[vccitranslate]

Công bố Báo cáo Dự báo kỹ năng Ngành Cảng Việt Nam, giai đoạn 2024 – 2028

Sáng 26/6, tại Khách sạn Sheraton Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh khu vực TP.HCM (VCCI – HCM) phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức hội thảo Công bố Báo cáo Dự báo kỹ năng ngành cảng tại Việt Nam, giai đoạn 2024 – 2028 và cập nhật Báo cáo Dự báo kỹ năng ngành logistics cho giai đoạn 2024-2026.

Công bố Báo cáo Dự báo kỹ năng Ngành Cảng Việt Nam

Xem thêm: Báo cáo Dự báo kỹ năng ngành logistics cho giai đoạn 2024-2026

Tham dự hội thảo có sự tham dự của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI; ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục Trưởng Cục Hàng hải Việt Nam; bà Cecilia Brennan, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; bà Nguyễn Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Hơn 100 đại biểu đến từ Đại sứ quán Úc, chương trình Aus4skills, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội TP.HCM, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Hải Phòng, cùng các giảng viên, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, hiệp hội và tổ chức đã quan tâm và tham gia hội thảo. Về phía VCCI có sự tham gia của lãnh đạo chi nhánh khu vực TP. Hồ Chí Minh, chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ đại diện Văn phòng giới sử dụng lao động.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc chương trình

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI trong phiên khai mạc hội thảo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị nhân lực có kỹ năng để đáp ứng yêu cầu giai đoạn sắp tới. Ông đánh giá cao vai trò của dự báo kỹ năng trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, đặc biệt là trong ngành cảng, một ngành có vai trò chiến lược quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Ông cũng gửi lời cảm ơn vì sự đóng góp của các đối tác liên quan vào công tác nâng cao kỹ năng lao động tại Việt Nam.

Tiếp nối các bài phát biểu, đại biểu tham dự được chuyên gia chia sẻ một số chủ đề quan trọng trong nội dung của báo cáo như: thông tin tổng quan về xu hướng ngành cảng, nhu cầu lao động, nhu cầu kỹ năng, thách thức đối với lực lượng lao động trong lĩnh vực cảng tại Việt Nam trong giai đoạn 2024 – 2028 được phản ánh qua những dữ liệu thu thập trong qua trình xây dựng báo cáo. Qua đó đưa ra những dự báo về sự thay đổi của công việc, kỹ năng nghề phục vụ cho sự phát triển của ngành.

Đại diện VCCI, Đại sứ quán Úc, UBND Tp. Hải Phòng, Tổng cục GDNN, Cục Hàng hải, Cục Xuất nhập khẩu, Hội đồng tư vấn kĩ năng nghề ngành logistics LIRC bắt đầu khoảnh khắc công bố báo cáo

Các thông tin chi tiết trong báo cáo này sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho các cơ quan quản lý, cơ sở GDNN và doanh nghiệp có liên quan đến ngành cảng có thể tham khảo. Sự ra đời của báo cáo này như một lần nữa khẳng định tầm quan trọng sự tham gia, hợp tác của doanh nghiệp trong lĩnh vực GDNN. Đồng thời, báo cáo này là sự kế thừa và tiếp nối của Báo cáo Dự báo kỹ năng nghề ngành logistics giai đoạn 2021 – 2023, đây là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành, nỗ lực của Hội đồng Tư vấn kỹ năng nghề ngành logistics (LIRC) trong vai trò cung cấp thông tin dự báo cho ngành.

Đại diện nhóm biên soạn báo cáo và đại biểu chụp hình lưu niệm với báo cáo

Các báo cáo dự báo kỹ năng, góp phần thúc đẩy mối liên kết chặt chẽ hơn giữa các đối tác trong ngành và hoạt động GDNN, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có được nguồn nhân lực có kỹ năng đã qua đào tạo, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Báo cáo Dự báo kỹ năng nghề ngành cảng giai đoạn 2024 -2028 được xây dựng bởi Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề ngành logistics (LIRC) với sự hỗ trợ của VCCI-HCM phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam và Úc. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) do Chính phủ Úc hỗ trợ để chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ thống GDNN với Việt Nam, một chương trình hợp tác nhằm nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực của Việt Nam nhằm tận dụng các cơ hội kinh tế mới xuất hiện và đạt được mục tiêu phát triển dài hạn.

Toàn thể đại biểu tham gia hội thảo chụp hình lưu niệm

 

  • Sự kiện
  • Đào tạo