Chỉ số GDP của Trung Quốc: kinh tế tăng trưởng, nhưng ‘những cơn đau sẽ đến’ do vi rút Corona, các áp lực phong tỏa đè nặng lên triển vọng phát triển

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng 4,8% trong quý đầu tiên của năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức tăng 4% trong quý 4 năm ngoái.

Doanh số bán lẻ giảm 3,5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi sản xuất công nghiệp tăng 5% trong tháng 3 và tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát tăng lên 5,8%.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho năm 2022 ở mức “khoảng 5,5%”. Ảnh: EPA-EFE

Tăng trưởng quý một của Trung Quốc vượt mức kỳ vọng, tuy nhiên những yếu điểm đã bị lộ rõ bởi con sóng vi rút Corona đang diễn ra vẫn đang ám ảnh nền kinh tế, với câu hỏi được đặt ra là liệu Bắc Kinh sẽ có thêm động thái gì để phòng vệ trước những cơn gió ngược này hay không.

Tổng sản phẩm quốc dân (GDP) tăng trưởng 4,8% trong ba tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, được xác nhận vào hôm thứ Hai, cao hơn mức tăng 4% đã đăng ký trong quý trước và hoàn toàn trái ngược với đầu năm 2020, khi mà nền kinh tế Trung Quốc đã thu hẹp còn 6,8%.

Tuy nhiên, trong ba tháng đầu năm nay, tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư đều đang hụt hơi, các doanh nghiệp và người dân ở Thượng Hải, nơi đã bị phong tỏa trên thực tế kể từ cuối tháng Ba, đang yêu cầu chính phủ có hành động.

Nhiều thành phố khác của Trung Quốc cũng đang cảm thấy căng thẳng với “chiến lược zero-Covid động” của Trung Quốc và các nhà phân tích đã chỉ ra sự hội tụ của áp lực làm suy giảm, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, dòng vốn chảy ra ngày một lớn  và giá sản xuất và tiêu dùng cao hơn đang diễn ra.

GDP trong quý một không phản ánh đầy đủ các tác động của việc phong tỏa. Sẽ có thêm những cơn đau sẽ đến trong quý II.” – Iris Pang

“GDP trong quý I không phản ánh đầy đủ các tác động của việc phong tỏa,” Iris Pang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc mở rộng tại Ngân hàng ING, cho biết. “Nhiều cơn đau hơn sẽ đến trong quý II.”

Doanh số bán lẻ đã giảm 3,5% trong tháng Ba cùng kỳ, so với mức tăng 6,7% trong số liệu tổng hợp của tháng Giêng và tháng Hai.

Doanh thu của lĩnh vực ăn uống vốn phải tiếp xúc nhiều giảm 16,4% trong tháng trước, trong khi doanh số bán xe hơi giảm sâu 7,5%, doanh số hàng may mặc giảm 12,7% và doanh số hàng trang sức giảm 17,9%.

Đầu tư vào tài sản cố định, một công cụ được sử dụng thường xuyên để thúc đẩy tăng trưởng, đã tăng 9,3% trong ba tháng đầu năm, đã giảm tốc so với mức tăng 12,2% trong tháng Giêng và tháng Hai.

Mặc dù chính phủ đã thi hành chính sách nới lỏng, tăng trưởng đầu tư bất động sản đã giảm 2,4% vào tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái, theo tính toán của Post sử dụng dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS).

Sản xuất công nghiệp đã tăng 5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm trước, giảm từ mức tăng 7,5% theo số liệu tổng hợp của tháng 1 và tháng 2, tuy vậy mức sụt giảm trong tháng 3 có thể là do giá cả tăng.

Sản xuất các sản phẩm công nghiệp trong tháng 3 đã giảm, bao gồm sản lượng thép thô giảm 6,4% và sản lượng ô tô giảm 4,9%.

Nhập khẩu trong tháng 3 cũng được xác nhận là đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước trong bối cảnh nhu cầu nội địa yếu đi, gián đoạn trong khâu vận chuyển và việc kiểm soát vi rút Corona ở nước ngoài.

Việc phong tỏa các thành phố lớn như Thượng Hải là rất tốn kém. Những chi phí đó sẽ được thấy rõ trong những tháng tới. Việc cân chỉnh tinh vi các biến số này sẽ trở nên khó khăn hơn.” – Zhang Zhiwei

Điều này làm dấy lên suy đoán rằng xuất khẩu, vốn đã đóng góp 1/5 vào mức tăng trưởng cả nước năm ngoái, cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực trong những tháng tới.

