[vccitranslate]

Cuộc họp Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics lần thứ 11

Trong khuôn khổ chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills), Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics (LIRC) đã được thành lập và hoạt động từ cuối năm 2017. Một trong những hoạt động nổi bật chính là các cuộc họp định kỳ của Hội đồng.

Cuộc họp Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics lần thứ 11 vào ngày 28/4/2020 đã được Chi nhánh Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh với vai trò Ban Thư ký tổ chức thông qua hình thức họp trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID 19 diễn ra đã làm ngưng trệ và thay đổi hoàn toàn các kế hoạch của LIRC cũng như thói quen triển khai hoạt động bình thường. Cuộc họp với sự tham dự của 31 đại biểu là thành viên LIRC đến từ các doanh nghiệp Logistics, các trường cao đẳng trung cấp trên địa bàn thành phố HCM, Đồng Nai, Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng các đại biểu khách mời đại diện Đại Sứ Quán Úc tại Việt Nam; Chương trình Aus4Skills; các chuyên gia của Tổ chức Tiêu chuẩn nghề Úc (AIS).

Tại cuộc họp LIRC đã công bố Báo cáo ngắn Tác động của dịch cúm Covid19 đến nhu cầu, kỹ năng cho người lao động và hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Logistics tại Việt Nam, báo cáo này được xây dựng dựa trên sự đóng góp, chia sẻ thông tin phong phú và thực tiễn của các thành viên của LIRC. Báo cáo đã chỉ ra những ảnh hưởng của dịch cúm đến hoạt động của doanh nghiệp Logistics, hoạt động đào tạo tại các cơ sở GDNN, thị trường lao động và nhu cầu cung ứng nguồn nhân lực cho ngành. Từ những số liệu cụ thể về mức độ ảnh hưởng, nhóm biên tập cũng đã đưa ra một số kiến nghị về các biện pháp khắc phục và điều chỉnh phù hợp để đáp ứng nhu cầu về kỹ năng và nguồn nhân lực sau đại dịch. Đồng thời báo cáo cũng đã chia sẻ những thực hành tốt tại các đơn vị thành viên trong công tác phòng chống và ứng phó với những thay đổi do dịch bệnh gây ra nhưng vẫn đảm bảo hoạt động giáo dục, sản xuất kinh doanh diễn ra thông suốt. Báo cáo đã nhận được sự ủng hộ của các thành viên tham dự họp cũng như mong muốn được chia sẻ rộng rãi đến các đối tác có liên quan khác. Nhóm biên tập tiếp tục tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ các thành viên để cập nhật và hoàn thiện báo cáo trước khi chia sẻ rộng rãi.

Bên cạnh việc chia sẻ báo cáo thì VCCI-HCM cũng đã cập nhật tiến độ hoạt động của LIRC đến các thành viên. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 nhưng Ban Thường trực, Ban Thư ký, Nhóm kỹ thuật và các thành viên nòng cốt cũng đã làm việc rất nghiêm túc xây dựng dự thảo kế hoạch hoạt động truyền thông và lộ trình phát triển của Hội đồng đến 2024 cũng như phát triển đề cương báo cáo dự báo kỹ năng cho ngành Logistics trong thời gian sắp tới.

Các thành viên tham dự họp đã đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất các giải pháp rất hữu ích cho hoạt động trong thời gian sắp tới của Hội đồng.

Kỳ họp lần thứ 11 được đánh giá là một kỳ họp đặc biệt vì lần đầu tiên LIRC tổ chức họp qua hình thức trực tuyến và có phiên dịch song song cho các đại biểu tham dự. Việc chuyển đổi từ phương pháp họp truyền thống sang trực tuyến đã phần nào giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, thu hút được sự quan tâm và tập trung của đại biểu tham dự đồng thời được các bên tham dự đánh giá cao. Điều này khẳng định được sự năng động, tính cam kết của các thành viên LIRC cho hoạt động phát triển nguồn nhân lực cho ngành Logistics.

Một số hình ảnh của buổi họp trực tuyến sáng nay:

  • Sự kiện
  • Đào tạo