Các hoạt động tiêu biểu của VCCI-HCM trong năm 2022

1. HỘI NGHỊ “ĐỐI THOẠI TOÀN QUỐC GIỮA BỘ TÀI CHÍNH VÀ DOANH NGHIỆP VỀ CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THUẾ, HẢI QUAN”

Sự kiện diễn ra vào ngày 25/11, do VCCI-HCM và Bộ Tài chính phối tổ chức, thu hút 600 đại diện doanh nghiệp, hiệp hội tham dự. Hội nghị là sự kiện thường niên phối hợp giữa VCCI và Bộ Tài chính, là cơ hội để củng cố quan hệ giữa cơ quan thuế, hải quan với cộng đồng doanh nghiệp trong chia sẻ thông tin, cùng nhau thảo luận các cơ chế hợp tác phù hợp, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động của cả hai bên.

   

Theo đánh giá của ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, trong những năm qua, các nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính đã mang lại những kết quả quan trọng và tác động lớn đến môi trường hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp. Dẫn chứng cụ thể, ông Thành cho biết, vào thời điểm chương trình đối thoại được thực hiện cách đây 16 năm, trong những chỉ số đánh giá của World Bank thì chỉ số nộp thuế của Việt Nam đứng ở cuối danh sách trong khu vực. “Tuy nhiên, đến nay, với quyết tâm thực hiện cho được công cuộc cải cách, với thủ tục hành chính thuế, hải quan, bền bỉ thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại bằng các hình thức khác nhau nhằm lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã từng bước nâng cao thứ hạng của ngành trong xếp hạng quốc tế. Điều này đem lại những cải tiến tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp cả về quy trình thủ tục, chính sách, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong cung ứng dịch vụ công tự động hoá một số quy trình thủ tục, tư duy và phong cách làm việc ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại của cán bộ thuế – hải quan giảm bớt sự chồng chéo trong giải quyết quy trình, thủ tục…” – Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành nhấn mạnh.

2. HOẠT ĐỘNG GÓP Ý XÂY DỰNG 16 DỰ THẢO, VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Để xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, môi trường kinh doanh luôn đóng vai trò rất quan trọng. Hiểu được điều này, VCCI-HCM đã phát huy thế mạnh của mình trong việc đóng góp ý kiến xây dựng chính sách pháp luật, tạo dựng một môi trường minh bạch và công bằng. Trong năm 2022, Chi nhánh đã thực hiện góp ý xây dựng 16 văn bản chính sách pháp luật, tiêu biểu như Kiến nghị về thu phí hạ tầng cảng biển; Dự thảo Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng; Dự thảo các quyết định, nghị quyết của Chính quyền địa phương các tỉnh/ thành khu vực do VCCI-HCM phụ trách.

   

Với vai trò là cầu nối giữa cơ quan soạn thảo và cộng đồng doanh nghiệp, bảo đảm quyền và lợi ích của doanh nghiệp, đồng thời để đảm bảo tính hợp lý, khả thi của văn bản trong quá trình thực thi pháp luật của các cơ quan hữu quan, VCCI-HCM đã tổ chức 11 Hội nghị, hội thảo đóng góp ý kiến xây dựng chính sách để trưng cầu ý kiến đóng góp đến từ các Đại biểu tham dự là các chuyên gia, luật sư, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội và các cơ quan ban ngành trên địa bàn TP.HCM.

3. HỘI THẢO “TÌNH HÌNH SẢN XUẤT KINH DOANH VÀ LAO ĐỘNG VIỆC LÀM TẠI TP.HCM, BÌNH DƯƠNG, ĐỒNG NAI”

Trong thời gian vừa qua, chuỗi cung ứng toàn cầu đang gặp phải những thách thức do tác động kép của đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế. Trong quý IV của năm 2022, rất nhiều Doanh nghiệp đã chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ sự sụt giảm đơn hàng của các nhãn hàng, trong đó đặc biệt là các Doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu. Trước tình hình đó, nhiều Doanh nghiệp tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đã phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm chi phí, trong đó việc giảm thời gian làm việc và cắt giảm lao động đang là một trong các giải pháp mà Doanh nghiệp thực hiện để ứng phó với tình hình trên.

