[vccitranslate]

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Tatarstan

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa tự trị Tatarstan (thuộc Liên bang Nga), ngày 20/11, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Tatarstan do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) và Bộ Công Thương Tatarstan tổ chức đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham dự của 50 doanh nghiệp Việt Nam và Tatarstan.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Rustam Minnikhanov, Tổng thống Tatarstan cho rằng, trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã được thử thách, khẳng định qua thời gian, Liên bang Nga, trong đó có Tatarstan và Việt Nam có rất nhiều cơ hội thuận lợi để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác cùng có lợi, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tổng thống CH Tatarstan R.N.Minnikhanov phát biểu tại Diễn đàn.

Giới thiệu về tiềm năng kinh tế của Tatarstan, ông Rustam Minnikhanov nhấn mạnh: Tatarstan và Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều cơ hội thúc đẩy sự hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực Tatarstan có thế mạnh và Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu như phát triển công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghệ cao. Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh và Tatarstan có nhiều cơ hội đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng có tiềm năng như thương mại, du lịch, giáo dục, văn hóa và thể thao.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm  đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn, tạo cơ hội cho doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và Tatarstan tìm hiểu, kết nối, tăng cường các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư mang lại lợi ích cho cả hai bên, góp phần tích cực vào củng cố, phát triển mối quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Tatarstan cũng như quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga nói chung.

Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm phát biểu tại Diễn đàn.

Ghi nhận những chia sẻ về tiềm năng kinh tế của Tatarstan, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng và phát triển, Thành phố quan tâm và coi trọng sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm là chế biến tinh lương thực – thực phẩm, hóa chất – cao su, cơ khí, điện tử – công nghệ thông tin. Thành phố rất quan tâm đến sự hỗ trợ góp sức của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nga và Tatarstan để phát triển Thành phố một cách bền vững.

Tại Diễn đàn, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Aleksey Popov cho rằng, trên cơ sở mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã được lãnh đạo hai Nhà nước quan tâm, vun đắp, mối quan hệ giữa các nước Cộng hòa thuộc Liên bang Nga với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt các tỉnh phía Nam Việt Nam đã và đang ngày càng được thắt chặt, đi vào hiệu quả thiết thực. Chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Rustam Minnikhanov tại Thành phố Hồ Chí Minh và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam -Tatarstan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Tatarstan và Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh các hoạt động giao thương, hợp tác lâu dài, cùng có lợi, góp phần thiết thực vào việc củng cố, phát triển hơn nữa quan hệ giữa Tatarstan và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh diễn đàn.

Nhân dịp này, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại Tatarstan đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, trong đó hai bên cam kết thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác và trao đổi kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước. Hai bên sẽ hỗ trợ, thúc đẩy việc ký kết thực hiện các hợp đồng kinh tế, thương mại giữa các công ty, doanh nghiệp liên quan của mình; cùng nghiên cứu phát triển các khả năng, cơ hội hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại giữa hai bên; trao đổi thông tin và ấn phẩm về ngoại thương, sản xuất, xuất khẩu nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp hai bên có quan tâm về tình hình kinh tế, xu hướng đầu tư, các thông tin về pháp luật, quy định kinh tế của hai nước.

Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Phòng Thương mại Tatarstan.

 

  • Sự kiện
  • Đào tạo