Doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Bahrain

Ngày 16/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Phái đoàn Hội đồng ASEAN – Bahrain (ABC) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức buổi giao lưu, nhằm quảng bá cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tới khu vực Trung Đông, đặc biệt thông qua cửa ngõ Bahrain.

Ông Sheikh Duaij bin Isa Al-Khalifa, chủ tịch Hội đồng ASEAN – Bahrain, khẳng định môi trường kinh doanh cực kỳ sôi động của Bahrain sẽ đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Bahrain.

Bahrain là trung tâm tài chính của khu vực Vùng Vịnh, nơi đóng trụ sở của hơn 300 ngân hàng và tập toàn tài chính lớn trên thế giới. Đồng thời Bahrain là thủ đô tài chính của các nước Vùng Vịnh và là cửa ngõ kết nối trực tiếp tới Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cho tất cả các doanh nghiệp được thiết lập tại Bahrain. Đây là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao giá trị xuất khẩu sang thị trường của quốc gia Vùng Vịnh này. Bahrain sẽ đóng vai trò cửa ngõ để các doanh nghiệp kết nối với thị trường Trung Đông, Bắc Phi và các trung tâm tài chính lớn như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ. Hiện tại, Bahrain cũng là quốc gia thuộc top đầu thế giới về hoạt động ngân hàng, hàng không, giáo dục…

Cũng trong buổi giao lưu, các doanh nghiệp Bahrain đã thể hiện sự quan tâm đến các lĩnh vực: Bất động sản, nông nghiệp, dệt may, vật liệu xây dựng, nhân sự trình độ cao… Đây đều là những lĩnh vực đang rất phát triển tại thị trường Việt Nam hiện nay. Bahrian cũng có nhu cầu nhập khẩu rất lớn các mặt hàng như dệt may, da giày, thủy sản, nông sản, thủ công mỹ nghệ…, những ngành là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào môi trường kinh doanh sôi động của Bahrain để qua đó gặt hái được những lợi ích từ môi trường kinh doanh tốt nhất ở các nước khu vực Trung Đông – Bắc Phi và vùng Vịnh.

Có 41 nước cam kết loại bỏ đánh thuế hai lần với Bahrain và 100% sở hữu nước ngoài được cấp phép tại quốc gia này.

Ông Shabbir Sharafali, đại diện Hội đồng ASEAN – Bahrain, giới thiệu về cơ hội đầu tư tại Bahrain cho các doanh nghiệp Việt Nam.

“Bahrain không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế cho vốn phát triển và thuế nhập khẩu nguyên liệu thô, máy móc để thành lập cơ sở sản xuất tại Bahrain”, ông Sheikh Duaij bin Isa Al-Khalifa cam kết với doanh nghiệp tại buổi gặp gỡ.

Ông Võ Tân Thành, giám đốc VCCI – HCM, cũng cho biết giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Bahrain hiện nay khá khiêm tốn, chỉ đạt 20 triệu USD. Đây là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao giá trị xuất khẩu sang thị trường của quốc gia Vùng Vịnh này.

Đại diện Hội đồng ASEAN – Bahrain tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo VCCI tại TP. Hồ Chí Minh

“Bahrian có nhu cầu nhập khẩu rất lớn các mặt hàng như dệt may, da giày, thủy sản, nông sản, thủ công mỹ nghệ…, những ngành là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết các doanh nghiệp Bahrain bày tỏ quan tâm đến việc nhập khẩu trực tiếp hàng dệt may và đồ gỗ của Việt Nam.

“Nhiều mặt hàng khác Bahrain phải nhập khẩu thông qua nước thứ ba, nay họ cũng muốn nhập trực tiếp từ Việt Nam”, ông Thành khẳng định.

Ông Sheikh Duaij bin Isa Al-Khalifa trao đổi bên lề cùng doanh nghiệp Việt Nam

Tại buổi gặp gỡ, ông Sheikh Duaij bin Isa Al-Khalifa thông báo đến doanh nghiệp Việt Nam về việc sẽ mở 2 văn phòng đại diện của Hội đồng ASEAN – Bahrain tại Hà Nội và TP. HCM, giúp doanh nghiệp Việt Nam có nhiều thông tin hơn trong việc tiếp cận thị trường Bahrain.

Tổng hợp từ Báo Mới, Tuổi trẻ Online, Tài Chính.

  • Sự kiện
  • Đào tạo