Apple sẽ chuyển sản xuất iPad sang Việt Nam trong bối cảnh chuỗi cung ứng Trung Quốc gặp khó

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ yêu cầu các nhà cung cấp tăng thêm số lượng hàng tồn kho như một kế hoạch dự phòng.

Một cửa hàng Apple ở Thượng Hải. Apple đang dựa vào các nhà cung cấp của mình để sản xuất linh kiện bổ sung, một yêu cầu có thể rủi ro với bất kỳ nhà cung cấp nào để có thể đáp ứng đầy đủ. © AFP / Jiji’

— Lần đầu tiên Apple dời một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam sau khi các đợt phong tỏa COVID nghiêm ngặt ở Thượng Hải và các khu vực xung quanh dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong nhiều tháng, Nikkei Asia đã đưa tin.

Các nguồn tin cho biết, công ty đến từ Mỹ cũng đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp linh kiện tích lũy hàng tồn kho để đề phòng tình trạng thiếu hụt và nguồn cung trục trặc đột xuất trong tương lai.

BYD, một trong những nhà lắp ráp iPad hàng đầu của Trung Quốc, đã giúp Apple xây dựng các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và có thể sớm bắt đầu sản xuất một số lượng nhỏ máy tính bảng mang tính biểu tượng ở đó, những chuyên gia am hiểu lĩnh vực này cho biết.

Apple từ lâu đã cân nhắc việc sản xuất một lượng iPad bên ngoài Trung Quốc, theo báo cáo của Nikkei Asia vào tháng 1 năm ngoái, tuy nhiên sự gia tăng đột ngột về số ca COVID-19 ở Việt Nam vài tháng sau đó đã làm trì hoãn kế hoạch thực hiện.

IPad sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại quốc gia Đông Nam Á này, sau dòng tai nghe AirPods. Động thái này không chỉ cho thấy nỗ lực không ngừng của Apple trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng mà còn cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam đối với tập đoàn. Apple đã xuất xưởng 58 triệu chiếc iPad trong năm ngoái, với phần lớn các nhà cung cấp cho thiết bị này tập trung tại Trung Quốc.

Để tiếp tục phòng ngừa sự gián đoạn chuỗi cung ứng, Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp tăng cường nguồn cung ứng bổ sung các linh kiện như bảng mạch in và các linh kiện cơ khí và điện tử, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất tại Thượng Hải và khu vực xung quanh, nơi các hạn chế liên quan đến COVID dẫn đến tình trạng thiếu hụt và chậm trễ trong công tác hậu cần.

Ngoài ra, tập đoàn Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp nhanh chóng di chuyển để đảm bảo nguồn cung cấp một số chip, đặc biệt là những chip liên quan đến nguồn điện, cho các dòng iPhone sắp tới.

Cụ thể, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp nằm ngoài các khu vực bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa giúp tích trữ nguồn cung cấp linh kiện tương đương nhiều tháng để đảm bảo nguồn cung liên tục cho các tháng tới. Những yêu cầu này áp dụng cho tất cả các dòng sản phẩm của Apple – iPhone, iPad, AirPods và MacBook – các nguồn tin cho hay.

Trong điều kiện lý tưởng nhất, công ty hy vọng các nhà cung cấp này có thể chuẩn bị đủ số lượng linh kiện bổ sung để bù đắp hoàn toàn số lượng sản xuất của các nhà cung cấp ở Thượng Hải và các tỉnh lân cận như Giang Tô, nơi có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng cao hơn, theo các nguồn tin.

“Ví dụ, nhà cung cấp linh kiện X chiếm 40% thị phần cung cấp cho Apple ở tỉnh Giang Tô, một khu vực có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và nhà cung cấp Y ở một thành phố khác chiếm 60% thị phần còn lại”, một chuyên gia làm việc trực tiếp trong lĩnh vực này cho biết. “Apple muốn nhà cung cấp Y sản xuất đủ các linh kiện bổ sung để bù đắp đủ 40% thị phần của nhà cung cấp X trong những tháng tới trong trường hợp sản xuất ở Giang Tô bị ngừng hoạt động một lần nữa.”

Các nguồn tin cho biết, sẽ rất rủi ro cho bất kỳ nhà cung cấp công nghệ nào nếu đáp ứng đầy đủ cho yêu cầu của Apple, vì đang có dấu hiệu sụt giảm nhu cầu đối với thiết bị điện tử tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát gia tăng và chi phí năng lượng tăng. Nếu cuối cùng Apple không sử dụng các linh kiện bổ sung, các nhà cung cấp có thể bị bỏ rơi.

