[vccitranslate]

Dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp hứa hẹn sẽ tiếp tục gia tăng

Đó là nhận định của Giám đốc VCCI-HCM Trần Ngọc Liêm tại sự kiện “The 2nd Industrial Networking Party Stronger Together 2022” mới đây.

Sự kiện “The 2nd Industrial Networking Party Stronger Together 2022” do VCCI HCM phối hợp với Industrial Park Club tổ chức thu hút hơn 150 doanh nghiệp tham dự – Ảnh: Đình Đại.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM (VCCI-HCM) cho biết, qua 2 năm đại dịch tác động nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam cũng như hoạt động của các doanh nghiệp, nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi và phát triển như mạnh mẽ. Điều này đã thể hiện qua các chỉ số tăng trưởng GDP, thu hút đầu tư nước ngoài cũng như xuất khẩu và sự phát triển của các doanh nghiệp.

Theo Giám đốc VCCI-HCM Trần Ngọc Liêm, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 6,25%, riêng trong quý II/2022 tăng trưởng 7,5%, đây là mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2011 đến nay. Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng tăng trưởng cao và đã có thặng dư, mặc dù cùng kỳ năm ngoái Việt Nam nhập siêu trên 3 tỷ USD. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đăng ký mới cũng như quay trở lại hoạt động cũng rất cao.

Đặc biệt, về môi trường đầu tư, Giám đốc VCCI-HCM cho biết, vốn đầu tư FDI vào các khu công nghiệp cũng có sự tăng trưởng, thể hiện qua các con số về đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư, tăng trên 50%, về góp vốn mua cổ phần cũng tăng trên 20%. Qua đó, thể hiện niềm tin, cũng như cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc VCCI HCM phát biểu tại sự kiện – Ảnh: Đình Đại.

Cũng theo Giám đốc VCCI-HCM Trần Ngọc Liêm, trong năm 2022, Chính phủ đã có nhiều chính sách về phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là việc ban hành Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 về Quản lý Khu công nghiệp và Khu kinh tế, dòng vốn đầu tư trong nước và nước ngoài vào các khu công nghiệp đang hứa hẹn sẽ tiếp tục gia tăng.

“Trong bối cảnh đó, VCCI-HCM phối hợp với Industrial Park Club (Ips Club) tổ chức sự kiện: “The 2nd Industrial Networking Party Stronger Together 2022”, nhằm mục đích tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư giao lưu, học hỏi, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và hỗ trợ nhau giữa các Khu công nghiệp và các nhà cung ứng trong ngành công nghiệp cho giai đoạn mới, đặc biệt giúp ngành công nghiệp Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định và phát triển vững mạnh hơn”, Giám đốc VCCI-HCM Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh.

Nói về cơ hội cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực dữ liệu lớn và BIC Data, ông Billy Bùi – Giám đốc phát triển Trung tâm dữ liệu VNG Cloud cho biết, hiện nay Việt Nam đang cần các Trung tâm dữ liệu lớn phục vụ cho nhu cầu phát triển trong bối cảnh công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ.

Ông Billy Bùi – Giám đốc phát triển Trung tâm dữ liệu VNG Cloud cho rằng, cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam hiện nay là rất lớn – Ảnh: Đình Đại.

Ông Billy Bùi cho rằng, cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam là rất lớn. Bởi, Việt Nam với 100 triệu dân, nhưng hiện nay chỉ mới có 40 MW IT. Do đó, đây là một thị trường rất mở và sơ khai cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào Việt Nam.

“Hiện nay, các Trung tâm dữ liệu của Việt Nam hầu hết mới chỉ được đặt ở các thành phố lớn như tại Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương và TP.HCM. Bởi tại những khu vực này có đủ nguồn nhân lực đẩ vận hành. Do dó, cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay là rất lớn”, ông Billy Bùi khẳng định.

Trình bày về xu hướng dịch chuyển năng lượng xanh của Việt Nam trong thời gian qua, bà Lê Vy, đại diện Công ty CNG Việt Nam cho biết, trong giai đoạn từ năm 2010 – 2020, các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá chiếm ưu thế. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay các nguồn nhiêu liệu từ hóa thạch gây ô nhiễm môi trường đang dần được thay thế bởi những nguồn nhiên liệu mới như khí tự nhiên, năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Đại diện CNG Việt Nam trình bày về xu hướng dịch chuyển năng lượng tại Việt Nam – Ảnh: Đình Đại.

Theo bà Lê Vy, tính trên cơ cấu, hiện nay, ngành công nghiệp chiếm gấp đôi như cầu về nhiên liệu so với tất cả các ngành khác. Đồng thời, ngành công nghiệp cũng là ngành thải khí CO2 nhiều nhất so với các ngành khác cộng lại.

Đại diện CNG Việt Nam cũng cho rằng, giai đoạn 2011 – 2019, tổng nhu cầu năng lượng thiết yếu của Việt Nam đang tăng trưởng ở mức độ 6,1%/năm. Cùng giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng GDP là 6,2%/năm.

Do đó, nếu với mức độ tăng trưởng GDP bình quân từ 6,5 – 7%/năm tính đến năm 2030, thì nhu cầu cung cấp năng lượng tại Việt Nam cần mức tối thiểu khoảng 8%, sau đó sẽ tăng từ 5-6% tính đến năm 2045. Đồng thời, tổng nhu cầu năng lượng thứ yếu cho đến năm 2030 sẽ đạt mức 175-195 triệu TOE, con số này gấp đôi so với năm 2019.

Từ nhu cầu trên, Việt Nam đã có một số chính sách liên quan đến năng lượng như: Nghị quyết 55-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị COP26 về việc giảm phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; các chính sách về chuyển đổi và phát triển năng lượng xanh…

“Trước cam kết cắt giảm phát thải ròng về “0” vào năm 2050, Chính phủ sẽ có những chính sách và những hành động mạnh mẽ để dần thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường bằng các loại nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường như năng lượng gió, năng lượng mặt trời và các nguồn khí tự nhiên”, Đại diện CNG Việt Nam khẳng định.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

  • Sự kiện
  • Đào tạo