[vccitranslate]

Ba nỗi đau của nhà đầu tư chứng khoán cá nhân

Đóng vai trò quan trọng trên thị trường chứng khoán nhưng các nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa nhận được quyền lợi tương xứng và vẫn là nhóm nhà đầu tư chịu nhiều thiệt thòi, thua lỗ.

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến cuối tháng 3, tổng số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán tại thị trường Việt Nam đã vượt mốc 7 triệu tài khoản. Trong đó, gần 99,2%, tương đương trên 6,978 triệu tài khoản, là của nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Trong những giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ nhất của thị trường chứng khoán 2020-2021, dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân cũng đóng vai trò quan trọng khi chiếm trên 90% giá trị giao dịch.

Nhà đầu tư cá nhân thua thiệt đủ đường

Dù đóng vai trò quan trọng trên thị trường, nhà đầu tư cá nhân vẫn đang là nhóm đối tượng chịu nhiều rủi ro, thiệt hại, đặc biệt là rủi ro từ các hành vi vi phạm của các thành viên khác trên thị trường.

Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, khi thị trường chứng khoán bùng nổ, kéo theo sự gia nhập của các nhà đầu tư cá nhân, hàng loạt hội nhóm, đội lái trên mạng xã hội đã ra đời với mục đích lôi kéo nhà đầu tư mua – bán chứng khoán để trục lợi, thu lời bất chính.

Không chỉ đối mặt rủi ro bị lôi kéo, nhà đầu tư cá nhân thiếu kiến thức, thông tin cũng trở thành con mồi cho tin giả, tin không đầy đủ.

Chú thích: Nhà đầu tư cá nhân vẫn là nhóm đối tượng chịu nhiều thiệt thòi khi tham gia thị trường tài chính, chứng khoán. Ảnh: Việt Linh.

Dù đã có quy định rõ ràng về việc bắt buộc báo cáo giao dịch của người nội bộ là các lãnh đạo doanh nghiệp và người có liên quan, thị trường vẫn diễn ra không ít vụ việc mua – bán chui, giao dịch nhưng không báo cáo, không công bố thông tin.

Cùng với đó, tình trạng bán chứng khoán ngoài sàn, mời chào giao dịch các sản phẩm phái sinh chứng khoán chưa được cấp phép vẫn diễn ra thường xuyên.

Đối mặt với nhiều rủi ro thiệt thòi, nhưng việc bảo vệ nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư cá nhân nói riêng tại Việt Nam vẫn chưa được đánh giá cao.

Theo bảng xếp hạng chỉ số bảo vệ nhà đầu tư trên thế giới, Việt Nam thường xuyên nằm ở thứ bậc thấp trong bảo vệ nhà đầu tư (đứng 89/190 quốc gia năm 2019, xếp thứ 81 năm 2018 và thứ 87 năm 2017).

“Ba nỗi đau lớn” của nhà đầu tư cá nhân

Theo ông Đàm Thanh Hiệp, CEO và Founder New World Group VN, chuyên gia của Khớp Lệnh VTV, nhà đầu tư cá nhân đang phải mang “ba nỗi đau lớn” khi tham gia thị trường tài chính, chứng khoán hiện nay.

“Nỗi đau” đầu tiên của nhà đầu tư cá nhân là muốn đầu tư nhưng không có ai hỗ trợ hay tư vấn, hoặc ủy thác đầu tư hiệu quả. Thực tế, hình thức ủy thác đầu tư đã phát triển mạnh tại các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới nhưng tại Việt Nam hình thức đầu tư này vẫn chưa được phổ cập.

“Các nhà đầu tư cá nhân không có nhiều thời gian và mảng đầu tư tài chính thì cũng không phải dành cho nhiều người ,vì thế họ cần kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm đủ lớn mới có thể tự đầu tư được”, ông Hiệp chia sẻ.

Về “nỗi đau” thứ hai, theo ông Hiệp, với các nhà đầu tư có thời gian và muốn học đầu tư thì lại không có một học viện tài chính nào đứng ra tổ chức đào tạo chuyên nghiệp về giao dịch, đầu tư tài chính. Hiện nay, các chương trình đào tạo kiến thức đầu tư của các công ty chứng khoán mới dừng ở mức nêu khái niệm, giáo án trên lý thuyết và không có điều kiện để nhà đầu tư thực hành, trải nghiệm thực tế.

Ông Đàm Thanh Hiệp, CEO và Founder New World Group VN.

“Nỗi đau thứ ba là các nhà đầu tư trẻ, ở độ tuổi 20-30, có thời gian, ham học hỏi nhưng lại không có nhiều vốn, thiếu kinh nghiệm đầu tư thực tế”, CEO New World Group VN nhấn mạnh.

Với những lý do trên, ông Hiệp cho rằng để bảo vệ nhà đầu tư cá nhân, trước hết cần có một công cụ, tổ chức đào tạo nhà đầu tư về kiến thức thị trường.

“Tại New World Group VN, chúng tôi đang kết hợp với các trường đại học ở Việt Nam, cụ thể là Đại học Hoa Sen để có thể kết hợp đào tạo cho nhà đầu tư cá nhân và các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường hiểu thế nào về ngành tài chính”, ông Hiệp nói và cho biết thêm với các bạn sinh viên, New World Group VN muốn đào tạo nhóm đối tượng này trở thành các chuyên gia giao dịch tài chính toàn cầu, hoặc trở thành những chuyên gia cố vấn cấp cao về tài chính.

“Chúng tôi mong muốn một ngày nào đó các bạn trẻ không chỉ giỏi trong phân tích tài chính trong nước mà còn phát triển mạnh mẽ vươn tầm thế giới để làm rạng danh nước nhà”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Bên cạnh việc kết hợp với các trường học để đào tạo sinh viên về tài chính, hiện New World Group VN cũng đang có chương trình hợp tác với các quỹ đầu tư quốc tế như The Trading Pit để đào tạo, luyện thi giao dịch chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư tham gia sẽ được cấp bằng quốc tế và có cơ hội được cấp vốn quỹ lớn từ 100.000 USD lên tới tối đa 5 triệu USD/người.

Với vai trò chuyên gia tài chính, ông Đàm Thanh Hiệp đang tham gia chương trình về đào tạo nhà đầu tư, phát triển thị trường tài chính trong nước do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Chuỗi sự kiện bao gồm Tọa đàm: Làm thế nào để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng và Giải mã bí mật thị trường nghìn tỷ, dự kiến tổ chức ngày 13/5 tại Chi nhánh Liên Đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, TP. HCM.

  • Sự kiện
  • Đào tạo