[vccitranslate]

VCCI – HCM: Trăn trở tìm hướng đi mới

Đứng trên địa bàn Tp.HCM – đầu tàu kinh tế năng động của cả nước, những năm qua Phòng Thương mại&Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Tp.HCM (VCCI – HCM) không ngừng nỗ lực hoàn thiện mình để ngày càng đảm đương tốt hơn vai trò, nhiệm vụ được giao; xứng tầm với tốc độ phát triển mạnh mẽ của Thành phố trung tâm kinh tế. Đó cũng chính là lý do lãnh đạo Chi nhánh luôn trăn trở tìm hướng đi riêng để vị thế cũng như tiếng nói của VCCI – HCM vẫn luôn nổi bật giữa cộng đồng doanh nghiệp Tp.HCM nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Phối hợp hành động tạo thuận lợi thương mại

 Các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư, xúc tiến vận động chính sách, quan hệ lao động…từ lâu đã trở thành thương hiệu của VCCI. Tuy nhiên, hoạt động Tạo thuận lợi thương mại, trong đó có liên quan tới hoạt động vận động chính sách và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi mới chính là những điểm nhấn nổi bật trong chuỗi các hoạt động của VCCI – HCM.

Trong bối cảnh Tạo thuận lợi thương mại đã trở thành một nội dung cam kết quốc tế của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế thể hiện qua cam kết WTO, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới (FTA), VCCI – HCM đã tranh thủ nguồn lực và hợp tác của các tổ chức quốc tế (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ – USAID, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam – AmCham Vietnam) để cùng triển khai các hoạt động ở tầm dự án có tên gọi “Liên minh tạo thuận lợi thương mại”. Đây là diễn đàn tập hợp tiếng nói của các bên hữu quan cùng các hiệp hội ngành nghề, đại diện chính quyền, hải quan để cùng đối thoại, tăng cường nhận thức, tạo cơ chế phối hợp trao đổi thông tin và giải quyết các vấn đề nảy sinh góp phần tạo thuận lợi hóa thương mại, cải thiện môi trường kinh doanh.

Ngoài ra phát huy lợi thế đứng chân trên địa bàn Tp.HCM – nơi thử nghiệm các mô hình đổi mới sáng tạo đầy đột phá với thị trường chứng khoán đầu tiên, khu chế xuất – khu công viên phần mềm đầu tiên của cả nước, VCCI – HCM cũng đã tranh thủ được sự hợp tác của các tổ chức quốc tế để tổ chức chuỗi các hội thảo xúc tiến tìm hiểu mô hình Vườn ươm doanh nghiệp; qua đó giúp các cấp lãnh đạo Tp.HCM có thêm thông tin, cơ sở để đưa ra các quyết định cần thiết tạo động lực phát triển cho Thành phố.

Bên cạnh nỗ lực tạo thuận lợi thương mại, đổi mới sáng tạo, thời gian qua VCCI – HCM và các Hiệp hội, ngành hàng đã cùng phối hợp với các cấp ngành, UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam để tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng thông qua các cuộc đối thoại, cùng lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp; triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại với các đối tác quốc tế. Chi nhánh còn chủ động tham mưu cho chính quyền và các cơ quan quản lý, góp phần xây dựng pháp luật, chính sách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường hoạt động liên kết doanh nghiệp, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác; đẩy mạnh hoạt động đào tạo, phát triển doanh nghiệp, doanh nhân…

Đặc biệt, VCCI – HCM đã trở thành nhân tố tích cực góp phần vẽ nên “gam màu sáng” trong bức tranh cải cách hành chính, cải thiện Chỉ số PCI của các địa phương khu vực phía Nam. Theo Bảng xếp hạng PCI năm 2017 vừa được VCCI công bố thì 7 tỉnh, thành tại địa bàn hoạt động của VCCI – HCM (Tp.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Tây Ninh) hầu như đều tăng điểm, nằm trong nhóm điều hành có chất lượng Tốt và Khá. Điều này đồng nghĩa với việc các tỉnh, thành trong khu vực đã vượt lên chính mình trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi thương mại và được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao.

Chủ động làm mới mình

Đất nước đang trong thời kỳ hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và  thế giới. Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân cả nước nói chung – khu vực phía Nam nói riêng ngày càng trưởng thành và lớn mạnh; tỷ lệ thuận với đó là nhu cầu xúc tiến, vươn ra tìm kiếm đối tác thương mại – đầu tư ngày càng gia tăng. Bối cảnh này đòi hỏi VCCI – HCM phải chú trọng nâng tầm các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư, tổ chức, liên kết và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời không ngừng sáng tạo, khởi xướng các chương trình, dự án hỗ trợ doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp trên bước đường hội nhập.

Hiện nay Tp.HCM đã được Quốc hội trao quyền thí điểm chủ động trong việc điều hành quản lý các hoạt động của Thành phố về ngân sách, đầu tư, công tác nhân sự…Điều đó đòi hỏi Thành phố phải tạo được sức bật và đột phá mới với nhiều thách thức mới. “Là Chi nhánh đóng tại Tp.HCM – trung tâm kinh tế năng động nhất cả nước, trăn trở của VCCI – HCM là làm sao gắn bó hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa một cách có trọng tâm trọng điểm vào sự phát triển của Thành phố nói chung, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn nói riêng” – Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm Thông tin Thương mại (VCCI – HCM) bộc bạch.

 Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, môi trường kinh doanh trong nước và khu vực ngày càng sôi động và còn  nhiều yếu tố bất ổn thì thách thức lớn nhất chính là làm sao nhận diện được những cơ hội cũng như thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp để từ đó đưa ra chiến lược phát triển hiệu quả. “Đã đến lúc VCCI – HCM phải tự làm mới mình và một trong những bước đi mang tính thí điểm đột phá là xây dựng bản Kế hoạch chiến lược để làm định hướng chỉ đạo hoạt động của Chi nhánh. Các bước tiếp theo sẽ là tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức, hướng tới đánh giá, sắp xếp cán bộ theo hiệu quả công việc; tăng cường năng lực và đề ra các trọng tâm hoạt động trong thời gian tới như: xây dựng Trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo doanh nghiệp; triển khai các chương trình thí điểm xúc tiến hàng xuất khẩu Việt Nam ra một số thị trường mục tiêu…” – ông Bình cho hay.

Nhìn lại cả chặng đường phát triển, không thể phủ nhận VCCI – HCM đã có những đóng góp hết sức quan trọng vào sự phát triển của Tp.HCM nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Tuy nhiên điều quan trọng lúc này là Chi nhánh không được thoả mãn với những thành tích đã đạt được mà phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để có thể tồn tại, phát triển và làm cho tiếng nói của mình có trọng lượng hơn trong lòng cộng đồng doanh nghiệp. Đó cũng là cách VCCI – HCM góp phần công sức của mình làm cho thương hiệu VCCI ngày càng mang bản sắc nổi bật hơn, xứng đáng với vai trò đại diện cho công đồng doanh nghiệp và xứng tầm là tổ chức xúc tiến chuyên nghiệp tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Theo Mỹ Châu

  • Sự kiện
  • Đào tạo