CSI 2021: Lan toả giá trị phát triển bền vững tới các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (“Chương trình CSI”) 2021 đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự theo dõi của gần 400 đại biểu theo dõi trực tuyến.

Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (“Chương trình CSI”) 2021 đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự theo dõi của gần 400 đại biểu theo dõi trực tuyến.

Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (“Chương trình CSI”) từ năm 2016. Thông qua Chương trình CSI, VBCSD-VCCI tìm kiếm và biểu dương những doanh nghiệp tiên phong thực hiên tốt kinh doanh trách nhiệm, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) trong quản trị doanh nghiệp, từ đó giúp xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Lan toả giá trị tới các doanh nghiệp tiếp nối thành công của chương trình trong những năm qua, năm 2021, VBCSD-VCCI tiếp tục tổ chức Chương trình CSI 2021 với sự phối hợp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động. 

Phát biểu khai mạc Lễ phát động Chương trình CSI 2021, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch điều hành VBCSD nhấn mạnh: “Thông qua việc phân cấp các chỉ số của Bộ chỉ số CSI 2021 theo các quy mô doanh nghiệp khác nhau, một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh và truyền tải đi thông điệp “phát triển bền vững không phải là phú quý sinh lễ nghĩa, không phải là chuyện xa vời, to lớn chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn, mà rất thiết thực và có thể hữu hình hóa thông qua việc thực hiện tốt các quy định pháp luật. Phát triển bền vững hoàn toàn có thể được thực hiện ở tất cả các cấp độ doanh nghiệp.”

Khẳng định bộ chỉ số CSI ngày càng có sức lan toả khi bước sang năm thứ 6 triển khai, ông Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh bộ chỉ số năm nay mong muốn có tính lan toả tới các doanh nghiệp bao gồm cả các doanh nghiệp nhỏ chứ không đơn thuần là các doanh nghiệp lớn.

“Qua 5 năm tổ chức chúng tôi nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp, chưa bao giờ doanh nghiệp quan tâm tới phát triển bền vững như hiện nay, chưa bao giờ doanh nghiệp có chương trình nghị sự rõ ràng về phát triển bền vững như bây giờ, chưa bao giờ phát triển bền vững được quan tâm chú trọng như thời điểm này”, ông Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh. Đồng thời cho biết, sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trong và ngoài nước là minh chứng sống cho sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp tới phát triển bền vững.

“Mong muốn doanh nghiệp năm nay sẽ tham gia chương trình đông đảo hơn và có nhiều sáng kiến hơn để tháng 11 năm nay khi gặp lại nhau chúng ta có thể chống được dịch covid 19 thành công để tổ chức ngày hội các doanh nghiệp bền vững”, ông Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Giới thiệu về chương trình đánh giá công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2021, ông Phạm Hoàng Hải, Trưởng nhóm Quan hệ đối tác Ban Thư ký VBCSD cho biết, bộ chỉ số năm nay có sự tiết giảm để các doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận và tham dự vào chương trình đáng giá xếp hạng.

Cụ thể, năm 2021, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực trên toàn quốc, thông qua hình thức nộp hồ sơ bản cứng hoặc khai trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tham gia Chương trình sẽ khai thông tin theo Bộ chỉ số CSI 2021 với 119 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số Kết quả phát triển bền vững, Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động – Xã hội.

Dấu ấn quan trọng nhất của CSI 2021 chính là ở sự phân cấp các chỉ số ra thành 3 cấp độ dành cho các quy mô doanh nghiệp khác nhau. 53 chỉ số ký hiệu M dành chung cho tất cả loại hình doanh nghiệp, và là các chỉ số tối thiểu dành cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. 28 chỉ số ký hiệu C (chỉ số cơ bản) dành cho doanh nghiệp vừa và lớn, và 38 chỉ số ký hiệu A (chỉ số nâng cao) thể hiện việc doanh nghiệp ngoài việc tuân thủ pháp luật thì còn xây dựng được một hệ sinh thái kinh doanh lành mạnh đảm bảo các lợi ích kinh doanh bền vững cho đối tác và các bên liên quan khác.

