăng trưởng hiện tại.

Phát biểu tại lễ công bố Sách Trắng, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Việt Nam đặt kỳ vọng rất lớn vào EVFTA, không chỉ ở các lợi ích thương mại ấn tượng được kỳ vọng, mà còn ở cơ hội hiện thực hóa các tiêu chuẩn hiện đại về thể chế kinh tế theo xu hướng thế giới.

Theo ông Lộc, để hiện thực hóa EVFTA, có ít nhất 3 hành động mà cộng đồng DN và các cơ quan có thẩm quyền 2 bên cần tập trung là: Nỗ lực thúc đẩy việc ký kết chính thức và sau đó là phê chuẩn EVFTA. Hai là tiếp tục cải cách thể chế mạnh mẽ, trong đó có việc chủ động hiện thực hóa một số cam kết thể chế trong EVFTA. Đồng thời, chuẩn bị thực chất cho các DN về thông tin, năng lực cạnh tranh, các điều kiện sản xuất kinh doanh… để tận dụng được các cơ hội mở ra từ hiệp định này.

Chậm sửa đổi về kiểm tra chuyên ngành

Tại phiên thảo luận thuế và hải quan, bà Đỗ Thu Thủy – đại diện cho Tiểu ban Vận tải và Hậu cần Eurocham cho biết, thực tế số thủ tục được thực hiện thông qua cổng thông tin Một cửa quốc gia thấp (13% trong tổng số 280 thủ tục). Nhiều bộ, ngành chưa tham gia vào Một cửa quốc gia khiến thời gian thông quan của các DN kéo dài, phát sinh nhiều chi phí, thủ tục.

Trao đổi về vấn đề quản lý chuyên ngành, bà Đặng Hương Thao đến từ Ban Cải cách Hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua, cơ quan hải quan cũng gặp nhiều khó khăn về kiểm tra chuyên ngành vì hải quan chỉ là một bên của kiểm tra hàng hóa. Cơ quan hải quan chỉ kiểm tra về thuế, còn các vấn đề như an toàn thực phẩm, hay chất lượng sản phẩm, kiểm dịch do rất nhiều các cơ quan chuyên ngành thực hiện. Trong thời gian tới, hi vọng sự vào cuộc tích cực của các bộ ngành liên quan sẽ tạo thuận lợi hơn cho các DN…

Còn ông Thomas Mc Clelland- Chủ tịch Tiểu ban Thuế và Chuyển giá Eurocham cho biết, hiệp hội này tiếp tục đánh giá cao nhiều bước tiến tích cực liên quan đến các quy định về thuế của Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại chủ yếu do cách hiểu khác nhau.

Trả lời một số nội dung về các chính sách thuế, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, trong những năm qua, hệ thống chính sách thuế được sửa đổi, bổ sung rất nhiều nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN.

Theo ông Thi, vấn đề thuế nhà thầu được pháp luật thuế Việt Nam quy định rất rõ ràng. Các DN nước ngoài có hoạt động bán, phân phối hàng hóa từ kho ngoại quan vào nội địa hoặc chuyển quyền sở hữu trong kho ngoại quan, hoặc mua hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan để xuất khẩu, tức là hình thành một cơ sở thường trú tại Việt Nam thì đương nhiên phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Đối với DN nước ngoài chỉ dùng kho ngoại quan để phụ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế, quá cảnh hoặc để cho DN khác gia công thì không phải thực hiện nghĩa vụ thuế.

Liên quan đến vấn đề thuế suất 0% đối với dịch vụ xuất khẩu, ông Thi cho biết, đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu được áp dụng thuế suất 0% nếu đáp ứng điều kiện thanh toán qua ngân hàng có điều kiện kèm theo là có hợp đồng xuất khẩu nước ngoài và hàng hóa ấy được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất khó, ngay cả các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), việc hiểu thế nào là dịch vụ xuất khẩu vẫn còn những vấn đề còn chưa thống nhất.

Đối với hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, theo ông Thi, khi hiệp định tránh đánh thuế 2 lần ký với quốc gia nào đó thì sẽ liên quan đến quan hệ nội luật của mỗi nước nên một số từ ngữ trong hiệp định thường phức tạp. Bộ Tài chính đã có thông tư hướng dẫn thực hiện các hiệp định thuế cũng như những vướng mắc về thực hiện các hiệp định thuế đã được Tổng cục Thuế đăng công khai trên website của ngành Thuế.

Theo Thoibaotaichinhvietnam.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo