[vccitranslate]

Dự án SCORE – Hành trình 10 năm vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Nhằm tổng kết và báo cáo quá trình hoạt động trong 10 năm của dự án SCORE, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng dự án SCORE tổ chức Hội thảo trực tuyến Tổng kết dự án SCORE Việt Nam – Hành trình 10 năm vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp vào ngày 29/10/2021. Dự án SCORE nhằm hỗ trợ Doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững, được tài trợ bởi Cục kinh tế Liên Bang Thụy Sĩ SECO và cơ quan hợp tác phát triển Nauy Norad, do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM và Tổ chức lao động quốc tế ILO phối hợp được triển khai tại Việt Nam từ năm 2011.

Trong khoảng thời gian 10 năm triển khai vừa qua, với sự hợp tác của các đồng nghiệp đến từ Tổ chức lao động quốc tế – ILO và các đối tác trong nước, các đối tác ba bên từ trung ương đến địa phương, dự án SCORE đã hỗ trợ các Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam nâng cao năng suất, cải thiện môi trường làm việc cũng như nâng cao năng lực cho các tổ chức đối tác trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ cho doanh nghiệp. Những thành quả đó được thể hiện thông quá các số liệu ấn tượng như: 253 doanh nghiệp tham gia vào các khoá đào tạo SCORE với hơn 2000 cán bộ tham gia vào hoạt động đào tạo, tư vấn trong đó có hơn 50% là người lao động làm việc trực tiếp sản xuất; trên 1000 lượt tư vấn doanh nghiệp; 90% doanh nghiệp tham gia hài lòng với chất lượng đào tạo và tư vấn; 90% doanh nghiệp tham gia ứng dựng phươn pháp 5S vào tổ chức sản xuất; 98 chuyên gia được đào tạo trong đó có 37% là nữ, 4 chuyên gia chính13 chuyên gia được cấp chứng nhận thường xuyên tham gia vào các hoạt động tư vấn đào tạo tại doanh nghiệp.

Trong phần phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM – đơn vị chủ quản dự án tại Việt Nam đã nhấn mạnh: “Buổi hội thảo ngày hôm nay là cơ hội để VCCI-HCM và ILO chia sẻ các kết quả kết quả hợp tác mà dự án SCORE đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, khép lại hành trình đáng tự hào của dự án Phát triển Doanh nghiệp Bền vững SCORE – ILO tại Việt Nam.

Mặc dù hành trình của SCORE Việt Nam kết thúc nhưng vấn đề về nâng cao năng suất và cải thiện điều kiện làm việc vẫn là những mảng phát triển trọng tâm mà VCCI-HCM và các đối tác ba bên mong muốn hợp tác và thúc đẩy trong thời gian sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang hồi phục sau tác động nặng nề của đại dịch COVID 19 và ảnh hưởng của của cuộc cách mạng Công Nghiệp 4.0 mà VCCI là một trong những thành viên tích cực của các Ủy Ban Quốc gia về phục hồi và phát triển kinh tế”.

Chia sẻ tại Hội thảo, Bà Nguyễn Hồng Hà – Đại diện VP ILO tại Việt Nam – một trong những người đặt nền móng và xây dựng định hướng phát triển của SCORE từ những ngày đầu đã nhận xét Dự án SCORE là một minh chứng rất rõ ràng về hiệu quả của sự hợp tác ba bên và nổ lực chung của ILO, VCCI và các đối tác có liên quan, cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương và đặc biệt là doanh nghiệp, người lao động, đội ngũ chuyên gia tư vấn và sự đồng hành của các nhà tài trợ. Bà Hồng Hà đã gửi lời chúc mừng đến cán bộ Văn phòng Giới sử dụng lao động VCCI-HCM, nhóm cán bộ dự án SCORE về những thành quả đã đạt được. Tác động của dự án đã lan toả không chỉ là những con số ấn tượng mà còn chính là việc xây dựng được năng lực cho các đối tác trong nước không chỉ là cán bộ của VCCI mà còn là các Hiệp hội ngành nghề như HAWA, BIFA, … đội ngũ giảng viên và cán bộ doanh nghiệp tham gia dự án. Một thành công nữa của dự án SCORE cần được nhắc đến là sự kết nối của dự án với các dự án khác của ILO như Better Work hoặc các tổ chức phát triển khác như SIPPO.

Buổi hội thảo trực tuyến đã thu hút được sự quan tâm và tham gia đông đảo của các đại biểu là các thành viên của Uỷ ban tư vấn ba bên, Tổ chức lao động Quốc tế – ILO, Chương trình Better Work, SIPPO, Sở ban ngành ở Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, các hiệp hội ngành nghề, đội ngũ giảng viên và các doanh nghiệp đã tham gia chương trình SCORE. Các phát biểu của đại biểu tại hội thảo đều ghi nhận được những thành quả khi tham dự Dự án SCORE trong thời gian qua và gửi làm cảm ơn đến nhà tài trợ và đối tác đã cùng phối hợp thực hiện các hoạt động của dự án.

Dự án SCORE tuy đã khép lại hành trình 10 năm nhưng cơ hội hợp tác giữa các đối tác, tổ chức và doanh nghiệp vẫn sẽ được tiếp tục phát triển để cùng nhau thúc đẩy việc cải thiện năng suất và điều kiện làm việc cho người lao động trong bối cảnh mới. Đây cũng chính là mục tiêu phát triển bền vững mà ILO và VCCI đã hướng đến khi triển khai dự án SCORE tại Việt Nam.

  • Sự kiện
  • Đào tạo