[vccitranslate]

77% doanh nghiệp gặp khó khăn về bảo mật và quản lý dữ liệu khi chuyển đổi số

Ngày 18/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP. HCM (VCCI-HCM) phối hợp với Tập đoàn Synology phối hợp tổ chức Hội thảo “Giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số”.

Tình hình chuyển đổi số của doanh nghiệp hiện nay

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc VCCI chi nhánh TP. HCM cho biết: “Từ cuối năm 2022 liên tục có những tín hiệu không tốt cho doanh nghiệp từ thị trường, tình hình xuất nhập khẩu giảm đều 2 con số, đầu tư hạn chế và tình trạng góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp nước ngoài tăng cao, nhiều doanh nghiệp Việt đã phải bán đi”.

77% doanh nghiệp gặp khó khăn về bảo mật và quản lý dữ liệu khi chuyển đổi sốÔng Trần Ngọc Liêm – Giám đốc VCCI chi nhánh TP. HCM phát biểu tại hội thảo

Trước thực trạng này, doanh nghiệp hiện nay rất cần những biện pháp chuyển đổi số nhanh, toàn diện nhằm tạo sự đột phá và tối ưu chi phí đầu tư. Ông Liêm cho biết, các doanh nghiệp đặt kỳ vọng rất cao vào hiệu quả của chuyển đổi số.

Năm 2020, VCCI đã thực hiện khảo sát “Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19” với sự tham gia của trên 400 doanh nghiệp. Có tới 98% số doanh nghiệp kỳ vọng có sự thay đổi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh khi thực hiện chuyển đổi số. Trong đó lớn nhất là khả năng giúp giảm chi phí (71%), giúp doanh nghiệp hạn chế giấy tờ (61,4%), đưa thêm giá trị gia tăng vào trong sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Những trở ngại lớn trong quá trình chuyển đổi số

Trước thực trạng này, ông Trần Ngọc Liêm cho biết doanh nghiệp hiện nay rất cần những biện pháp chuyển đổi số nhanh, toàn diện nhằm tạo sự đột phá và tối ưu chi phí đầu tư. Tuy nhiên, hiện tiến trình chuyển đổi số của doanh nghiệp vẫn còn nhiều trở ngại. Một trong những trở ngại lớn nhất đó là bảo mật và quản lý dữ liệu.

77% doanh nghiệp gặp khó khăn về bảo mật và quản lý dữ liệu khi chuyển đổi sốToàn cảnh hội thảo diễn ra ngày 18/5 vừa qua

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn về đầu tư tài chính dành cho chuyển đổi số cũng như chưa có được nhận thức đầy đủ, đúng về chuyển đổi số sao cho hiệu quả. Nếu thiếu những điều này thì chuyển đổi số sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi, thậm chí có thể gây ra hậu quả và tạo ra tâm lý e ngại chuyển đổi số đối với doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Lê Quốc Cường, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. HCM cho rằng: Thực hiện chuyển đổi số là xu thế tất yếu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp gặp phải những rào cản như: Tư duy nhận thức của lãnh đạo về chuyển đổi số; văn hóa cục bộ Phòng ban; nhân viên tiêu cực, lợi ích nhóm, sợ nghĩ làm cùng lúc nhiều việc; sợ minh bạch; sợ mất dữ liệu, không bảo mật; nhân sự còn yếu kém CNTT; cái gì cũng muốn làm, không giới hạn mục tiêu; sự chủ quan, chưa làm chủ công nghệ.

77% doanh nghiệp gặp khó khăn về bảo mật và quản lý dữ liệu khi chuyển đổi sốBà Lê Ngọc Mỹ Linh, đại diện Synology thông tin về số liệu.

Bà Lê Ngọc Mỹ Linh, đại diện Synology thông tin, hiện có tới 77% doanh nghiệp Việt nam đang đối mặt với các thách thức trong lưu trữ và quản lý dữ liệu và 30% doanh nghiệp đã từng bị tấn công mạng. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư để sao lưu dữ liệu cũng không phải con số nhỏ khi có thể lên tới hàng chục nghìn USD cho mỗi doanh nghiệp. Số nhân viên càng lớn và thời gian sử dụng càng dài thì chi phí bổ sung, bảo dưỡng càng tăng cao.

Chia sẻ về giải pháp quản trị dữ liệu với NAS Synology

Bà Lê Ngọc Mỹ Linh cho biết, với NAS Synology doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 70% chi phí đầu tư so với khi sử dụng file server truyền thống và 79% chi phí/năm so với khi sử dụng đám mây công cộng.

Đồng thời, phương pháp này cũng giúp doanh nghiệp mở rộng dung lượng linh hoạt khi các dữ liệu cần lưu trữ tăng lên, sao lưu dữ liệu liền mạch và tự động, tốc độ phục hồi dữ liệu nhanh hơn 20% và tiết kiệm 2.000 USD phí giấy phép mỗi năm.

Giải pháp này nhắm tới cả những đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dữ liệu được quản lý tập trung, toàn quyền truy cập. Người dùng có thể truy cập dữ liệu từ máy tính hay điện thoại thông minh. Gói phần mềm đi kèm có cả bộ phần mềm văn phòng trên đám mây (như soạn thảo văn bản, bảng tính, trình chiếu…)

77% doanh nghiệp gặp khó khăn về bảo mật và quản lý dữ liệu khi chuyển đổi sốKhách tham dự tham gia trải nghiệm các giải pháp của Synology

Theo VCCI-HCM, hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn tầm quan trọng của dữ liệu và được cập nhạt những giải pháp để lưu trữ và bảo vệ dữ liệu mới nhất, phục vụ cho quá trình chuyển đổi số. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp cập nhật thông tin và định hướng kế hoạch chuyển đổi số trong thời gian tới.

Tổng hợp và biên tập: Trung Tâm Thông Tin, VCCI-HCM.

  • Sự kiện
  • Đào tạo