“Việc phong tỏa các thành phố lớn như Thượng Hải là rất tốn kém. Những tổn phí này sẽ hiển hiện trong những tháng tới”. Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết.

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế “khoảng 5,5%” cho năm nay, nhưng với sự gián đoạn do vi rút Corona có thể kéo dài trong nhiều tuần và chắc chắn sẽ tạo áp lực tới các hoạt động trong tháng 4 và tháng 5, dự kiến ​​sẽ có một chính sách ứng phó vĩ mô quyết đoán hơn trong quý hai.. Tommy Wu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Oxford Economics, cho biết: “Hiệu quả của tác động chính sách sẽ phụ thuộc vào việc liệu tính lưu động (của yếu tố sản xuất) có bị hạn chế trên diện rộng hay không, do đó rủi ro đối với triển vọng phát triển vẫn nghiêng về thế bất lợi”.

Trục kết nối thương mại Thượng Hải của Trung Quốc đã báo cáo hơn 372.000 ca lây nhiễm kể từ đầu tháng 3, trong đó có 22.248 ca vào hôm Chủ nhật. Thượng Hải, chiếm 3,8% GDP quốc gia, là nơi có bến cảng nhộn nhịp nhất thế giới, cũng ghi nhận những ca tử vong đầu tiên do làn sóng Covid-19 hiện nay của thành phố. Đợt bùng phát này cũng đã lan rộng ra hơn 70 thành phố trên toàn quốc, gây rủi ro cho một số mục tiêu về chính sách mà Bắc Kinh hiện đang ấp ủ nhất.

Trung Quốc đã tạo ra 2,85 triệu việc làm mới ở khu vực thành thị trong quý một, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát toàn quốc đã đạt mức cao nhất trong 22 tháng là 5,8% vào tháng 3, vượt qua mục tiêu kiểm soát hàng năm của chính phủ là 5,5%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn đã tăng lên 6%, mức cao nhất kể từ khi nó được công bố lần đầu tiên vào năm 2018, trong khi con số này ở những người từ 16 đến 24 tuổi đã đạt mức 16% vào tháng 3, tăng từ 15,3% theo số liệu tổng hợp của tháng một và tháng hai.

Trung Quốc hiện cũng đang theo dõi dòng vốn chảy ra nước ngoài, được kích hoạt bởi việc gia tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và giá hàng hóa gia tăng do cuộc chiến Nga-Ukraine gây ra.

Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho biết: “Các xung đột địa chính trị đã mang lại các biện pháp trừng phạt qua lại, là điều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của chuỗi cung ứng toàn cầu, làm tăng chi phí vận chuyển và chi phí giao dịch hàng hóa gia tăng áp lực đẩy giá lên”.

Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc xuống còn 5% trong năm nay, giảm so với dự tính trước đó là 5,4%. Tuy nhiên Ông Pang từ Ngân hàng ING cảnh báo rằng sự hỗ trợ của chính sách tài khóa và tiền tệ là không đủ để bù đắp hoàn toàn thiệt hại do các vụ phong tỏa gây ra, điều này có thể buộc ngân hàng phải hạ mức dự tính tăng trưởng hiện tại là 4,6%.

Bà nói: “Chúng tôi đang tạm trì hoãn việc hạ mức dự tính tăng trưởng trong thời điểm này và chờ xem liệu chính phủ trung ương có hỗ trợ thuế khóa nhiều hơn cho nền kinh tế hay không,” bà nói.

Bộ Chính trị gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu thường triệu tập cuộc họp phân tích kinh tế sau khi số liệu hàng quý được công bố, tạo cơ hội cho những cải thiện về chính sách.

“Các chính sách để ứng phó với tình trạng sản xuất suy giảm đã được nêu rõ, và các biện pháp đang được triển khai hết tốc lực. Thứ trưởng Bộ tài chính Liao Min cho biết tại Diễn đàn Tài chính Toàn cầu Wudaokou vào cuối tuần qua.

Không có căn cứ nào về dữ liệu bác bỏ việc nới lỏng chính sách hơn nữa. Nhưng vấn đề là, như chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh, việc phong tỏa – vẫn đang diễn ra và lan rộng” – Yao Wei & Michelle Lam

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đã triệu tập một số cuộc họp với các chuyên gia, các nhà doanh nghiệp và cán bộ địa phương vào tháng 4, nêu rõ những lực cản kinh tế tồi tệ hơn dự kiến ​​và kêu gọi một “ý thức khẩn trương”.

