Dự án xây dựng nền tảng hỗ trợ chuỗi cung ứng hậu COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động to lớn đến hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế thế giới và đặt ra những thách thức chưa từng có đối với chuỗi cung ứng toàn cầu khi gây ra những “đứt gãy” trong cung và cầu hàng hoá. Ảnh hưởng chưa từng có của một đại dịch như vậy và hậu quả từ việc áp đặt giãn cách xã hội ở nhiều quốc gia đã gây ra những gián đoạn nghiêm trọng trong liên kết chuỗi cung ứng ở nhiều nơi, bao gồm cả Úc và Việt Nam. Những nút thắt này sẽ tác động đáng kể đến thương mại trong nước, xuất khẩu, nhập khẩu và thương mại xuyên biên giới giữa các quốc gia.

Được sự tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) trong Chương trình tài trợ đặc biệt cho thời kỳ COVID-19 của Hội đồng Úc – ASEAN năm 2020, nhóm chuyên gia gồm các giảng viên giảng viên trường Đại học RMIT,Úc và trường Đại học Tasmania, Úc phối hợp cùng Chi nhánh Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) thực hiện Dự án Hợp tác chuỗi cung ứng Úc-Việt dựa trên nền tảng web thời kỳ hậu COVID-19.

Dự án này sẽ phân tích ảnh hưởng của COVID-19 lên chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại với Úc. Sau khi nghiên cứu xác định các điểm yếu nghiêm trọng của chuỗi cung ứng, cũng như phân tích và tham vấn các bên liên quan, dự án sẽ xây dựng một nền tảng web phục vụ hợp tác chuỗi cung ứng nhằm tạo điều kiện cho việc trao đổi thông tin và kiến ​​thức giữa các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng chính giữa hai quốc gia Úc và Việt Nam.

Vào ngày 15/04/2021, Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI-HCM đã phối hợp cùng các thành viên dự án tổ chức buổi họp nhóm nòng cốt để tham vấn ý kiến của các doanh nghiệp dịch vụ Logistics, kinh doanh xuất nhập khẩu, cảng tại thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu thu thập thông tin phản hồi từ doanh nghiệp về những vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải trong giai đoạn vừa qua, cũng như kỳ vọng về nền tảng web cho hợp tác chuỗi cung ứng. Với sự tham gia của hơn 15 đại biểu tham gia hội thảo trực tiếp và trực tuyến đã chia sẻ những thông tin hữu ích về những khó khăn mà doanh nghiệp đã gặp phải, phương thức hợp tác giữa các bên liên quan, cũng như những kỳ vọng về nền tảng của website mà các bên liên quan mong muốn như web là kênh cung cấp thông tin, giải đáp các thắc mắc mà doanh nghiệp thường gặp trong hoạt động kinh doanh thương mại giữa Úc và Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp, đại diện thành viên dự án PGS TS Thái Văn Vinh, Khoa quản trị logistics và chuỗi cung ứng, Đại học RMIT, Úc đã chia sẻ kết quả mong muốn của dự án là việc thiết kế và vận hành một nền tảng web nhằm thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng giữa doanh nghiệp Úc và Việt Nam nhằm khắc phục các thách thức cho chuỗi cung ứng gây ra bởi đại dịch toàn cầu COVID-19. Ngoài việc thiết lập nền tảng web nói trên, các thành viên dự án sẽ sử dụng các thông tin thu thập được từ doanh nghiệp xây dựng Báo cáo chi tiết về các nút thắt quan trọng của chuỗi cung ứng giữa Việt Nam và Úc do tác động của COVID-19 và đề xuất những phương án hỗ trợ cần thiết.

  • Sự kiện
  • Đào tạo