[vccitranslate]

Doanh nghiệp Australia muốn sớm giao thương với Việt Nam sau Covid-19

Doanh nghiệp Australia muốn Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên Australia mở cửa biên giới.

Liên tiếp trong những ngày qua, các cơ quan truyền thông khác nhau của Australia đã có các bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ngày 17/5, kênh truyền hình  Seven News (7 News) của Australia đã phỏng vấn ông Matt Young, người đang làm việc tại Phòng Thương mại Australia tại thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu rõ hơn việc này.

                                     Kênh truyền hình 7 News phỏng vấn ông Matt Young.

Ông Matt Young cho biết, trong bối cảnh cả Việt Nam và Australia đang kiểm soát tốt dịch Covid-19, doanh nghiệp Australia muốn Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên Australia mở cửa biên giới để thúc đẩy giao thương giữa hai bên.

Kênh truyền hình 7 News của Australia nhận định, mặc dù dân số gần 100 triệu song số ca Covid-19 tại Việt Nam chỉ là hơn 300 và không có ai thiệt mạng vì dịch bệnh này. Thực tế này cho thấy Việt Nam đang là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19.

Kênh truyền hình 7 News cũng khẳng định, các số liệu thống kê của Việt Nam về dịch Covid-19 là chính xác và đã được các tổ chức quốc tế công nhận.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình 7 News, ông Matt Young cho hay, ông đã quay trở lại Việt Nam vào tháng Một và sống tại đây trong suốt thời gian dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới và ông cảm thấy may mắn khi được sống ở Việt Nam trong khoảng thời gian này.

“Rõ ràng là chúng tôi cảm thấy may mắn khi được sống và làm việc ở đây vào đúng thời điểm này. Chúng tôi được chăm sóc rất tốt. Tôi có rất nhiều người bạn đang làm bác sỹ ở đây và họ khẳng định rằng số liệu thống kê về các Covid-19 ở Việt Nam là chính xác. Và chúng tôi cảm thấy rất an toàn, và cảm thấy vô cùng may mắn”, ông Matt Young bày tỏ.

Trả lời câu hỏi về các biện pháp mà Việt Nam đã thực thi để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, ông Matt Young cho biết, quay trở lại đi làm sau kỳ nghỉ Tết từ tháng Một, ông đã đeo khẩu trang khi đến cơ quan, trường học ở Việt Nam được đóng cửa và mới chỉ mở thời gian gần đây, Việt Nam cũng nhanh chóng đóng cửa biên giới với các nơi có dịch bùng phát mạnh, tất cả những người từ nước ngoài trở về Việt Nam đều được cách ly và các biện pháp được thực thi rất hiệu quả.

Ông Matt Yong cũng cảm thấy rất yên tâm khi người dân Việt Nam đều tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đồng thời người dân Việt Nam rất đoàn kết, đồng lòng và cùng quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

Đối với việc Việt Nam đang cân nhắc mở cửa biên giới với một số quốc gia đã khống chế được dịch, ông Matt Young khẳng định, cộng đồng các doanh nghiệp ủng hộ mạnh mẽ việc làm này. Ông Matt Young nhấn mạnh, du lịch là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam khi đóng góp tới 10% vào nền kinh tế đất nước và Việt Nam có nhiều phong cảnh đẹp vì vậy ông rất mong Australia sớm mở cửa trở lại biên giới với Việt Nam.

“Tôi rất mong Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mà Australia cân nhắc mở cửa biên giới. Chúng tôi rất mong được chào đón các bạn Australia tại đây và cũng rất muốn tới thăm Australia. Và điều này hoàn toàn có lý. Năm ngoái, Australia và New Zealand đã ký Hiệp định thương mại tự do với ASEAN. Bản thân Australia cũng đang có mối quan hệ rất gần gũi với Việt Nam vì thế thật tốt khi lại đươc nhìn thấy người dân Australia tới thăm Việt Nam nhưng tất nhiên là phải đảm bảo an toàn”, ông Matt Young nêu quan điểm.

Nguồn: VOV

  • Sự kiện
  • Đào tạo