Doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số trong quản trị nhân sự

Vào sáng ngày 20/07/2022, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) phối hợp với Nano Technologies Việt Nam tổ chức buổi hội thảo cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp về chủ đề “Chuyển đổi số trong Quản trị nhân sự: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp thâm dụng lao động” tại khách sạn Grand Saigon, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh buổi hội thảo ngày 20/7 vừa qua tại Khách sạn Grand Saigon, TP. HCM.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc VCCI-HCM cho biết, trong những năm gần đây, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu trong phát triển được chính phủ các nước trong đó có Việt Nam đặc biệt quan tâm. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định chuyển đổi số là một động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, là nền tảng cho một nền kinh tế hiện đại. Đồng thời, khẳng định chuyển đổi số gắn với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước, gắn với phục hồi kinh tế nhanh và phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Theo ông Nam, để thực hiện chuyển đổi số đạt hiệu quả, chúng ta cần rà soát thể chế, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cũng như hoàn thiện thể chế phục vụ chuyển đổi số; đầu tư công nghệ, hạ tầng để phát triển chuyển đổi số, đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin; cần có những ưu tiên để tạo ra động lực phát triển nhanh chuyển đổi số; đổi mới quản trị theo hướng hiện đại để đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi số; và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. “Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Về kinh tế số, mục tiêu đến năm 2025 là kinh tế số chiếm 20% GDP; và mục tiêu đến năm 2030 là kinh tế số chiếm 30% GDP”, Phó giám đốc VCCI-HCM Nguyễn Hữu Nam thông tin. Ông Nam cho biết, kết quả khảo sát “Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19” do VCCI thực hiện, khảo sát trên 400 doanh nghiệp cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu nhận thức và ứng dụng các công nghệ số vào các khâu, như quản trị nội bộ, mua hàng, logistics, sản xuất, marketing, bán hàng và thanh toán. Khi đại dịch COVID-19 lan rộng, dẫn tới những hạn chế tiếp xúc và việc phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đã buộc các doanh nghiệp phải ứng dụng nhiều hơn các công nghệ số trong hoạt động của mình, nhất là trong quản trị nội bộ, thanh toán điện tử, marketing trực tuyến. Trong một thời gian ngắn, tỷ lệ các doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ số tăng nhanh so với trước đây, cụ thể như trong việc quản lý nhân sự từ xa, hội nghị trực tuyến, học trực tuyến, phê duyệt nội bộ, …

Phó Giám đốc VCCI-HCM – Ông Nguyễn Hữu Nam phát biểu tại sự kiện.

“Còn theo Báo cáo kinh tế số Đông Nam Á năm 2021, dự báo tới năm 2025, nền kinh tế số của Việt Nam sẽ chạm mốc 50 tỷ USD. Điều này càng khẳng định, chuyển đổi số đang trở thành nguồn lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Qua đó, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng tăng trưởng cho Việt Nam trong tương lai”, ông Nam chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng, hiện nay, hàng trăm ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đang loay hoay chuyển đổi số, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Dẫn báo cáo của CISCO về “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp SMEs khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, ông Nguyễn Hữu Nam cho biết, các doanh nghiệp SMEs của Việt Nam đang đối mặt với nhiều rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%), …

Trình bày tại hội thảo, bà Đỗ Ngọc Khương – Giám đốc Dịch vụ Khách hàng của HR2B đã chia sẻ những cơ hội và thách thức của quá trình chuyển đổi số trong nhân sự đối với doanh nghiệp, đồng thời cũng chỉ ra những yếu tố quyết định cho sự thành công của mỗi doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số này.

Giám đốc Dịch vụ Khách hàng của HR2B – Bà Đỗ Ngọc Khương có phần trình bày tại hội thảo.

Bên cạnh đó, ông Đặng Việt Dũng – CEO của Nano Technologies Việt Nam cũng cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về các nền tảng số mà nhiều doanh nghiệp trên thế giới đang áp dụng để gia tăng phúc lợi cho người lao động của họ. Trong đó, ông Dũng cũng nhấn mạnh về nhiều sáng kiến đã có mặt tại Việt Nam trong thời gian gần đây như phúc lợi về bảo hiểm, hay thiết thực nhất là phúc lợi nhận lương linh hoạt.

Ông Đặng Việt Dũng – CEO của Nano Technologies Việt Nam trình bày tại sự kiện.

Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi đến từ các doanh nghiệp như công ty Shyang Hung Cheng, công ty Nước Hoàng Minh (Ion-Life),… được gửi đến các diễn giả của chương trình. Những nội dung được doanh nghiệp quan tâm như: (1) làm sao để chuyển đổi các nền tảng quản trị nhân sự số hiện nay sang các nền tảng mới một cách nhanh chóng, an toàn; (2) làm sao để tác động đến chủ doanh nghiệp để thay đổi tư duy về quản trị nhân sự theo hướng chuyển đổi số; (3) các nền tảng số về phúc lợi cho người lao động hiện nay có dễ dàng và an toàn trong việc triển khai hay không;…..

Các khách mời đặt câu hỏi cho các diễn giả trong phiên thảo luận.

Thông qua phần giải đáp của các diễn giả từ VCCI-HCM, Nano Technologies Việt Nam và HR2B, các doanh nghiệp đã phần nào hiểu được những tác động tích cực và hiệu quả mà chuyển đổi số trong công tác nhân sự mang lại cho doanh nghiệp, đặc biệt các sáng kiến tăng cường phúc lợi thông qua nền tảng số cho lao động còn có ý nghĩa trong việc tăng khả năng thu hút và giữ chân lao động trong bối cảnh nguồn nhân lực phổ thông ngày càng bất ổn và thiếu hụt như hiện nay.

Các diễn giả và đại diện VCCI-HCM cùng trao đổi và giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp trong phiên thảo luận.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó giám đốc VCCI-HCM Nguyễn Hữu Nam hy vọng hội thảo này sẽ là cơ hội giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản trị nguồn nhân lực thông qua chuyển đổi số, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp thực tiễn để các doanh nghiệp giải quyết những vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi hội thảo.

Video về Hội thảo:

Theo VCCI-HCM.

  • Sự kiện
  • Đào tạo