Đây là một nỗ lực của Ban tổ chức Chương trình nhằm khuyến khích hơn nữa tất cả loại hình, quy mô doanh nghiệp tham gia vào việc thực hiện kinh doanh có trách nhiệm. Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cần đảm bảo việc triển khai đầy đủ các nội dung của 53 chỉ số M, và tùy theo tình hình thực tế sản xuất – kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có thể khai thêm thông tin theo các chỉ số C và A và nhận thêm điểm thưởng từ Ban tổ chức. Tương tự như thế, doanh nghiệp vừa và lớn cần đảm bảo khai đủ thông tin theo các chỉ số M và C và có thể khai thêm thông tin theo các chỉ số A và nhận thêm điểm thưởng từ Ban tổ chức.

Qua 5 năm tổ chức chúng tôi nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp, chưa bao giờ doanh nghiệp quan tâm tới phát triển bền vững như hiện nay, chưa bao giờ doanh nghiệp có chương trình nghị sự rõ ràng về phát triển bền vững như bây giờ

 Ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định, chưa bao giờ doanh nghiệp quan tâm tới phát triển bền vững như hiện nay, chưa bao giờ doanh nghiệp có chương trình nghị sự rõ ràng về phát triển bền vững như bây giờ.

Cũng theo Phó Chủ tịch điều hành VBCSD, Bộ chỉ số CSI đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp trong nước, vốn có đến hơn 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dựa vào các cấp độ chỉ số, thay vì mất nhiều công sức tự mày mò nghiên cứu “ma trận” thông tin, doanh nghiệp cũng có thể hình dung ra lộ trình thực hiện phát triển bền vững theo quy mô từ nhỏ đến lớn, từ đó tự xây dựng được chiến lược/kế hoạch kinh doanh phù hợp với năng lực hiện tại và định hướng tương lai. Điều này giúp doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực trong quản trị doanh nghiệp theo định hướng phát triển bền vững.  

Nhiều giải phụ khuyến khích doanh nghiệp bên cạnh việc trao giải 100 doanh nghiệp bền vững, BTC cũng sẽ xem xét trao giải phụ cho doanh nghiệp chú trọng quyền bình đẳng giới, những doanh nghiệp quan tâm quyền lợi trẻ em, bên cạnh đó xem xét các doanh nghiệp có sáng kiến tốt về kinh tế tuần hoàn…

Theo bà Lê Thanh Hằng, Giám đốc điều hành Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam Hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE), cải thiện bình đẳng giới tại nơi làm việc đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động, thu hút và giữ chân nhân tài, những yếu tố then chốt đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

“VBCWE rất vui mừng được đồng hành cùng Giải thưởng phụ về bình đẳng giới tại nơi làm việc trong khuôn khổ Chương trình CSI 2021. Giải thưởng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn với các tiêu chuẩn quốc tế về bình đẳng giới, hướng đến xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, đa dạng và bền vững”, bà Lê Thanh Hằng nhấn mạnh. 

Nói về quyền trẻ em trong kinh doanh, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam nhận định: “Các doanh nghiệp vẫn hàng ngày tương tác trực tiếp và gián tiếp với trẻ em, vì các em là những lao động trẻ tuổi, con em nhân viên, người tiêu dùng và thành viên của cộng đồng xã hội. Vì vậy, doanh nghiệp có thể đóng góp cho việc cải thiện cuộc sống các em thông qua những chính sách và thực hành kinh doanh có trách nhiệm của mình, đóng góp cho sự phát triển bền vững. Tôn trọng quyền của trẻ em như một phần chương trình bền vững của doanh nghiệp sẽ giúp xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn, là yếu tố thiết yếu tạo dựng môi trường kinh doanh hiệu quả, hòa nhập và ổn định”. 

Nguồn: Diễn đàn Doan Nghiệp

  • Sự kiện
  • Đào tạo