[vccitranslate]

7 kinh nghiệm về video online

Bng cách chn lc nhng qung cáo phù hp khi chiếu trên nhng đon video dài các kênh khác nhau, thương hiu và các công ty qung cáo có th to s tương tác vi khách hàng tim năng thông qua hành vi tiêu dùng ca h.

Ngành công nghiệp video online luôn phải đương đầu với câu hỏi muôn thuở “điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?”. Đã hơn một thập kỷ của sự “trưởng thành” về thị hiếu người xem video online, những thay đổi này không chỉ để các chuyên gia học hỏi kinh nghiệm, mà còn là tiền đề cho sự tiên đoán những gì sắp xảy trong tương lai.

Với mục đích tìm hiểu sâu hơn cách người tiêu dùng xem video, các nhà chuyên gia truyền thông Ogilvy đã hợp tác cùng công ty TYT, công ty chuyên tin tức online, cùng nghiên cứu về cách người tiêu dùng xem nội dung video và quảng cáo online. Đầu tháng 6-2017, gần 2,400 người xem TYT tuổi từ 18 đã tham gia vào nghiên cứu này, nhằm nghiên cứu cách họ tương tác với nội dung online trên tất cả các kênh video online khác nhau.

Kết quả từ nghiên cứu này đã gợi ra hướng đi mới cho thương hiệu lẫn những người tạo ra những sản phẩm video. Có 7 điểm đáng lưu ý:

 1. Tương lại của TV sẽ ảm đạm
 2. Xem từng tập là đặc điểm chính khi xem qua mạng
 3. Việc xem theo tập không phải chỉ dành cho người trẻ tuổi
 4. Việc theo dõi video online theo tập là một hoạt động trong giờ vàng
 5. Những quảng cáo dở sẽ giết chết việc xem video theo tập
 6. Nội dung liên quan và bối cảnh quảng cáo phải đồng bộ
 7. Coi trọng cảm xúc người xem & tránh lồng ghép đường link của thương hiệu

Trong số này, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 điểm đáng lưu ý đầu tiên.

 1. TƯƠNG LAI CA TV SM Đ

Phát hin

TV truyền thống với nhiệm vụ là một phương tiện truyền tải nội dung đã dần đi đến hồi kết. 8/10 phỏng vấn viên cho rằng online sẽ là nguồn cung cấp nội dung video duy nhất họ sẽ xem trong vài năm tới, trong khi 6/10 đồng ý rằng họ không cần phải có TV. Đây không phải là “hiện tượng” trong giới trẻ, vì ¾ người thuộc thế hệ trên 60 tuổi (senior) và trên 40 tuổi (boomer) cũng tin rằng việc xem online trực tuyến và svod (subription video on demand- xem video đăng ký trên mạng) sẽ là cách duy nhất họ sẽ xem trong vài năm tới, với 54% người trên 60 tuổi cũng đồng ý rằng TV là không cần thiết.

Tác đng tim năng

Khi làn sóng chuyển từ TV sang OLV (online video) đang dần trở nên thịnh hành, một sự thật khác được ẩn giấu bên trong. Người xem khi đã chuyển sang OLV sẽ trở nên trung thành và đây là một tín hiệu xấu cho TV truyền thống. Nếu TV không có sự đổi mới để đảo ngược thế cờ, thì việc suy giảm là điều tất yếu.

Với kết quả việc xem nội dung và quảng cáo qua video online dao động khoảng 50%, ngay cả khi người xem OLV cho rằng video online cũng tốt như TV thì đây cũng là dấu hiệu đáng lo ngại. Con số báo động này chỉ ra rằng đã đến lúc các thương hiệu nên để ý đến nhóm này một cách thường xuyên hơn.

 1. XEM TNG TP LÀ ĐC ĐIM CHÍNH KHI XEM QUA MNG

Phát hin

Vài năm trở lại đây các chuyên gia ở Ogilvy đã nhận ra xu hướng nhất quán về đặc tính xem OLV theo từng tập- có nghĩa người xem có thể theo dõi video trong một khoảng thời gian dài liên tục. Một tập có thể là 5 phút hoặc 20 phút, hoặc có thể 1 giờ. Không như việc xem những tập phim trên Netfix hoặc trên những hệ thống phát hành phim nổi tiếng khác, việc xem tập trên OLV dựa trên từng cá nhân. Người xem có thể chỉ xem trên 1 kênh video hoặc có thể chuyển từ kênh này sang kênh khác, xem nhiều video và quảng cáo trong 1 tập riêng rẽ đó.

Trong nghiên cứu của TYT, 68% phỏng vấn viên cho biết 30 phút là thời gian trung bình của 1 tập video online, với 40% cho biết giờ xem trung bình khoảng 1 giờ. Dữ liệu nghiên cứu cũng chỉ ra 73% xem trên 30 phút/ tập trong hơn 3 ngày/ tuần và 29% cho rằng họ xem hơn 60 phút/ tập mỗi ngày. Khi đánh gía về mức độ thường xuyên, 32% cho rằng mỗi tập của họ kéo dài khoảng 30 phút và 55% cho rằng họ xem hơn 3 ngày/ tuần, với 19% xem mỗi ngày. Khi được hỏi về kênh xem, không ngạc nhiên khi 93% xem qua YouTube, bỏ xa lượng xem 30% qua Facebook và 10% qua Twitter.

Tác đng tim năng

Việc xem theo tập là điều có lợi cho việc kinh doanh của các nhà sản xuất video online và các nhà quảng cáo. Nếu người xem càng lâu và càng thường xuyên, thì video càng trở thành miếng đất màu mỡ cho quảng cáo.

Thói quen xem theo tập này cũng chỉ ra cho các thương hiệu điểm yếu: cách họ xem video online và cách quảng cáo tiếp cận họ. Các nhà quản lý thương hiệu thường nhìn quảng cáo như đơn vị đong đếm, thành công được đo bằng số lượng xem, thời lượng xem và click trên từng video đơn lẻ. Việc đo lường này không đánh giá mức độ người xem tương tác trong mỗi tập khi quảng cáo chỉ đóng một phần nhỏ trong quá trình trải nghiệm này. Phải chăng đã đến lúc các nhà quản lý thương hiệu thay đổi suy nghĩ từ “làm sao để người xem view quảng cáo trước khi xem video?” sang “tôi có thể lồng ghép thông điệp của thương hiệu vào các tập xem của người tiêu dùng thế nào?”

 1. VIC XEM THEO TP KHÔNG PHI CH DÀNH CHO NGƯỜI TR TUI

Phát hin

Cũng không sai khi nói rằng những người trẻ tuổi thường xuyên online mỗi ngày. Số liệu cho thấy 74% nhóm người Millennials (18-35 tuổi) có thời lượng xem hơn 30 phút. 70% thuộc nhóm thế hệ 8X, 63% là Boomers và 53% là Seniors xem hơn 3 ngày/ tuần.

Tác đng tim năng

Mọi người cho rằng OLV dành cho nhóm trẻ. Nhưng dữ liệu đã chứng minh điều ngược lại. Khi các thương hiệu dần chuyển ngân sách từ TV sang online nhằm đánh vào đối tượng trẻ, đây là lúc các thương hiệu nên cân nhắc cho nhóm đối tượng lớn tuổi hơn. Nếu không, họ sẽ bỏ lỡ một cơ hội kết nối với nhóm tiêu dùng lớn tuổi này.

Nguồn: Ogilvy Vietnam

www.ogilvy.com

 • Sự kiện
 • Đào tạo