[vccitranslate]

Nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng đóng góp vào Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng

Sáng ngày 06/10, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh khu vực TP.HCM (VCCI-HCM) phối hợp với Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Bộ Công thương tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng. Hội thảo diễn ra tại Tòa nhà Tập đoàn VNPT, thu hút sự tham dự của hơn 60 doanh nghiệp, hiệp hội và cơ quan thông tấn. 

Đóng góp vào Dự thảo Nghị định HD thi hành Luật Bảo vệ NTD

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Bộ Công thương cho biết: “Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được Quốc hội thông qua ngày 20/06/2023 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2024. Để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả thực thi, nhanh chóng đưa các quy định của Luật đi vào thực tiễn, Bộ Công thương đã triển khai xây dựng Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Bộ Công thương

Bà Nga cho biết hồ sơ dự thảo Nghị định đã được đăng công khai để lấy ý kiến trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, của Bộ Công thương. Hội thảo ngày hôm nay nhằm mục đích tạo ra diễn đàn để các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý trao đổi, thảo luận về một số vấn đề được dự thảo trong Nghị định.Trên cơ sở đó, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia sẽ có thông tin đầy đủ, đa chiều hơn, có thêm cơ sở lý luận, thực tiễn tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.” 

Ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc VCCI-HCM

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc VCCI-HCM nhấn mạnh: “Trong đối tượng của Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp là đối tượng rất quan trọng. Đây là chủ thể tạo sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho người tiêu dùng. Và doanh nghiệp cũng là đối tượng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ. Vậy nên ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong vấn đề này rất được chú trọng.”

Ông Hồ Tùng Bách, Ban Bảo vệ người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công thương

Đại diện Tổ soạn thảo Nghị định, ông Hồ Tùng Bách, Ban Bảo vệ người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công thương đã trình bày một số điểm chính trong dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng bao gồm: căn cứ pháp lý, tiến độ thực hiện và làm rõ một số nội dung trong quá trình Bộ Công thương tiếp nhận các ý kiến thời gian vừa qua.  

Các doanh nghiệp đặt câu hỏi và đóng góp ý kiến

Hội thảo đã ghi nhận câu hỏi, ý kiến đóng góp của 13 doanh nghiệp, hiệp hội, tập trung vào các nhóm vấn đề sau: phạm vi điều chỉnh của dự thảo; giải thích từ ngữ đối với một số khái niệm như người có ảnh hưởng, nền tảng số trung gian, nền tảng số lớn; các nội dung liên quan đến kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; trách nhiệm đối với sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật; trách nhiệm của tổ chức thiết lập, vận hành nền tảng số trung gian, nền tảng số lớn và trách nhiệm trong hoạt động bán hàng không tại địa điểm giao dịch thường xuyên; công khai thông tin cảnh báo người tiêu dùng trong giao dịch trên không gian mạng; v.v…. 

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Liêm đánh giá cao chất lượng buổi làm việc với rất nhiều câu hỏi và ý kiến đóng góp được nêu ra. Điều đó cho thấy có nhiều điểm trong Dự thảo Nghị định sẽ cần được làm sáng, rõ hơn trong quá trình xây dựng. Tiếp lời ông Liêm, bà Nga cho biết rất trân trọng các ý kiến đóng góp nhiều tâm huyết, tích cực của các đại biểu và sẽ tiếp tục tham vấn thêm để giải quyết các quan ngại của cộng đồng doanh nghiệp về những vấn đề, khái niệm rất mới trong dự thảo, hướng đến hoàn thiện và ban hành một Nghị định cân đối giữa trách nhiệm của doanh nghiệp và lợi ích của người tiêu dùng.

 

Trung tâm Thông tin, VCCI-HCM biên tập

  • Sự kiện
  • Đào tạo