“Không có căn cứ nào trong dữ liệu bác lại việc nới lỏng chính sách hơn nữa. Nhưng vấn đề, như chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh, là tình trạng phong tỏa – vẫn đang diễn ra và đang lan rộng”, các nhà kinh tế Yao Wei và Michelle Lam của Societe Generale cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng nền kinh tế đang “lâm nguy”.

“Chúng tôi dự tính việc thực hiện chính sách không khoan nhượng sẽ được điều chỉnh trong những tuần tới để cho phép khu vực công nghiệp của Thượng Hải được tiếp tục sản xuất, nhằm cứu chuỗi cung ứng của ngành sản xuất hàng cao cấp (high-end) của Trung Quốc khỏi bị tổn thương lâu dài.

“Nhưng động cơ nhu cầu có thể phải tiếp tục vận hành dựa trên các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đà xuất khẩu đang yếu đi trong một khoảng thời gian nữa”.

Vào hôm thứ Sáu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thông báo về việc cắt giảm đã được dự tính tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại, mặc dù mức cắt giảm 25 điểm cơ bản là nhỏ hơn dự kiến ​​và đã không cải thiện được tâm lý thị trường. Larry Hu, trưởng nhóm kinh tế về Trung Quốc tại Macquarie Capital, cho biết: “Nhìn về tương lai, chúng tôi mong đợi những biện luận về chính sách sẽ được ủng hộ nhiều hơn tại cuộc họp của Bộ Chính trị vào cuối tháng này”.

“Nhưng rất có thể họ sẽ đợi cho đến cuộc họp Bộ Chính trị vào tháng Bảy để gia tăng mức độ kích thích, nếu cần thiết.”

Sau khi dữ liệu được công bố, ngân hàng trung ương Trung Quốc vào cuối ngày thứ Hai đã công bố gói hỗ trợ mới để chống lại những cơn gió ngược do vi rút Corona tạo ra.

Gói hỗ trợ này bao gồm các kế hoạch đáo hạn hạn ngạch tái cho vay tương đương 400 tỷ nhân dân tệ (62,8 tỷ USD) cho các doanh nghiệp nhỏ và nhiều khoản vay hơn cho các lao động tự do.

Nó cũng khuyến khích các chính quyền địa phương thúc đẩy đầu tư mồi đầu kỳ với các dự án cơ sở hạ tầng của họ và cam kết chia sẻ nhiều hơn các khoản vay ngân hàng mới cho các doanh nghiệp tư nhân.

Theo nguồn tin: South China Morning Post (SCMP). “China GDP: economy grew, but ‘more pain will come’ as coronavirus, lockdown pressures weigh on outlook”.

Frank Tang in Beijing and Orange Wang

Published: 19 Apr, 2022

Biên dịch: Trung tâm Thông Tin, VCCI-HCM

Tuyên b min tr trách nhim

Chúng tôi luôn c gng đảm bo các thông tin trong tài liu này được ly t nhng ngun đáng tin cy. Tuy nhiên, VCCI không chu trách nhim đối vi mi sai sót hay b sót hoc h qu nào t vic s dng nhng thông tin này. Mi thông tin đăng ti trong tài liu này được gi “nguyên trng”; chúng tôi không đảm bo v tính đầy đủ, chính xác và tính cp nht hoc h qu t vic s dng thông tin này, và không đảm bo dưới bt k hình thc nào, dù được nêu rõ hay ng ý, bao gm nhưng không gii hn các bo đảm v vic áp dng, tính thương mi và tính phù hp cho mt mc đích c th.

Trách nhim v các quan đim trình bày trong bài báo, nghiên cu, và các đóng góp khác hoàn toàn thuc v các tác gi, và tài liu này không cu thành sng h ca chúng tôi vi các quan đim trình bày trong đó. Trong mi trường hp, VCCI cùng các đơn v hp danh hoc pháp nhân hoc nhân viên ca VCCI s không chu trách nhim đối vi quý v hoc bt k cá nhân nào t bt k quyết định hoc hành động nào được thc hin da vào nhng thông tin trên tài liu này.

  • Sự kiện
  • Đào tạo