Để cạnh tranh, đồ gỗ nội thất và vật liệu xây dựng Việt phải thân thiện với môi trường

“Để sản phẩm đồ gỗ Việt Nam có thể xâm nhập vào các thị trường quốc tế khó tính như Hoa Kỳ, Châu Âu, việc tuân thủ những quy định khắt khe về chất lượng sản phẩm là điều đương nhiên” là phát biểu của ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc VCCI-HCM tại Hội thảo “Tiêu chuẩn khí thải độc hải trong sản phẩm đồ gỗ nội thất và vật liệu xây dựng” ngày 07/03 vừa qua.

"

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc VCCI-HCM

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) cho biết, không chỉ bây giờ mà từ trước tới nay các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu đều có những quy định rất khắt khe về chất lượng sản phẩm. Do đó, doanh nghiệp Việt muốn thâm nhập vào những thị trường này phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, hàng rào thuế quan của đối tác là điều đương nhiên. Theo ông Hạnh, không chỉ ở thị truờng nước ngoài mà ngay tại thị trường Việt Nam, để có thể cạnh tranh, các sản phẩm đồ gỗ nội thất và vật liệu xây dựng cũng phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng ngày càng cao. Đặc biệt trong bối cảnh xã hội và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến khía cạnh an toàn và thân thiện với môi trường của sản phẩm, doanh nghiệp càng phải ý thức cao hơn về vấn đề này.

"

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch HAWA

Về các tiêu chuẩn môi trường hiện nay, theo các chuyên gia tại hội thảo, trong sản phẩm gỗ, tác nhân ảnh hưởng chủ yếu là Formaldehyde có trong keo UF và hàm lượng chì trong dầu màu trang sức bề mặt sản phẩm. Ông Derek Massaa – Chuyên gia về chất lượng không khí trong nhà cho biết, tại các nước phát triển đều có quy định tiêu chuẩn về Formaldehyde. Tiêu chuẩn này buộc các nhà sản xuất ván sợi, ván dăm, ván ép và người sử dụng gỗ tổng hợp để chế tạo sản phẩm hoàn chỉnh phải tuân thủ, có sự đánh giá, chứng nhận của bên thứ 3 và lưu giữ hồ sơ. Nhà nhập khẩu, phân phối, nhà bán lẻ cũng phải quan tâm, lưu giữ hồ sơ để giải trình và có khả năng truy xuất nguồn gốc.

"

Các chuyên gia tại hội thảo: Ông Tôn Thất Kiêm, Giám đốc vùng UL Việt Nam – Ông Derek Massaa, Chuyên gia UL Hoa Kỳ – Ông Hoàng Lâm, Giám đốc Quatest 3 – Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Công ty GreenViet

Đại diện công ty GreenViet, một công ty nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn cung cấp các sản phẩm đồ gỗ nội thất và vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường cho các công trình xanh – ông Đỗ Hữu Nhật Quang cho biết, với tốc độ đô thị hóa bùng nổ như hiện nay của Việt Nam cũng như nhiều nước phát triển khác trên thế giới đồng nghĩa với việc thiên nhiên bị tàn phá thì việc cung cấp những sản phẩm thân thiện môi trường rất quan trọng. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp gỗ có những sản phẩm xanh sẽ tạo được sự tin tưởng của những chủ đầu tư và việc bán sản phẩm cũng dễ dàng hơn. Theo ông, hiện các sản phẩm của GreenViet đang đáp ứng những tiêu chuẩn môi trường và được nhiều chủ đầu tư chọn lựa để dùng cho các công trình xanh.

"

Quang cảnh hội thảo

Ông Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 lưu ý các DN sản xuất cần chú ý tới các tiêu chuẩn về chỉ số formaldehyde trong các sản phẩm theo quy định của các nước nhập khẩu. Tiêu chuẩn này buộc các nhà sản xuất ván sợi, ván dăm, ván ép và sử dụng gỗ tổng hợp để chế tạo sản phẩm hoàn chỉnh phải tuyên bố tuân thủ, có sự đánh giá, chứng nhận của bên thứ 3 và lưu giữ hồ sơ. Nhà nhập khẩu, phân phối, nhà bán lẻ cũng phải quan tâm, lưu giữ hồ sơ để giải trình và có khả năng truy xuất nguồn gốc.

Hội thảo cũng nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía doanh nghiệp dành cho các chuyên gia, chứng tỏ doanh nghiệp đã nhận thức được sự cần thiết của việc tuân thủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật. Tuy nhiên, chi phí để kiểm tra hàm lượng khí thải độc hại trong sản phẩm quá cao khiến doanh nghiệp còn e ngại. Đó là lý do vì sao sản phẩm đồ gỗ và vật liệu xây dựng Việt Nam mới chỉ cạnh tranh về giá cả mà chưa thể cạnh tranh về giá trị gia tăng.

"

Doanh nghiệp vui lòng tham khảo tài liệu hội thảo tại đây.

Nguồn: chinhphu.vn, TTXVN, baocongthuong, FBNC

  • Sự kiện
  • Đào tạo