[vccitranslate]

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng tháng thứ 6 liên tiếp

Kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã tăng tháng thứ 6 liên tiếp trong tháng 7 vừa qua, nhờ đồng Nhân dân tệ tiếp tục mạnh lên và nền kinh tế nước này giữ tốc độ tăng trưởng vững.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố ngày 7/8 cho biết, dự trữ ngoại hối của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng 23,9 tỷ USD trong tháng 7, đạt mức 3,081 nghìn tỷ USD. Mức dự trữ này cao hơn so với dự báo 3,075 nghìn tỷ USD mà các nhà phân tích đưa ra trong một cuộc khảo sát do Bloomberg thực hiện trước đó.

Các số liệu kinh tế khả quan và việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế chuyển tiền ra nước ngoài đã giúp cải thiện niềm tin của giới đầu tư vào đồng Nhân dân tệ, từ đó giảm bớt áp lực thoái vốn khỏi đồng tiền này. Ngoài ra, đồng USD xuống giá cũng giúp nâng giá trị dự trữ bằng đồng Yên và Euro của Trung Quốc.

“Các kỳ vọng về sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ trên thị trường đã giảm mạnh, và áp lực thoái vốn cũng đã dịu đi”, nhà phân tích kinh tế vĩ mô Zhu Qibing thuộc BOC International China ở Bắc Kinh, nhận xét. Ông Zhu dự báo dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sẽ giữ ở mức hiện tại trong thời gian còn lại của năm.

“Điều này là đủ để thay đổi kỳ vọng của thị trường từ Nhân dân tệ mất giá sang tăng giá”, nhà phân tích Iris Pang thuộc ING Groep NV ở Hồng Kông, đánh giá. “Áp lực thoái vốn đã giảm nhiều, nhưng tôi khong cho rằng các nhà giám sát sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế”.

“Dữ liệu về dự trữ ngoại hối của Trung Quốc ngày hôm này hoàn toàn phù hợp với sự thay đổi mới nhất về tâm lý của thị trường liên quan đến đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc”, chuyên gia kinh tế Frederik Kunze thuộc ngân hàng Đức NordLB phát biểu. “Những nỗi lo về một đợt sụt giá mạnh của đồng Nhân dân tệ so với USD đã giảm nhiều”.

Trong tháng 6, dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng 3,22 tỷ USD. Tháng 7 vừa qua đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 6/2014 dự trữ ngoại hối của Trung Quốc có 6 tháng tăng liên tiếp. Dự trữ này hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Tuy vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn giảm 3,8%.

Năm 2016, Trung Quốc đã rút 320 tỷ USD dự trữ để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ, nhưng đồng Nhân dân tệ vẫn giảm giá khoảng 6,5% so với đồng USD, mức giảm mạnh nhất trong một năm kể từ năm 1994.

Từ đầu năm đến nay, đồng Nhân dân tệ đã hồi phục hơn 3%, một phần nhờ đồng USD giảm giá, một phần nhờ các biện pháp kiểm soát dòng vốn của Bắc Kinh. Riêng trong tháng 7, tỷ giá đồng Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đại lục đã tăng 0,8%, đạt mức 6,7290 Nhân dân tệ/USD.

Theo Vneconomy.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo