Diễn đàn trực tuyến Phát triển nuôi biển quy mô công nghiệp ngày 21/5/2021

Tại diễn đàn trực tuyến về “Phát triển nuôi biển quy mô công nghiệp” diễn ra chiều ngày 21/5/2021 do Đại sứ quán Na Uy phối hợp cùng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chi nhánh Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức, các đại biểu tham dự đã chứng kiến lễ ký kết Ý định thư về tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực nuôi biển giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Công thương và Thuỷ sản Na Uy với hình thức trực tuyến. Diễn đàn trực tuyến này cũng là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao giữa Việt Nam và Na Uy.

Với định hướng phát triển ngành nuôi biển do đại diện Vụ Nuôi trồng thuỷ sản – Tổng Cục Thuỷ sản chia sẻ thì đến năm 2030 “diện tích nuôi đạt 290,000 ha và thể tích lồng nuôi là 12 triệu m3; sản lượng nuôi biển đạt 1,450,000 tấn và kim ngạch xuất khẩu hải sản nuôi đạt 3-4 tỷ USD”. Tuy nhiên, với những hạn chế về cơ sở hạ tầng, thiết bị công nghệ và nguồn nhân lực cho ngành như hiện nay thì rất cần sự nổ lực từ trong nước cũng như sự hỗ trợ từ các đối tác nước ngoài đặc biệt là Na Uy – một đất nước có nền công nghiệp nuôi biển phát triển hàng đầu thế giới.

Tham dự tại diễn đàn trực tuyến, các chuyên gia về thuỷ sản và kinh tế của Na Uy đã chia sẻ với đại biểu các vấn đề liên quan đến kỹ thuật trong nuôi biển công nghiệp cũng nhưng những hỗ trợ về mặt tài chính, vay vốn khi Việt Nam phát triển những dự án nuôi biển.

Công nghệ phát triển sẽ kèm theo nhu cầu về nguồn nhân lực đã qua đào tạo, Bà Bùi Thị Ninh – Trưởng Văn phòng Giới sử dụng lao động –  Chi nhánh Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) đã giới thiệu với diễn đàn về sự hợp tác của VCCI-HCM với Liên đoàn Giới chủ Na Uy (NHO) trong việc xây dựng mô hình Ban Cố vấn chất lượng ngành (QAB). Ban Cố vấn chất lượng ngành là tập hợp các bên liên quan gồm: Doanh nghiệp, Nhà trường, Cơ quan quản lý nhà nước và VCCI cùng Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam để xây dựng nên cơ chế phối hợp trong việc cung cấp thông tin và xây dựng tài liệu hỗ trợ mục tiêu phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của ngành nuôi biển công nghiệp.

VCCI-HCM hy vọng với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia NaUy, trong thời gian sắp tới, các chuyên gia Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện các tiêu chuẩn cho nghề Nuôi cá biển công nghiệp và bộ tài liệu đào tạo dành cho một số vị trí việc làm cơ bản trong ngành góp phần cùng các Cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư phát triển Nuôi biển công nghiệp để “đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia hàng đầu về công nghiệp nuôi biển trong khối ASEAN và châu Á, đứng trong top 5 trên thế giới về sản lượng và giá trị xuất khẩu hải sản nuôi. Sản lượng nuôi biển đạt 3,0 triệu tấn/năm; giá trị thương mại và xuất khẩu trên 10 tỷ USD” như định hướng của Tổng Cục Thuỷ sản đã đề ra.

Nguồn: Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI-HCM

  • Sự kiện
  • Đào tạo