[vccitranslate]

Bờ Biển Ngà kêu gọi vốn đầu tư từ Việt Nam

Chiều 18/9, tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP HCM (VCCI-HCM), ông Võ Tân Thành – Giám đốc VCCI-HCM đã tiếp ông Emmanuel Essis Esmel – Quốc vụ khanh, Bộ trưởng phụ trách Xúc tiến Đầu tư tư nhân Bờ Biển Ngà trong khuôn khổ giao lưu bàn tròn, tìm kiếm nhà đầu tư Việt Nam – Bờ Biển Ngà.

Quang cảnh buổi Giao lưu bàn tròn Việt Nam – CH Bờ Biển Ngà diễn ra vào ngày 18/9 vừa qua tại VCCI-HCM.

Trong nhiều năm qua, tại quốc gia thuộc Châu Phi này, các cải cách kinh tế được quyết liệt thực hiện, tín hiệu từ cải thiện môi trường kinh doanh đang bắt đầu mang lại nhiều kết quả tích cực và gia tăng niềm tin với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Bờ Biển Ngà đã trở thành một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng tốt và thuộc Top 10 Quốc gia hấp dẫn về đầu tư ở Châu Phi.

Bờ Biển Ngà cũng là quốc gia có vùng nguyên liệu dồi dào với giá thành cạnh tranh, các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu như: cacao, cao su, cọ dầu, hạt điều… Với cơ sở hạ tầng hiện đại và chất lượng, các cảng có nhiều kết nối trực tiếp đến châu Âu và Hoa Kỳ.

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia buổi giao lưu bày tỏ mối quan tâm đến ngành sản xuất bông, hạt điều, thủ tục xây dựng nhà máy và chính sách thuế dành cho nhà đầu tư của Chính phủ Bờ Biển Ngà. Đặc biệt, có doanh nghiệp Việt Nam đang mở rộng đầu tư hệ thống sản xuất trị giá gần 2 triệu USD ở quốc gia châu Phi này.

Theo ông Emmanuel Essis Esmel, việc xuất nhập khẩu sản phẩm bông phải được thanh toán bằng tín dụng thư L/C và doanh nghiệp cần phải thiết lập quan hệ đối tác với một ngân hàng nội địa. Tuy nhiên, điều này không hề phức tạp vì đa số ngân hàng có trụ sở ở Bờ Biển Ngà đều là ngân hàng quốc tế.

Ngân hàng sẽ thẩm định và giải ngân cho nhà đầu tư mua nguyên liệu, đồng thời có thể lấy chính nguyên liệu để thế chấp, lãi suất cho vay dao động từ 8% – 9%/năm. Các doanh nghiệp đặt nhà máy tại Bờ Biển Ngà được hỗ trợ 40% – 50% thuế nhập khẩu máy móc.

Hiện tại, chính phủ Bờ Biển Ngà cũng hỗ trợ 610 Euro/tấn điều nhân hạt trắng cho nhà sản xuất cuối cùng và sản phẩm điều được miễn thuế xuất khẩu.

Về chính sách thuế, quốc gia này thiết lập hệ thống thuế theo ngành, lãnh thổ để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư lựa chọn vị trí đặt nhà máy. Các nhà máy càng xa khu vực trung tâm sẽ càng nhận được nhiều ưu đãi.

Theo thông tin của đại diện cơ quan ngoại giao Bờ Biển Ngà, những doanh nghiệp tạo được khoảng 200 việc làm và đạt một số tiêu chí về sản xuất, giá trị sẽ được xem xét miễn thuế.

Theo báo Diễn đàn Doanh nghiệp và báo Giáo dục & Thời đại

  • Sự kiện
  • Đào tạo