[vccitranslate]

Doanh nghiệp cần tư duy thận trọng khi tham gia thương mại quốc tế

Sáng ngày 14/6, tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và Công ty Tư vấn và Cung cấp Giải pháp Tài chính Assurance Global đã phối hợp tổ chức hội thảo: “Quản lý rủi ro trong thương mại quốc tế: Phòng tránh, giải quyết tranh chấp và thu hồi nợ nước ngoài” với sự tham dự của 30 doanh nghiệp xuất khẩu và 5 hiệp hội trên địa bàn tỉnh.

Các diễn giả tư vấn trực tiếp cho doanh nghiệp tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong thương mại quốc tế”

Hội thảo nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu những thông tin và các công cụ phòng ngừa rủi ro một cách hiệu quả khi tham gia thương mại quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Sở Công thương – Phó giám đốc Sở Nguyễn Trí Phương cho biết Đồng Nai có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn thứ 5 trên cả nước và chiếm khoảng 9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, các doanh nghiệp dễ gặp rủi ro do thiếu thông tin về thực tiễn kinh doanh của đối tác tại thị trường nước ngoài, dẫn đến việc bị động trong đối phó khi những tình huống bất lợi xảy ra. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế để giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh; đồng thời tận dụng các cơ hội để vượt qua những thách thức trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

Ông Nguyễn Trí Phương – Phó giám đốc Sở Công thương – phát biểu tại hội thảo

Để phòng tránh rủi ro cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh, tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hằng, Trưởng khoa Luật Đại học Ngoại Thương Hà Nội, Trọng tài viên tại VIAC đã chia sẻ những giải pháp phòng ngừa rủi ro, tranh chấp khi ký kết thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu thông qua những ví dụ thực tế. Trọng tài viên tại VIAC cho rằng, môi trường kinh doanh quốc tế nhiều cơ hội nhưng cũng rất phức tạp và không phải đối tác nào cũng đáng tin cậy. Vì vậy doanh nghiệp cần xây dựng tư duy thận trọng khi hình thành hợp đồng, luôn rà soát nội dung và kiểm soát chặt chẽ quá trình thực hiệp hợp đồng để quản lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra.

TS. Nguyễn Minh Hằng – Trọng tài viên VIAC – chia sẻ giải pháp phòng ngừa rủi ro cho các doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu

Ông Christopher McNabb, Giám đốc Assurance Global tại Việt Nam cho biết FTA đã và đang mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam; xuất khẩu mất khoảng hàng tỷ USD mỗi năm do không thu về được các khoản thu và việc thu hổi các khoản thu chậm trả từ nước ngoài có rất nhiều thách thức và đòi hỏi chuyên môn. Lời khuyên được ông Christopher đưa ra là doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ các đối tác trước khi quyết định giao thương. Doanh nghiệp cần thận trọng trong từng điều khoản của hợp đồng.

Ông Christopher McNabb giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp trong buổi hội thảo

Giám đốc Assurance Global tại Việt Nam cũng đưa ra lời khuyên đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa đủ tiềm lực về tài chính để có thể tổ chức bộ phận pháp lý chuyên nghiệp: có thể nhờ cậy đến cái hiệp hội, các cơ quan tham tán ở nước ngoài, thông qua internet… để có thông tin đầy đủ nhất về đối tác. Khi có tranh chấp, rủi ro phát sinh, nếu tự đàm phán thỏa thuận không được thì cần nhờ đến cơ quan trọng tài để được tư vấn và hỗ trợ. Trong đó, cần phân rõ trường hợp nào có thể tận dụng nguồn lực nội bộ, trường hợp nào cần sử dụng đội ngũ chuyên nghiệp bên ngoài để tránh kéo dài các khoản thu trễ hạn và tăng tỷ lệ thành công trong việc thu hồi nợ.

 Tổng hợp từ Baodongnai.com.vn, Laodongdongnai.vn và Dnrtv.org.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo