Cục Thuế TPHCM hướng dẫn quyết toán thuế an toàn trong dịch Covid-19

Cục Thuế TPHCM đã thông báo cách thức hỗ trợ và hướng dẫn người nộp thuế (NNT) thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2019 an toàn trong bối cảnh cả nước đang cùng đề phòng sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Cục Thuế TP.HCM
 

Theo đó, thời gian triển khai các hoạt động hỗ trợ và hướng dẫn kéo dài từ ngày 16 đến hết ngày 30/3. Ngày 30/3 cũng là ngày cuối NNT nộp hồ sơ quyết toán thuế (trừ trường hợp hồ sơ quyết toán có số thuế TNCN nộp thừa đề nghị hoàn thuế, hoặc bù trừ vào kỳ sau thì có thể nộp hồ sơ sau ngày 30/3).

Để đảm bảo phòng chống, tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, năm nay Văn phòng Cục Thuế và 23 chi cục thuế quận, huyện sẽ không bố trí máy móc, thiết bị tại trụ sở cơ quan thuế để NNT đến lập tờ khai thuế như mọi năm. Thay vào đó, NNT có thể thực hiện lập tờ khai thuế thông qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử ETax. Thao tác cụ thể để lập tờ khai thuế theo cách này sẽ được Cục Thuế hướng dẫn chi tiết cụ thể trên website, fanpage.

Sau khi lập và gửi tờ khai trực tuyến thành công, Cục Thuế TPHCM khuyến khích NNT gửi hồ sơ quyết toán thuế bản giấy qua đường bưu điện nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh lây lan dịch bệnh COVID-19. Sau khi tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện, cơ quan thuế sẽ phản hồi đến NNT về việc đã tiếp nhận hồ sơ của NNT.

Trường hợp NNT chọn phương thức nộp hồ sơ trực tiếp, vào các tuần cao điểm sát thời hạn nộp hồ sơ quyết toán (từ 16/3 đến 30/3/2020), Văn phòng Cục Thuế sẽ mở cổng thông tin điện tử để những cá nhân thuộc trường hợp nộp hồ sơ tại Văn phòng Cục Thuế đăng ký thời gian hẹn nộp hồ sơ trực tiếp.

Cục Thuế TPHCM cũng khuyến khích NNT chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, xác định chính xác nơi nộp hồ sơ quyết toán, cung cấp các thông tin email, số điện thoại để cơ quan thuế kịp thời liên lạc khi cần thiết; nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN càng sớm càng tốt nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc, nghẽn đường truyền trong giai đoạn cao điểm. Riêng đối với trường hợp nộp thừa, có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau thì được khuyến khích nộp sau ngày 30/3/2020.

Các đơn vị, tổ chức chi trả thu nhập cũng được Cục Thuế TPHCM yêu cầu hỗ trợ, giải thích, thông tin để người lao động hiểu về các quy định liên quan đến quyết toán thuế TNCN, cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

“Cũng nhằm đề phòng dịch Covid-19, các hình thức tập huấn trực tiếp đều được thay bằng gián tiếp, thông qua môi trường internet. Cục Thuế sẽ đăng tải các bài giảng trực tuyến liên quan đến những điểm mới, những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế năm 2019. Nội dung về những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế năm 2019 sẽ được biên soạn và gửi đến NNT qua các kênh thông tin, email đã đăng ký với cơ quan thuế” – thông báo của Cục Thuế TPHCM nêu rõ.

Nguồn: chinhphu.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo