[vccitranslate]

Đài Loan giúp Việt Nam phát triển năng lượng xanh

“Với những thành tựu và bề dày kinh nghiệm tích lũy trong phát triển công nghiệp năng lượng xanh, Đài Loan có thể giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp tiềm năng này, giúp Việt Nam tiến gần hơn tới mục tiêu tự cung tự cấp năng lượng vào năm 2050”…là khẳng định của nhiều chuyên gia Đài Loan tại “Hội thảo giới thiệu Triển lãm Công nghiệp Xanh và Công nghiệp Điện quang của Đài Loan” vào ngày 21/04 vừa qua.

Hội thảo do VCCI-HCM phối hợp với Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức tại Tp.HCM nhằm giới thiệu đến doanh nghiệp Việt Nam các triển lãm chuyên ngành về năng lượng tái tạo sẽ diễn ra tại Đài Loan trong thời gian tới bao gồm: Triển lãm Công nghiệp Xanh Đài Loan; Triển lãm Công nghiệp Điện quang; Triển lãm Quốc tế Hệ thống lọc không khí và vệ sinh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thế Hưng – Phó Giám đốc VCCI – HCM cho biết thông qua các Triển lãm chuyên ngành năng lượng do TAITRA tổ chức, điển hình như Triển lãm Công nghiệp Xanh Đài Loan, Triển lãm Nhiệt điện Quốc tế Đài Loan…sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam cập nhật xu hướng phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo trên thế giới nói chung cũng như tại Đài Loan nói riêng; đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt với các doanh nghiệp Đài Loan trong ngành.

Cũng theo ông Hưng, hiện nay trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, nhu cầu phát triển năng lượng xanh ngày càng tăng. Mới đây hơn 100 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới như Motors, Google, Coca-Cola, General, Nike, Apple, Autodesk…đã cam kết sẽ sử dụng 100% năng lượng xanh vào năm 2020. Chính vì vậy để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư này, Chính phủ Việt Nam đang có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích đầu tư nhằm tạo cơ chế thuận lợi thu hút các doanh nghiệp tham gia phát triển năng lượng xanh.

Ông Yu Lung Shih – Giám đốc Văn phòng đại diện của Trung tâm Thương mại Đài Loan tại Tp.HCM cho biết Việt Nam đang phấn đấu đạt mục tiêu tự cung tự cấp năng lượng vào năm 2050. Điều này mở ra nhiều triển vọng cho các nhà sản xuất năng lượng xanh. Cũng theo ông Yu Lung Shih, những năm qua Đài Loan đã gặt hái được nhiều thành tựu trong phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió và nhiều lĩnh vực năng lượng tái tạo khác. Chính vì vậy Đài Loan hoàn toàn tự tin có thể đồng hành và sử dụng thế mạnh này của mình để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra.

Cùng ý kiến với ông Yu Lung Shih, Tổng giám đốc Kenmec Việt Nam Yi Kuang Chen cho biết Đài Loan đã tích lũy được nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển công nghiệp năng lượng xanh, chính vì vậy sẽ đưa ra được nhiều giải pháp hữu hiệu giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp tiềm năng này, nhất là trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình trong phát triển công nghiệp năng lượng mặt trời, ông Yi Kuang Chen cho biết nhân tố cốt lõi vẫn là phát triển nguồn nhân lực. “Việt Nam cần dành nhiều sự quan tâm đầu tư hơn trong phát triển nguồn nhân lực của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Đây chính là nấc thang quan trọng đưa Việt Nam đến gần hơn với mục tiêu tự cung tự cấp năng lượng vào năm 2050” – ông Yi Kuang Chen khuyến nghị.

Theo VCCINews.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo