[vccitranslate]

Chuỗi hoạt động trong Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp

Doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phòng, chống buôn bán động vật hoang dã

Sáng 24/5, tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại TP.HCM (VCCI-HCM), Chi cục Kiểm lâm và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức Tọa đàm Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Chuỗi hoạt động trong Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấpTọa đàm có sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp có quy mô thuộc các lĩnh vực: du lịch, tài chính ngân hàng, vận tải, logistics, thương mại điện tử, thương mại xuất nhập khẩu, y học cổ truyền… và các đơn vị liên quan.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Quang Tùng – Quyền Trưởng ban Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã không chỉ là cuộc khủng hoảng về môi trường, mà còn là sự gia tăng đáng báo động của loại hình tội phạm có tổ chức, gây lũng đoạn kinh tế… Mặt khác, vấn nạn này còn làm ảnh hưởng đến quá trình tiến đến các mục tiêu phát triển bền vững mà các quốc gia đang theo đuổi.

Ý thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống vận chuyển, buôn bán các loài hoang dã nguy cấp, quý hiếm, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, chiến lược đồng thời tăng cường thực thi pháp luật nhằm ngăn chặn các hoạt động xâm hại đến động vật, thực vật hoang dã. Các cơ quan thực thi pháp luật cũng đã đẩy mạnh việc phối hợp, tăng cường phòng chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã.

Chuỗi hoạt động trong Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấpTheo ông Đỗ Quang Tùng, buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã không chỉ là cuộc khủng hoảng về môi trường, mà còn là sự gia tăng đáng báo động của loại hình tội phạm có tổ chức, gây lũng đoạn kinh tế…

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức trong bảo vệ động vật hoang dã và vấn đề này cần được xác định, đề cao hơn trong các chương trình nghị sự, chính sách quốc gia. Cách tiếp cận này sẽ huy động được sự tham gia rộng rãi của cả các cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và người dân để giải quyết tận gốc vấn đề buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã.

Ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại TP.HCM (VCCI-HCM) cũng cho biết, tăng cường tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã và bảo vệ động vật hoang dã là trách nhiệm của cả cộng đồng. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân có vai trò quan trọng đối với việc ngăn chặn hoạt động săn bắt, kinh doanh và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã cũng như các mối đe dọa tiềm ẩn của đại dịch, nguy cơ lây lan từ động vật hoang dã sang con người.

Chuỗi hoạt động trong Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấpÔng Nguyễn Hữu Nam nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân có vai trò quan trọng đối với việc ngăn chặn hoạt động săn bắt, kinh doanh và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã.

Thông qua Tọa đàm “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật”, VCCI-HCM mong muốn tạo cơ hội cho doanh nghiệp và các cơ quan liên quan cập nhật thông tin, tăng cường nhận thức và cùng chung tay đưa ra các sáng kiến, hành động phù hợp, ủng hộ và hưởng ứng các hoạt động của dự án phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật tại tỉnh Đắk Lắk nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung.

Chia sẻ về công tác bảo tồn động vật hoang dã, ông Nguyễn Quốc Hưng – Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, Đắk Lắk là một trong những tỉnh có tính đa dạng sinh học cao trong cả nước, hệ sinh thái rừng tự nhiên của tỉnh là nơi cư ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, trong có một số loài quý hiếm, nguy cấp, có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Trong nhiều năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã có những hành động tích cực để bảo tồn các loài động vật hoang dã. Các cấp, ngành chức năng đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, kiểm tra, xử lý để ngăn chặn các hành vi vi phạm; đồng thời triển khai nhiều hoạt động để phòng chống săn bắt, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù vậy, các hành vi vi phạm pháp luật trong mua, bán, vận chuyển động vật hoang dã vẫn diễn ra phức tạp, thủ đoạn phạm tội và vi phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động và thách thức là rất lớn.

Chuỗi hoạt động trong Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấpÔng Nguyễn Quốc Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại sự kiện.

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng, để ngăn chặn hoạt động buôn bán, hoặc ít nhất là giảm thiểu hoạt động này, cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao cơ chế thực thi luật pháp, đồng thời chung tay phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp các ngành và các tổ chức, người dân trong việc tăng cường kiểm soát các hành vi này.

Bên cạnh đó, triển khai các hoạt động giáo dục, thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về sử dụng sản phẩm của động vật hoang dã. Khi không còn nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã, nguy cấp hoạt động buôn bán trái phép này chắc chắn sẽ chấm dứt.

“Tôi cho rằng cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước nói chung và đại diện các doanh nghiệp tham gia sự kiện ngày hôm nay nói riêng là thành phần quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ này” – ông Nguyễn Quốc Hưng nói.

Tại Tọa đàm, lãnh đạo các doanh nghiệp đã được tìm hiểu về công tác bảo tồn và chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật tại tỉnh Đắk Lắk. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về các loài động vật hoang dã cũng như các hoạt động bảo vệ thiên nhiên, môi trường, bảo vệ các loài động vật hoang dã; khuyến khích cộng đồng cam kết, hưởng ứng sáng kiến “Thành phố Buôn Ma Thuột nói KHÔNG với buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã”.

Chuỗi hoạt động trong Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấpĐại diện doanh nghiệp ký kết tham gia Nhóm Đối tác Doanh nghiệp ủng hộ chống buôn bán động vật hoang dã.

Tại Tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp cũng có những chia sẻ về kinh nghiệm trong việc tham gia, đồng hành cùng công tác phòng, chống buôn bán động vật hoang dã của doanh nghiệp.

Trải nghiệm du lịch thân thiện với voi tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

Chiều 24/5, cũng trong khuôn khổ Chương trình Doanh nghiệp đồng hành vì bảo tồn động vật hoang dã, hơn 50 lãnh đạo các doanh nghiệp tại TP.HCM đã đến tham quan và tìm hiểu về công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, do Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT (MBFP) là chủ dự án, phối hợp với WWF, TRAFFIC và ENV thực hiện. Mục tiêu của Dự án là tăng cường cam kết, ủng hộ của lãnh đạo các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; huy động sự hỗ trợ từ khu vực tư nhân nhằm giảm nhu cầu và tình trạng tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật.

Ngày 3/3, tại TP.HCM, VCCI-HCM, Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT (MBFP) và WWF đã ký kết hợp tác thực hiện Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp.Đoàn lãnh đạo doanh nghiệp tại TP.HCM đến tham quan
và tìm hiểu về công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Vườn Quốc gia Yok Đôn có diện tích hơn 115.500ha, là rừng có hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam với hệ thống động vật, thực vật phong phú, đa dạng. Nơi đây có trên 858 loài thực vật, 89 loài thú, 305 loài chim, trong đó nhiều loại động vật, thực vật đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm.

Đến tham quan Vườn Quốc gia Yok Đôn, lãnh đạo các doanh nghiệp đã được tìm hiểu về hệ sinh thái cũng như công tác bảo vệ rừng và đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Đặc biệt, đoàn còn có cơ hội trải nghiệm du lịch sinh thái thân thiện với voi. Được biết, từ năm 2018, Tổ chức Động vật châu Á đã kết hợp Vườn quốc gia Yok Đôn xây dựng mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi, thay thế cho các hoạt động cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động đến voi. Hiện nay, tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có 10 cá thể voi, trong đó có một số cá thể voi nuôi của các hộ dân được vận động đưa vào Vườn Quốc gia.

Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, do Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT (MBFP) là chủ dự án, phối hợp với WWF, TRAFFIC và ENV thực hiện. Mục tiêu của Dự án là tăng cường cam kết, ủng hộ của lãnh đạo các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; huy động sự hỗ trợ từ khu vực tư nhân nhằm giảm nhu cầu và tình trạng tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật.

Ngày 3/3, tại TP.HCM, VCCI-HCM, Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT (MBFP) và WWF đã ký kết hợp tác thực hiện Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp.

Theo ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại TP.HCM (VCCI-HCM), các loại hàng hóa giá trị cao từ các loài động vật hoang dã nguy cấp thường được những đối tượng là người giàu có hoặc có địa vị cao tìm kiếm sử dụng để thể hiện sự đẳng cấp hoặc gây ảnh hưởng. Việc gia tăng nhu cầu và hành vi sử dụng các sản phẩm này đã và đang trở thành mối đe dọa cho sự sinh tồn và phát triển bền vững của các quần thể động vật hoang dã.

 

Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, do Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT (MBFP) là chủ dự án, phối hợp với WWF, TRAFFIC và ENV thực hiện. Mục tiêu của Dự án là tăng cường cam kết, ủng hộ của lãnh đạo các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; huy động sự hỗ trợ từ khu vực tư nhân nhằm giảm nhu cầu và tình trạng tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật.

Ngày 3/3, tại TP.HCM, VCCI-HCM, Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT (MBFP) và WWF đã ký kết hợp tác thực hiện Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp.

 

Theo nguồn: nongthonviet.com.vn
Tổng hợp và biên tập: Trung tâm Thông tin, VCCI-HCM

  • Sự kiện
  • Đào tạo