[vccitranslate]

Doanh nghiệp cần chủ động nhận diện các rủi ro trong thương mại tự do

Ngày 07/08, tại “Hội thảo Quản lý rủi ro và phòng tránh nợ trong thương mại tự do” do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam chi nhánh tại Tp.Hồ Chí Minh tổ chức, các đại biểu đã tập trung thảo luận về giải pháp quản lý rủi ro và phương pháp xử lý nợ nước ngoài khi tham gia xuất nhập khẩu.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết như vậy tại Hội thảo “Quản lý rủi ro và phòng tránh nợ trong thương mại tự do” diễn ra ngày 07/08 tại TPHCM.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc hội thảo “Quản lý rủi ro và phòng tránh nợ trong thương mại tự do” ngày 07/08.

Tăng trưởng xuất nhập khẩu và những thách thức đi kèm

Theo ông Võ Tân Thành, tính đến nay, Việt Nam đã tham gia 17 hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có 10 FTA đang trong quá trình thực thi. Giao thương với các đối tác FTA chiếm tới 80% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam.

Mặc dù xuất khẩu của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhưng thực tế cho thấy trong quá trình xuất khẩu, các DN Việt Nam cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức như: Làm thế nào để khai thác được các lợi thế cạnh tranh và tận dụng được các ưu đãi từ các FTA mang lại; những rủi ro trong quá trình kinh doanh xuất nhập khẩu và khắc phục những hậu qua gây ra bởi những rủi ro phát sinh…

Ông Quyền Anh Ngọc, Phó Trưởng phòng WTO, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương, cho biết, quá trình hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới thông qua việc ký kết và thực thi các FTA mang lại nhiều cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức như năng lực cạnh tranh của hàng hóa nói riêng doanh nghiệp và cả nền kinh tế nói chung còn thấp so với các nước trong khu vực.

Ông Quyền Anh Ngọc, Phó Trưởng phòng WTO, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công trình bày về các cam kết của Việt Nam trong thương mại quốc tế tại hội thảo.

Theo ông Quyền Anh Ngọc, các sản phẩm của Việt Nam thường gặp rào cản về kỹ thuật cũng như quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt khi xuất khẩu; đồng thời, phải chịu cạnh tranh khốc liệt với sản phẩm nước ngoài ngay tại thị trường trong nước.

Nhận diện và khắc phục những rủi ro trong thương mại tư do

Ông Ngô Khắc Lễ, Trọng tài viên VIAC cho biết, để phòng tránh rủi ro trong giao dịch thương mại, các DN cần điều tra thương nhân, cảnh giác với giá bất thường, kiểm tra địa chỉ email nhằm tránh việc giả mạo email lừa đảo chuyển tiền, phòng tránh trộm cắp hàng trong thùng hàng, lựa chọn điều kiện vận chuyển hàng phù hợp; nên có điều khoản về hợp đồng độc lập (không bù trừ) và khi có tranh chấp, nên giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Ông Ngô Khắc Lễ, Trọng tài viên VIAC trình bày về biện pháp phòng tránh rủi ro trong thương mại tự to tại hội thảo.

Đặc biệt, theo vị trọng tài này, việc điều tra thương nhân là một trong những khâu quan trọng nhất trong giao dịch. Theo đó, các DN có một số cách điều tra thương nhân như tìm số điện thoại, trao đổi hoặc tiếp xúc trực tiếp qua bạn hàng, tham khảo thương vụ các sứ quán tại nước của thương nhân cần giao dịch; trao đổi trong các hiệp hội ngành hàng để nắm thêm thông tin vì thực tế đã có trường hợp nhiều DN bị lừa cùng một kịch bản.

Các diễn giả giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp tại hội thảo “Quản lý rủi ro và phòng tránh nợ trong thương mại tự do”.

Về vấn đề rủi ro trong tín dụng với đối tác nước ngoài, ông Christopher McNabb, Giám đốc Assurance Global tại Việt Nam cho biết, việc doanh nghiệp Việt Nam bị công ty nước ngoài chậm hoặc không thanh toán tiền hàng ngày càng gia tăng, ước tính từ năm 2013 đến nay, các công ty nhập khẩu nước ngoài không thanh toán hoặc thanh toán chậm cho các công ty xuất khẩu của Việt Nam khoảng 6 tỷ USD. Điều này khiến các doanh nghiệp Việt Nam mất doanh thu, giảm lợi nhuận, giảm năng suất lao động, tốn kém thời gian vì phải giải quyết các khoản nợ xấu.

Do đó, ông Christopher McNabb cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam cần có quy trình cụ thể để thẩm định về quy mô, lịch sử hoạt động và khả năng thanh toán của đối tác trước khi quyết định hợp tác. Các doanh nghiệp cũng cần cẩn trọng trong từng điều khoản của hợp đồng, cụ thể như phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, thời gian kiểm tra hàng hóa, thời gian thương lượng nếu có khiếu nại…

Ông Christopher McNabb trực tiếp giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp sau hội thảo.

Cùng quan điểm, ông Ngô Khắc Lễ, bên cạnh việc nâng cao năng lực cạnh tranh, các doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động nhận diện và phòng tránh các rủi ro khi giao dịch thương mại quốc tế. Đặc biệt, doanh nghiệp xuất nhập khẩu nên cảnh giác với các đối tác đưa ra giá bất thường như bán với giá quá thấp hoặc mua với giá rất cao so với thị trường. Trong trường hợp đã phát hiện rủi ro thì cần giải quyết sớm nhất có thể, thông qua thương lượng trực tiếp hoặc các kênh trung gian như trọng tài thương mại, công ty thu hồi nợ hay tòa án để tăng tỷ lệ thành công.

Tin Hội thảo trên VITV

Tổng hợp từ Baochinhphu.vn, Thesaigontimes.vn và Dangcongsan.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo