Cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư, kinh doanh tại Nepal

Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam có nhiều cơ hội tìm hiểu các thông tin về tiềm năng, cơ hội kinh doanh, chính sách phát triển kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch của Nepal. Đây cũng là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Tiềm năng kinh doanh và du lịch tại Nepal” do Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan phối hợp với Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM (VCCI-HCM) tổ chức ngày 13/3 tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc VCCI-HCM phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam và Nepal đã có mối quan hệ tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng phát triển đầu tư, kinh doanh. Kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 40 triệu USD năm 2018, trong đó Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nepal 38 triệu USD chủ yếu lĩnh vực điện thoại, linh kiện điện tử, hàng may mặc, giày dép, thủy sản. Ngược lại, Nepal xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu hàng thực phẩm và tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khác còn rất lớn. Các DN Nepal đang quan tâm hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thông, du lịch và xuất khẩu lao động.
Giới thiệu về các lĩnh vực đầu tư vào Nepal, ông Janga Bahadur Gurung, Tham tán Thương mại – Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan cho biết, Nepal kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh: giao thông vận tải, nông nghiệp, du lịch, khai khoáng, giáo dục, y tế… Đồng thời, thủy điện cũng là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng khi Nepal đang sở hữu nguồn tài nguyên nước lớn so với các nước trong khu vực.

Phong cảnh đất nước Nepal

Bên cạnh đó, Nepal có rất nhiều núi với phong cảnh đẹp, thời gian qua có rất nhiều người Việt Nam theo đạo Phật đến thăm, du lịch tại Nepal. Sắp tới, Nepal sẽ nhanh chóng xây dựng một sân bay quốc tế để thúc đẩy xúc tiến thương mại và du lịch. Bên cạnh đó, Chính phủ Nepal đã xây dựng Luật đầu tư 1992 sửa đổi trong năm 2019 để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và luật đặc khu kinh tế.
Hiện Nepal đang có một môi trường thuận lợi để thúc đẩy hợp tác đầu tư quốc tế do tình hình chính trị tương đối ổn định. Với lợi thế nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, và có ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ và châu Âu, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi khi đầu tư, kinh doanh tại Nepal.
Ngoài ra, Nepal có thị trường lớn 2,6 tỷ người, không giới hạn hạn ngạch; đồng thời có 8.000 dòng sản phẩm miễn thuế vào Trung Quốc. Mặt khác, Nepal chưa có nhiều nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài nên cạnh tranh không cao; chính sách cấp visa rất tiện lợi chỉ cần điền thông tin mẫu gửi Đại sứ quán… Đây chính là những điều kiện thuận lợi để Nepal thu hút các nhà đầu tư, du khách trong đó có Việt Nam.
Việt Nam – Nepal chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ tháng 5/1975. Nhằm gia tăng các hoạt động hợp tác thương mại với Việt Nam, Nepal đã thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Nepal- Việt Nam. Ngày 23/10/2016, Chính phủ Việt Nam đã bổ nhiệm Lãnh sự danh dự tại Nepal, đánh dấu thêm một mốc mới trong quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Theo Congthuong.vn

  • Sự kiện
  • Đào tạo