[vccitranslate]

Chào Xuân Kỷ Hợi 2019

Năm 2018, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn với mức tăng trưởng GDP cao nhất trong 10 năm qua (7,08%), lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục 482 tỷ USD, trong đó xuất siêu 7,2 tỷ USD, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 35,46 tỷ USD, số lượt khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục 15,5 triệu lượt. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tạo dựng niềm tin và động lực phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp. Song song đó, quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng, nổi bật là việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong năm qua, tình hình phát triển kinh tế TP.HCM và 6 tỉnh trên địa bàn Chi nhánh phụ trách tiếp tục khởi sắc. TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh nằm trong nhóm 10 địa phương thu hút vốn FDI dẫn đầu cả nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.HCM và 4 tỉnh trên cũng được đánh giá từ mức Khá trở lên. Những yếu tố trên đã góp phần tạo nên một vùng kinh tế có môi trường kinh doanh năng động, cạnh tranh cao cùng với lực lượng doanh nghiệp phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Điều này đặt ra yêu cầu ngày càng cao hơn cho VCCI-HCM để có thể đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp phía Nam. Được sự hỗ trợ và hợp tác tích cực của chính quyền địa phương, các sở – ban – ngành, các tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp trên địa bàn do VCCI-HCM phụ trách và đặc biệt là sự đồng hành của các hội viên VCCI-HCM, tập thể VCCI-HCM đã nỗ lực hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra và triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và phát triển sản xuất, cải thiện môi trường kinh doanh.

Bước sang năm 2019, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, hoạt động doanh nghiệp sẽ sôi động và cạnh tranh quyết liệt hơn. Theo đó, việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam để trở thành trụ cột, tạo sức bật cho nền kinh tế là một vấn đề trọng tâm. Nhận thức sâu sắc vấn đề trên, trong năm 2019, VCCI-HCM sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động phát triển và gắn kết hội viên, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững. Với tôn chỉ “Liên kết, đồng hành cùng doanh nghiệp”, VCCI-HCM sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, tích cực kiến nghị cho Chính phủ để hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch cho doanh nghiệp.

Trong không khí vui tươi và ấm áp của những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ VCCI-HCM, tôi xin trân trọng gửi đến Quý Hội viên, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác của VCCI-HCM lời chúc chân thành và tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia đình một năm mới Mạnh khỏe, Hạnh phúc và Thành đạt.

Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM

VÕ TÂN THÀNH

  • Sự kiện
  • Đào tạo