Trong bối cảnh đó, VCCI-HCM đã phối hợp cùng các đối tác ba bên: Bộ LĐTBXH, các Sở LĐTBXH và Liên đoàn lao động 3 tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai để tổ chức buổi Hội thảo về Tình hình sản xuất kinh doanh và lao động việc làm tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai vào ngày 02/12/2022. Tại buổi Hội thảo, VCCI-HCM đã trình bày báo cáo khảo sát nhanh về tình hình lao động việc làm tại các Doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai trong đó cho thấy rõ được tình hình giảm thời gian làm việc và cắt giảm lao động tại các Doanh nghiệp trong khu vực. Đồng thời, VCCI-HCM cũng đã tập hợp các ý kiến và lắng nghe các chia sẻ của các Hiệp Hội Doanh nghiệp, các Doanh nghiệp xuất khẩu để cùng nhau thảo luận các biện pháp hỗ trợ Doanh nghiệp giải quyết khó khăn, duy trì việc làm cho người lao động cũng như giải quyết các chính sách cho người lao động trong giai đoạn cuối năm. Với các kiến nghị của VCCI-HCM, Hiệp Hội Doanh nghiệp và các Doanh nghiệp trên địa bàn, đại diện Bộ LĐTB&XH cũng đã ghi nhận và báo cáo Chính phủ, đồng thời đề nghị các địa phương xây dựng, ban hành các gói hỗ trợ Doanh nghiệp để vượt qua các khó khăn trước tình hình sụt giảm đơn hàng.

4. CHUỖI DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP VÀ GIAO LƯU THƯƠNG MẠI VỚI CÁC NƯỚC

Khi các nền kinh tế trên thế giới đã mở cửa giao lưu trở lại, tiềm năng, cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2022 là rất lớn. Với 15 Hiệp định Thương mại Tự do đã ký kết, đáng chú ý là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2022, hoạt động xúc tiến, thương mại và đầu tư của VCCI-HCM trong năm 2022 diễn ra khá sôi nổi.

   

Chi nhánh đã tiếp đón gần 30 đoàn khách cũng như các quan chức chính phủ từ các quốc gia, châu lục đến Việt Nam để tìm hiểu tình hình kinh tế, tăng cường hợp tác và thúc đẩy thương mại đầu tư, đồng thời tổ chức 3 đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường nước ngoài như Hoa Kỳ, Liên Bang Nga, Hàn Quốc.

   

Đáng chú ý, Chi nhánh đã tổ chức 66 sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư, đem lại nhiều cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường và kết nối giao thương cho các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, mở ra nhiều cánh cửa cho sự hội nhập của Việt Nam ra thế giới. Các sự kiện tiêu biểu như: Diễn đàn doanh nghiệp Pháp ngữ, Diễn đàn Kinh doanh nông nghiệp Việt Nam – EU, Giao lưu thương mại Việt Nam – Argentina, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ, Giao lưu Thương mại Việt Nam – Ba Lan, Hội thảo Tiềm năng hợp tác đầu tư – kinh doanh với thị trường Tây Phi trong ngành Nông sản đặc biệt ngành Điều, Hội thảo Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao (GBA): Cơ hội đầu tư và kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam, Giao lưu thương mại Việt Nam – Trung Quốc Ngành thiết bị thể thao, …

5. HỘI THẢO “HAI NĂM THỰC THI HIỆP ĐỊNH EVFTA – GIA TĂNG CƠ HỘI XUẤT KHẨU VÀ ĐẦU TƯ THÔNG QUA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG”

 

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 01/08/2020. Sau 2 năm thực thi đã mang lại những hiệu quả tích cực về tăng trưởng thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU. Trong đó, thương mại hai chiều Việt Nam – EU đã đạt 57 tỷ USD trong năm 2021, tăng 14,5% so với năm 2020. Bên cạnh các kết quả tích cực, Việt Nam cũng còn cần thực hiện nhiều kế hoạch, chiến lược nhằm đáp ứng được các yêu cầu của các quốc gia trong khối EU để tận dụng triệt để các cơ hội do EVFTA mang lại. Chính vì vậy, VCCI HCM đã tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “Hai năm thực thi hiệp định EVFTA – Gia tăng cơ hội xuất khẩu và đầu tư thông qua phát triển bền vững”. Buổi hội thảo đã được tổ chức vào ngày 24/08/2022 với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các sở ban ngành các tỉnh, phái đoàn EU, các tổ chức quốc tế cùng đại diện các Hiệp hội, Doanh nghiệp trong các ngành như dệt may, da giày, chế biến gỗ,…

 

Tại buổi hội thảo, đại diện phái đoàn EU, Ông Carten Schittek – Tham tán, Trưởng Ban kinh tế thương mại cũng đã đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình thực thi Hiệp định EVFTA. Trong bối cảnh thực hiện các yêu cầu trong EVFTA, vấn đề kinh doanh có trách nhiệm và phát triển bền vững cũng đang là các chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Đồng thời, diễn giả của buổi Hội thảo, TS Võ Trí Thành cũng đã có phần trình bày về những kết quả tích cực sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA cũng như những thách thức mà Doanh nghiệp cần chuẩn bị như tuân thủ các yêu cầu về lao động, việc làm, thực hiện trách nhiệm xã hội (CSR). Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Cường – Thành viên đoàn đàm phán Hiệp định EVFTA – cũng đã nhấn mạnh các khuyến nghị đối với các bên liên quan tận dụng tốt hơn Hiệp định EVFTA. Nhiều thông tin hữu ích đã được chia sẻ và thảo luận tại buổi hội thảo để truyền tải đến các Sở ban ngành địa phương, các Hiệp hội ngành nghề và các Doanh nghiệp xuất khẩu.

6. CHUỖI 12 SỰ KIỆN “TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC CHUYỂN ĐỔI XANH TẠI DOANH NGHIỆP VÀ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP, KHU KINH TẾ”

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư hạ tầng và BQL các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) Tp. HCM và các tỉnh nâng cao năng lực phát triển bền vững, trong năm 2022 VCCI-HCM đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) Việt Nam, Tổ chức Sáng kiến Phát triển Bền vững (IDH) Việt Nam, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu Kinh tế (KKT) và Khu Công nghiệp (KCN) tổ chức chuỗi 12 hội nghị, hội thảo và tọa đàm từ tháng 03 đến tháng 12 tại TP.HCM và các tỉnh Tây Ninh, Long An và Cần Thơ về các chủ đề “Tăng cường năng lực Chuyển đổi Xanh tại Doanh nghiệp và các Khu Công nghiệp, Khu Kinh tế”.

Chuỗi sự kiện đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của hơn 800 đại biểu là các doanh nghiệp, nhà đầu tư hạ tầng, lãnh đạo các sở ngành, Ban Quản lý KCN/KKT và và các chuyên gia, công ty tư vấn và đầu tư về các lĩnh vực có liên quan. Các đại biểu tham dự đánh giá cao về chất lượng tổ chức và nội dung của các hội nghị, hội thảo, tọa đàm. Điển hình như các bài tham luận về “Tăng cường năng lực phát triển bền vững của DN thông qua Quản lý Môi trường” của VCCI-HCM; “Các chính sách hỗ trợ và mục tiêu chiến lược nâng cao chất lượng quản lý và bảo vệ môi trường tại KCN/KKT” của các Sở Tài nguyên và Môi trường; “Giới thiệu về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực Quản lý Môi trường và Chuyển đổi Xanh” của các BQL KKT/KCN.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự còn được lĩnh hội kiến thức, cập nhật thông tin và chia sẻ về những cơ hội và thách thức về quản lý các nguồn lực tại các phiên thảo luận rất sôi nổi và thực tế, đưa ra được nhiều sáng kiến và đề xuất, kiến nghị về vấn đề quản lý môi trường và chuyển đổi xanh tại các doanh nghiệp và KCN/KKT. Trong năm 2023, VCCI-HCM sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác triển khai chuỗi các hoạt động nâng cao năng lực chuyển đổi xanh, tiết kiệm năng lượng, quản lý môi trường, nguồn nước và xử lý nước thải tại Tp. HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An và Đồng Tháp, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư hạ tầng và các KCN/KKT đồng hành cùng phát triển bền vững.

7. CHUỖI HỘI THẢO VỀ CHUYÊN ĐỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ

Trong bài chia sẻ về chủ đề Giải pháp Chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp, ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc VCCI-HCM cho biết, tại Việt Nam, chuyển đổi số đã diễn ra ở hầu hết loại hình doanh nghiệp và ở nhiều mức độ khác nhau. Do đó, theo ông Liêm, các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt cơ hội chuyển đổi số thành công để không tụt hậu, lệ thuộc nhằm hướng đến nền sản xuất thông minh và từng bước tiến tới nền kinh tế số. Trong cuộc cạnh tranh để giữ và mở rộng thị trường, doanh nghiệp nào chuyển đổi số nhanh sẽ chiếm lợi thế và gặt hái được nhiều thành công so với sản xuất, kinh doanh truyền thống – ông Liêm nhận định.

Cũng theo ông Liêm, năm 2020, VCCI đã thực hiện khảo sát “Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19” với sự tham gia của trên 400 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy đại bộ phận doanh nghiệp Việt Nam có kỳ vọng lớn đối với quá trình chuyển đổi số. Đặc biệt, theo số liệu khảo sát thì có tới 98% số doanh nghiệp kỳ vọng có sự thay đổi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh khi thực hiện chuyển đổi số trong đó lớn nhất là khả năng giúp giảm chi phí (chiếm tỷ lệ hơn 71%), giúp doanh nghiệp hạn chế giấy tờ (61,4%) đưa thêm giá trị gia tăng vào trong sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ (45,3%).

Tuy nhiên, thực tế cho thấy có một sự khác biệt rõ ràng giữa các doanh nghiệp có quy mô lớn so với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs). Trong đó, các doanh nghiệp có quy mô lớn chuyển đổi nhanh hơn và tin tưởng vào kết quả tích cực của chuyển đổi số hơn. Song, bên cạnh đó thì cũng có đến 90% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết việc chuyển đổi số chưa thành công.

   

Nhằm hỗ trợ các hội viên và cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những thông tin mới nhất về Chuyển đổi số, thúc đẩy quá trình Chuyển đối số trong doanh nghiệp, năm 2022 vừa qua, VCCI-HCM đã tổ chức 10 hội thảo chuyên đề về Chuyển đổi số trong các lĩnh vực tiềm năng hiện nay. Một số hội thảo tiêu biểu như: Hội thảo Chuyển đổi số trong Quản trị nhân sự: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp thâm dụng lao động, Hội thảo Chuyển đổi số trong lĩnh vực Du lịch – Lữ hành, Hội thảo Chuyển đổi số trong công tác quản trị doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất, Hội thảo Dẫn đầu xu thế cùng chuyển đổi số, Hội thảo Tăng trưởng đột phá thông qua tăng cường gắn kết nguồn lực từ Chuyển đổi số, Hội thảo Giải pháp chuyển đổi số toàn diện Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế, Hội thảo Thách thức và cơ hội trong chuyển đổi số đối với SME nhằm phục hồi và tăng cường hiệu suất kinh doanh – Chương trình hỗ trợ 1.000 SME chuyển đổi số, Hội thảo Chuyển đổi số trong công tác quản trị doanh nghiệp sản xuất, Hội thảo và tập huấn Thúc đẩy thương mại điện tử và chuyển đổi số cho doanh nghiệp thời đại 4.0, Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu hình ảnh,…

8. KHAI GIẢNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO: “GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH DOANH NGHIỆP TRONG THỜI KỲ 4.0 (CEO) NIÊN KHÓA 2022

Lễ Khai giảng Chương trình đào tạo GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH DOANH NGHIỆP CEO 4.0 – 2022 đã diễn ra vào ngày 05/11 với sự góp mặt của Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành, các vị đại biểu, khách mời, nhà tài trợ, các diễn giả doanh nhân thành đạt, cũng như sự có mặt của hơn 120 học viên/hội viên VCCI là các doanh chủ, doanh nhân, nhà quản trị, quản lý, Startup,… Đây là Chương trình đào tạo thường niên và mang dấu ấn thương hiệu của VCCI-HCM.

Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đặt ra mục tiêu là tiếp tục đồng hành và hỗ trợ để đội ngũ doanh nhân Việt Nam ở tầm vóc mới, đảm bảo tương ứng với yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ Tịch VCCI đã chia sẻ một trong những trách nhiệm của VCCI là tổ chức triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nhân nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập, trong đó có việc nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị cho đội ngũ doanh nhân Việt nam. Do đó, việc xây dựng và triển khai trao học bổng toàn phần chương trình đào tạo này là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp được đào tạo các kiến thức bài bản theo tư duy mới, nâng cao năng lực quản trị, học hỏi lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm thương trường, kết nối kinh doanh hiệu quả, thành công trong tương lai.

Chương trình học được xây dựng dựa theo nhu cầu thực tế của các Doanh Nghiệp với sự dẫn dắt của các Giảng Viên có chuyên môn cao, đồng thời xen kẽ các buổi chia sẻ talkshow của các Doanh Nhân thành đạt về những thành công và thất bại trên thương trường. Đồng thời, chương trình đào tạo Giám Đốc Điều Hành Doanh Nghiệp CEO 4.0 sẽ tổ chức các buổi tham quan Doanh Nghiệp, kết nối giao thương, hệ sinh thái Cộng Đồng Học Viên khóa học CEO VCCI giúp cho các Học viên có được những kinh nghiệm thực tế và phát triển mở rộng việc kinh doanh của Doanh Nghiệp học viên.

  • Sự kiện
  • Đào tạo