Một nhân sự chuỗi cung ứng khác nói với Nikkei Asia: “Những kho dự trữ bổ sung được chuẩn bị cho Apple đó có thể trở thành gánh nặng thực sự cho các nhà cung cấp nếu hoạt động sản xuất của các nhà cung cấp khác không bị gián đoạn bởi các đợt phong tỏa một lần nữa”. Người này nói thêm rằng hầu hết các nhà cung cấp sẽ đồng ý sản xuất một số lượng dự trữ bổ sung để làm bước đệm, nhưng họ “chắc chắn sẽ không” tăng nguồn cung đủ để bù đắp hoàn toàn vào thị phần của các đối thủ của họ.

Tất cả những động thái này cho thấy Apple đang nỗ lực như thế nào để giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng của mình, theo nguồn tin trao đổi với Nikkei Asia. Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ thậm chí đã giúp một số nhà cung cấp gánh thêm chi phí hậu cần cho vận tải hàng không và đường bộ để đảm bảo các nguyên vật liệu quan trọng cho quá trình sản xuất đến đúng thời hạn.

Các nhà cung cấp ở tỉnh Giang Tô và Thượng Hải đã dần dần nối lại một số hoạt động sản xuất từ ​​đầu đến giữa tháng 5, nhưng đa số đều cho biết có thể mất ít nhất vài tháng để năng lực sản xuất trở lại bình thường.

Chính quyền địa phương ở Thượng Hải cho biết họ sẽ mở cửa thành phố nhiều hơn – nơi sinh sống của 28 triệu dân – vào ngày 1 tháng 6, với trọng tâm là giúp các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường.

“Chúng tôi sẽ hủy bỏ mọi hạn chế không hợp lý để các công ty có thể tiếp tục hoạt động và sản xuất”, thông cáo của chính phủ viết. Chính phủ cũng cho biết họ sẽ trợ cấp chi phí của các công ty dành cho các biện pháp phòng chống COVID.

Ivan Lam, nhà phân tích của Counterpoint cho biết, ông dự đoán sẽ phải đến nửa cuối tháng 6 thì cuộc sống mới trở lại bình thường do chính phủ Trung Quốc muốn tránh những việc gấp gáp trong nỗ lực đưa cuộc sống và công việc thường nhật trở lại đúng quy trình.

Ông Lam nói với Nikkei Asia: “Chúng tôi dự đoán rằng các tác động lên các công ty đa quốc gia lớn như Apple là có thể kiểm soát được. “Tuy nhiên, các tác động đối với ngành ô tô, máy tính để bàn và một số nhà sản xuất điện thoại Android nhỏ hơn có thể nghiêm trọng hơn vì họ có chuỗi cung ứng gắn kết sâu tại đây và khó có khả năng sớm tìm được giải pháp thay thế.” Apple và BYD đã không phản hồi yêu cầu bình luận của Nikkei Asia.

Theo Nikkei Asia

Biên dịch: Trung tâm Thông Tin, VCCI-HCM

Tuyên b min tr trách nhim

Chúng tôi luôn c gng đảm bo các thông tin trong tài liu này được ly t nhng nguđáng tin cy. Tuy nhiên, VCCI không chu trách nhiđối vi mi sai sót hay b sót hoc h qu nào t vic s dng nhng thông tin này. Mi thông tin đăng ti trong tài liu này được gi “nguyên trng”; chúng tôi không đảm bo v tính đầđủ, chính xác và tính cp nht hoc h qu t vic s dng thông tin này, và không đảm bo dưới bt k hình thc nào, dù được nêu rõ hay ng ý, bao gm nhưng không gii hn các bđảm v vic áp dng, tính thương mi và tính phù hp cho mt mđích c th.

Trách nhim v các quan đim trình bày trong bài báo, nghiên cu, và các đóng góp khác hoàn toàn thuc v các tác gi, và tài liu này không cu thành s ng h ca chúng tôi vi các quan đim trình bày trong đó. Trong mi trường hp, VCCI cùng các đơn v hp danh hoc pháp nhân hoc nhân viên ca VCCI s không chu trách nhiđối vi quý v hoc bt k cá nhân nào t bt k quyếđịnh hoc hành động nào được thc hin da vào nhng thông tin trên tài liu này.

  • Sự kiện
  • Đào tạo