[vccitranslate]

Diễn đàn Hợp tác Công nghiệp Việt Nam – Đài Loan

Đài Loan là một những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam những năm qua. Trong thời gian tới, hai bên kỳ vọng sẽ tăng cường hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp.

Đây là mong muốn được nêu tại Diễn đàn hợp tác công nghiệp Việt Nam – Đài Loan do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Đài Loan tổ chức ngày 7/12 tại TP. HCM.

Đài Loan dẫn đầu làn sóng thứ nhất đầu tư vào Việt Nam vào những năm 1980, trải rộng hầu hết các tỉnh và bao trùm nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế. Hiện nay, Đài Loan có 2.531 dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư trực tiếp khoảng 30,69 tỷ USD, đứng thứ 4 trong tổng số 116 nền kinh tế đầu tư tại Việt Nam (đứng sau Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản).

Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, hiện Việt Nam đang cần một thế hệ đầu tư nước ngoài với chất lượng, giá trị gia tăng cao hơn. Việt Nam cũng cần một thế hệ FDI đầu tư để đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế số, của xu hướng đổi mới sáng tạo của. Trong khi đó, Đài Loan là nền kinh tế dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo, phát triển thành công các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ đạt chuẩn mực thế giới.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp Việt Nam – Đài Loan
ngày 07/12/2017 tại TP. HCM.

Vì vậy, ông Lộc kỳ vọng, trong làn sóng đầu tư thứ hai vào Việt Nam sắp tới, Đài Loan sẽ dẫn đầu.

Ông Hứa Thắng Hùng – Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Đài Loan cũng cho rằng, Đài Loan cần nỗ lực hơn nữa để có thể vươn lên đứng vị trí dẫn đầu trong đầu tư tại Việt Nam. Những chính sách hiện nay của Việt Nam phù hợp với chính sách hướng Nam của Đài Loan, sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa hai bên. Sự hợp tác này sẽ giúp Việt Nam – Đài Loan tiếp tục phát triển, cùng có lợi và bổ trợ những ưu khuyết điểm cho nhau – ông Hùng nhấn mạnh.

Đại diện Việt Nam và Đài Loan ký kết hợp tác trong công nghiệp tại Diễn đàn Hợp tác Công nghiệp Việt Nam – Đài Loan ngày 07/12/2017.

Diễn đàn hợp tác công nghiệp Việt Nam – Đài Loan năm nay tập trung thảo luận nhằm xây dựng những chuỗi liên kết Việt – Đài trong công nghiệp thời gian tới. Đặc biệt tập trung vào ba lĩnh vực có tiềm năng nhất là dệt may, kỹ thuật cơ sở công nghiệp nhẹ và thành phố thông minh.

Diễn đàn thu hút hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan hoạt động trong các lĩnh vực, ngành: Dệt may và nguyên phụ liệu; máy móc thiết bị; điện – điện tử – cơ khí; sắt thép – hóa chất; tự động hóa và chế tạo thông minh; thực phẩm; dịch vụ tài chính; … Diễn đàn sẽ được Việt Nam và Đài Loan luôn phiên nhau tổ chức thường niên trong những năm tiếp theo.

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp, đơn vị của Việt Nam và Đài Loan đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp. Trong đó, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ký kết hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghiệp Kim loại Đài Loan trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ trong công nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, 3 phiên thảo luận chuyên sâu theo các chủ đề: Nhóm ngành Công nghiệp, Dệt may và Thành phố thông minh cũng đã thu hút sự quan tâm và chia sẻ của các doanh nghiệp Việt Nam – Đài Loan.

Các doanh nghiệp đến từ nền kinh tế Đài Loan đều bày tỏ mong muốn được đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam, để cung ứng các giải pháp kỹ thuật thúc đẩy sự phát triển của các ngành: công nghiệp, dệt may và thành phố thông minh.

Theo Khoa học và Phát triển.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo