[vccitranslate]

Australia hợp tác với Việt Nam thành lập Ban Tư vấn đào tạo ngành Logistics

Trong khuôn khổ Chương trình Australia cùng Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực (Chương trình Aus4Skills), ngày 14 tháng 12 năm 2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Đại Sứ quán Australia tại Việt Nam, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) tổ chức buổi Lễ ra mắt Ban Tư vấn đào tạo ngành Logictics. Thành phần của Ban Tư vấn bao gồm đại diện chuyên gia, cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo và sử dụng lao động thuộc lĩnh vực logistics của Australia và Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ ra mắt có Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh; ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; Bà Rachel Ingwersen, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam; Bà Karen Lanyon, Tổng lãnh sự Australia tại TP. Hồ Chí Minh; Ông Graham Alliband, Giám đốc Chương trình Aus4Skills cùng đại diện một số cơ quan ngoại giao của Australia tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistic Việt Nam, đại diện một số cơ sở đào tạo và doanh nghiệp của Australia và Việt Nam.

Ban Tư vấn đào tạo ngành logistics bao gồm các đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), chuyên gia của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM, các doanh nghiệp logistics của Việt Nam và Australia tại TPHCM, các trường cao đẳng nghề tại TPHCM và Đồng Nai.

Ban Tư vấn đào tạo ngành Logistics chụp ảnh lưu niệm.

Ban Tư vấn đào tạo ngành logistics hoạt động dựa trên cơ sở đảm bảo tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các trường giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam. Đây là nền tảng để nâng cao kỹ năng nghề và năng suất làm việc của lực lượng lao động ngành logistics. Đồng thời, Ban Tư vấn này cũng được xem như mô hình đề xuất cho Chính phủ về vai trò định hướng của doanh nghiệp cũng như thúc đẩy doanh nghiệp tham gia vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Ông Võ Tân Thành, Giám đốc, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kiêm Giám đốc Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Ban Tư vấn Đào tạo ngành Logistics là một bước tiếp cận sáng tạo nhằm thu hút sự giam gia chủ động hơn của các doanh nghiệp logistics vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Ban Tư vấn sẽ phê chuẩn các tiêu chuẩn kỹ năng nghề đã được thông qua trong Dự án Giao thông vận tải và Logistics của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) do Australia chủ trì và Việt Nam là nước thành viên tham gia. Dựa trên các tiêu chuẩn đó, các trường giáo dục nghề nghiệp sẽ phát triển các chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn phù hợp để đáp ứng nhu cầu lao động của ngành Logistics”.

Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt, Bà Karen Lanyon – Tổng lãnh sự Australia tại TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao sự chủ động, hợp tác tích cực của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với Australia trong các hoạt động giáo dục nghề nghiệp và cho biết Australia là một trong những quốc gia đi đầu về phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp có sự tham gia của doanh nghiệp. Mô hình này rất quan trọng không chỉ với Australia mà cả Việt Nam khi chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng được nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của các ngành kinh tế của cả hai quốc gia trong hiện tại và tương lai, Australia sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển giáo dục nghề nghiệp với Việt Nam. Việc ra mắt Ban tư vấn đào tạo ngành logistics là một trong những hoạt động hợp tác giữa Australia và Việt Nam trong phát triển nhân lực, nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp thông qua việc áp dụng kinh nghiệm của Australia, đồng thời đưa ra những điều chỉnh phù hợp với bối cảnh thực tế đào tạo của Việt Nam.

Bà Karen Lanyon, Tổng lãnh sự Úc tại TP. HCM chia sẻ tại buổi ra mắt.

Ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho rằng Australia rất vui khi được chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục nghề nghiệp với sự tham dự của ngành để hỗ trợ Việt Nam phát triển một hệ thống phù hợp, tăng năng suất lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hệ thống của Australia được phát triển trên cơ sở mô hình quốc gia về tiêu chuẩn kỹ năng nghề với sự tham vấn với ngành. Điều này nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng được nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của ngành, của doanh nghiệp và cá nhân.

TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của Chính phủ Australia đối với giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam và nhấn mạnh, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong giáo dục nghề nghiệp là một trong các giải pháp trọng tâm trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam, việc thí điểm thành công đào tạo ngành logistics có sự tham gia của doanh nghiệp do Chính phủ Australia hỗ trợ sẽ là mô hình tốt để nhân rộng ra đào tạo các ngành khác sau này. Việc thành lập Ban tư vấn đào tạo ngành logistics sẽ giúp các cơ sở đào tạo có cơ hội nhận được thêm sự tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia trong việc thực hiện thí điểm cơ chế phối hợp doanh nghiệp và đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp. Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cũng đề nghị các trường có đăng ký tham gia thí điểm đào tạo các ngành logistics cần chủ động, hợp tác tốt với Chương trình Aus4Skills và các tổ chức, cá nhân liên quan để xác định nhu cầu đào tạo, chuẩn bị tốt các điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình, tài liệu giảng dạy để có thể sớm triển khai việc tuyển sinh, đào tạo các ngành logistics theo mô hình có sự tham gia của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại buổi Lễ ra mắt Ban Tư vấn đào tạo ngành Logistics.

Ngành Logistics được chọn làm thí điểm, và mô hình này có thể áp dụng cho các ngành khác ở Việt Nam. Sự lựa chọn này dựa trên sự sẵn sàng tham gia của các lãnh đạo ngành, tầm quan trọng của ngành logistics trong phát triển kinh tế của Việt Nam, sự phát triển thương mại giữa Australia và Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn nghề được đưa ra trong Dự án Giao thông vận tải và Logistics của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) 2014-2016. Chương trình Australia cùng Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực là chương trình của Chính phủ Australia nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững của Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ ra mắt Ban tư vấn đào tạo ngành Logistics.

Hoạt động tiếp theo của Chương trình Aus4Skills sẽ là khóa tập huấn đầu tiên về phát triển chương trình đào tạo dựa trên năng lực thực hiện dành cho cán bộ quản lý, giảng viên đến từ doanh nghiệp và cơ sở đào tạo logistics tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 18 đến hết ngày 21 tháng 12 năm 2017. Khóa tập huấn sẽ tập trung vào những kiến thức, kỹ năng về phát triển chương trình đào tạo dựa trên năng lực thực hiện cho năm nghề bao gồm: Nhân viên kho hàng, Giám sát kho hàng, Nhân viên logistics, Giao nhận hàng hóa và xếp dỡ hàng tổng hợp.

Tổng hợp từ Báo Chính Phủ, Báo Thanh Niên và Cổng Thông tin Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp.

  • Sự kiện
  • Đào tạo